Breaking News

ผู้เชี่ยวชาญชี้แฮ็กเกอร์อาจสร้างความโกลาหลจากช่องโหว่ใน Smart City

ผู้เชี่ยวชาญจาก Threatcare และ IBM X-Force ได้ผนึกกำลังกันเพื่อศึกษาช่องโหว่ในเทคโนโลยีของ Smart City ที่อาจเปิดโอกาสให้แฮ็กเกอร์สร้างความโกลาหล ซึ่งจากการศึกษาผู้เล่นในเทคโนโลยี 3 บริษัทคือ Echelon, Libelium และ Battelle พบว่ามีช่องโหว่กว่า 17 รายการในผลิตภัณฑ์ 4 ประเภท โดยเป็นช่องโหว่ร้ายแรงจำนวน 8 รายการ

Credit: ShutterStock.com

บริษัท Echelon ถูกทดสอบในเราเตอร์รุ่น LON 100 และ 600 ซึ่งทำหน้าให้องค์กรสามารถติดตามและควบคุมอุปกรณ์ LonWorks เช่น ปั้ม วาวล์ มอเตอร์ เซนเซอร์ และแสง พบว่ามีช่องโหว่จำนวน 5 รายการ คือ 2 ช่องโหว่ระดับร้ายแรงที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถบายพาสการพิสูจน์ตัวตน การใช้งาน Default Credential และรหัสผ่านแบบ Plaintext รวมถึงยังขาดการเข้ารหัสในการสื่อสาร โดยทาง ICS-CERT ได้ตีพิมพ์ Advisory เกี่ยวกับการค้นพบครั้งนี้เอาไว้ที่นี่

กรณีของบริษัท Libelium หรือผู้เชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์สำหรับเครือข่ายเซ็นเซอร์รับสัญญาณไร้สาย ทางทีมนักวิจัยพบว่า IoT Gateway ที่ชื่อ Meshlium ถูกออกแบบมาให้เซนเซอร์สามารถเชื่อมต่อไปยังแพลตฟอร์ม Cloud ใดๆ ก็ได้ โดยมีช่องโหว่ Pre-authentication Shell Injection จำนวน 4 รายการ และสุดท้ายกรณีของ Battelle ทางทีมงานพบช่องโหว่ในผลิตภัณฑ์ V2I Hub (Vehicle-to-infrastructure) ที่ใช้เพื่อการสื่อสารข้อมูลระหว่างสัญญาณควบคุมจราจรกับยานพาหนะพบกับช่องโหว่หลายรายการ เช่น SQL injection, Hardcoded Password, Cross-site-script (XSS) และไม่มีการปกป้องฟังก์ชันที่ละเอียดอ่อน รวมไปถึงปัญหาของ API อีกด้วย ซึ่งช่องโหว่หลักๆ ถูกจัดในระดับร้ายแรงและระดับสูง

นักวิจัยได้แจ้งเตือนผู้ผลิตเหล่าที่ได้รับผลกระทบเรียบร้อยแล้วและถูกแก้ไขแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตามแม้ว่าการค้นพบช่องโหว่เช่นนี้เหมือนเป็นเรื่องธรรมดาและยังไม่เคยพบหลักฐานว่าช่องโหว่ในอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในโปรเจ็คนี้ถูกโจมตี แต่ที่น่ากังวลคือด้วยการใช้แพลตฟอร์มค้นหาอย่าง Shodan และ Censys สามารถแสดงระบบที่มีช่องโหว่และเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตได้หลายสิบหรือหลายร้อยระบบ มีทั้งจากยุโรปและเมืองหลักของสหรัฐฯ

จากข้อสรุปคือช่องโหว่เหล่านี้สามารถถูกใช้งานเพื่อทำให้เกิดหายนะอย่างใหญ่หลวงร้ายแรง“–นักวิจัยกล่าวทิ้งท้าย ผู้โจมตีสามารถใช้ช่องโหว่เพื่อแทรกแซงเซนเซอร์วัดระดับน้ำเพื่อทำให้เกิดความวุ่นวาย เช่น อาจจะทำให้ค่าระดับน้ำดูเหมือนปกติทั้งๆ ที่น้ำกำลังท่วม ควบคุมสัญญาณไฟจราจร และการแจ้งเตือนฉุกเฉินต่างๆ

ที่มา : https://www.securityweek.com/flaws-smart-city-systems-can-allow-hackers-cause-panicAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Business Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีด้าน Payment ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันและกำลังจะถูกใช้งานในอนาคต พร้อมโซลูชันสำหรับการปกป้องระบบและข้อมูลด้าน Payment ให้มีความมั่นคงปลอดภัย ในวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

VMware TechTuesday Webinar ภาคภาษาไทย: VMware NSX Advanced Load Balancer

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง VMware TechTuesday Webinar ภาคภาษาไทย ในหัวข้อเรื่อง "VMware NSX Advanced Load Balancer" เพื่อทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆ ใน VMware vSAN 7.0 ที่จะช่วยเปลี่ยน Data Center ขององค์กรให้ก้าวสู่การทำ Hybrid Cloud ได้อย่างง่ายดาย บริหารจัดการได้คล่องตัว และปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจได้ ในวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้