Black Hat Asia 2023

พบช่องโหว่บนเราเตอร์ TP-Link ล็อกอินได้โดยไม่มีรหัสผ่าน

TP-Link ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงหมายเลข CVE-2019-7405 ซึ่งส่งผลกระทบกับเราเตอร์ Archer หลายรุ่น โดยทำให้คนร้ายสามารถล็อกอินได้แม้ไม่มีรหัสผ่าน

Credit: ShutterStock.com

ไอเดียก็คือคนร้ายสามารถส่ง HTTP Request ที่มีความยาว String เกินกว่าไบต์ที่กำหนด ซึ่งทำให้เกิด Void กับส่วนรหัสผ่านและถูกแทนที่ด้วยค่าว่าง “ทั้งนี้ช่องโหว่สามารถถูกใช้เพื่อควบคุมอุปกรณ์ได้ผ่านทางไกลจาก Telnet ใน LAN และอาจเชื่อมไปยังเซิร์ฟเวอร์ FTP ในระดับ LAN หรือ WAN ก็ได้“– IBM X-Force กล่าว นอกจานี้ด้วยความที่เราเตอร์มีเพียงบัญชีประเภท Admin เท่านั้น ซึ่งถ้าแฮ็กเกอร์เข้ามาได้จริงก็จะนำไปสู่เหตุการณ์อันตรายต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบ

สำหรับ TP-Link เองได้ออกแพตช์อุดช่องโหว่ให้เราเตอร์ Archer C5 V4, Archer MR200v4, Archer MR6400v4 และ Archer MR400v3 ไว้แล้ว ผู้ใช้งานสามารถหาดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของบริษัท

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/tp-link-router-bug-lets-attackers-login-without-passwords/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …