G Suite เตรียมออกฟีเจอร์ติดตามกิจกรรมต้องสงสัย

อีกไม่นานผู้ดูแล G Suite จะติดตามกิจกรรมต้องสงสัยในการใช้งานของผู้ใช้งานได้แล้ว อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าเพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อพบกิจกรรมสุ่มเสี่ยงอีกด้วย

Credit: Google

ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่าแจ้งเตือนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน รวมถึงเมื่อผู้ใช้ทำการเปิดปิดการใช้งาน 2-Step Verification หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลการกู้คืนบัญชี เช่น เบอร์โทรศัพท์ คำถามด้านความมั่นคงปลอดภัย อีเมลสำหรับการกู้คืน ซึ่งทาง Google ตั้งใจว่าสิ่งนี้จะช่วยผู้ดูแลตรวจสอบและสังเกตพฤติกรรมที่ถูกแทรกแซงได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ผู้ดูแลระบบสามารถออกรายงานแบบใหม่เพื่อดูภาพของความมั่นคงปลอดภัยภายในองค์กรของตน เช่น ติดตามโดเมนว่ามีจำนวนการใช้งาน 2-Step Verification มากแค่ไหน บัญชีไหนมีแนวโน้มถูกแทรกซึมแล้ว โดยผู้ดูแลที่ต้องการเข้าดูรายงานไปได้ที่เมนู Admin console > Reports > Audit > Users Accounts อย่างไรก็ตาม Google วางแผนที่จะปล่อยใช้งานภายใน 2 อาทิตย์ข้างหน้านี้กับทุกเวอร์ชัน อดใจรอกันอีกนิดนะครับ

ที่มา : https://www.securityweek.com/new-g-suite-alerts-provide-visibility-suspicious-user-activity


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้