พบช่องโหว่บนเราเตอร์ TP-Link ล็อกอินได้โดยไม่มีรหัสผ่าน

TP-Link ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงหมายเลข CVE-2019-7405 ซึ่งส่งผลกระทบกับเราเตอร์ Archer หลายรุ่น โดยทำให้คนร้ายสามารถล็อกอินได้แม้ไม่มีรหัสผ่าน

Credit: ShutterStock.com

ไอเดียก็คือคนร้ายสามารถส่ง HTTP Request ที่มีความยาว String เกินกว่าไบต์ที่กำหนด ซึ่งทำให้เกิด Void กับส่วนรหัสผ่านและถูกแทนที่ด้วยค่าว่าง “ทั้งนี้ช่องโหว่สามารถถูกใช้เพื่อควบคุมอุปกรณ์ได้ผ่านทางไกลจาก Telnet ใน LAN และอาจเชื่อมไปยังเซิร์ฟเวอร์ FTP ในระดับ LAN หรือ WAN ก็ได้“– IBM X-Force กล่าว นอกจานี้ด้วยความที่เราเตอร์มีเพียงบัญชีประเภท Admin เท่านั้น ซึ่งถ้าแฮ็กเกอร์เข้ามาได้จริงก็จะนำไปสู่เหตุการณ์อันตรายต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบ

สำหรับ TP-Link เองได้ออกแพตช์อุดช่องโหว่ให้เราเตอร์ Archer C5 V4, Archer MR200v4, Archer MR6400v4 และ Archer MR400v3 ไว้แล้ว ผู้ใช้งานสามารถหาดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของบริษัท

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/tp-link-router-bug-lets-attackers-login-without-passwords/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ