Google ได้ประกาศว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 เป็นต้นไปจะบล็อกแอปพลิเคชันที่ใช้ Username และ Password ตรงๆ ในการล็อกอินเข้าใช้ G Suite (less secure app)

กระบวนการที่แอปส่งคู่ของ Username และ Password ตรงๆ ไปพิสูจน์ตัวตนทุกครั้งเมื่อตอนเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ endpoint และบริการออนไลน์อาจเสี่ยงถูกขโมยได้ง่ายหากไม่ส่งผ่าน TLS หรืออาจได้มาจากเหตุการณ์ Breach ต่างๆ ดังนั้น OAuth จึงเข้ามาช่วยตอบโจทย์ซึ่ง Google เองสามารถบล็อกผู้โจมตีที่เข้ามาล็อกอินบัญชีแม้ว่ามี Credentials มาแล้ว
โดยผลการบังคับใช้คือแอปพลิเคชันจาก Third-party ที่เคยใช้ Basic Authentication เพื่อเข้าใช้ Calendar, Contact และ Email ผ่าน CalDAV, CardDAV และ IMAP จะทำไม่ได้หลังวันที่ 15 กุมภาพันธ์ปี 2021 ดังนั้นนักพัฒนาควรอัปเดตแอปให้ใช้ OAuth 2.0 ได้แล้ว