Google รีบแก้ไขบั๊ก Gmail เหตุเพราะผู้เชี่ยวชาญเผยรายละเอียดบั๊กหลังแจ้งมานานแล้ว

เมื่อวานนี้ Google (ตรงกับเวลาอเมริกา 19 สิงหาคม) ได้อัปเดตช่องโหว่ที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถ Spoof Email เป็นใครก็ได้ที่ใช้ Gmail หรือ G Suite โดย Google ได้รับแจ้งมากว่า 4 เดือนแล้ว แต่ไม่แพตช์สักที นักวิจัยจึงเปิดข้อมูลต่อสาธารณะและไม่กี่ชั่วโมงต่อมา Gmail จึงถูกแก้ไขเบื้องต้นตามมา

credit : Allison Husain

ลำดับเหตุการณ์คือมีผู้เชี่ยวชาญที่ชื่อ Allison Husain พบบั๊กที่ช่วยให้ผู้โจมตีสามารถลัดผ่านการป้องกัน Spoof Email ใน Gmail อย่าง SPF (Sender Policy Framework) และ DMARC (Domain-based Message Authentication, Reporting, and Conformance) ทั้งนี้ได้แจ้งต่อทีมงานไปตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนแล้ว ซึ่งเวลาก็ผ่านมาเนิ่นนานแต่ Google วางแผนแพตช์กลางเดือนกันยายน จนนักวิจัยทนไม่ไหวออกมาเปิดเผยรายละเอียดของช่องโหว่ หลังจากนั้นเองไม่กี่ชั่วโมงถัดมา Google จึงกุลีกุจออัปเดตแก้ไขเบื้องต้นไปก่อนและวางแผนจะอัปเดตอย่างสมบูรณ์กลางเดือนหน้า

ช่องโหว่บั๊ก 2 ส่วนคือ

1.) ส่วนแรกช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถส่ง Spoof Email ไปยัง Email Gateway บน Gmail และ G Suite Backend ได้ ดังนั้นคนร้ายสามารถรันเซิร์ฟเวอร์อีเมลต่อกับ Gmail หรือ G Suite Backend ได้นั่นเอง

2.) ส่วนหลังช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถสร้าง Email Routing Rule เพื่อรับอีเมลเข้าและ Forward ต่อได้ ซึ่งยังสามารถ Spoof Email เป็นผู้ใช้หรือลูกค้า Gmail หรือ G Suite ได้ผ่านฟีเจอร์ ‘Change envelope recipient’ โดยสิ่งที่เกิดประโยชน์กับแฮ็กเกอร์คืออีเมลที่ถูก Forward จะสามารถผ่านกลไกของ SPF และ DMARC ได้ (ดูรูปภาพประกอบได้ตามด้านบน)

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดของช่องโหว่จากบล็อกของนักวิจัยได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/google-fixes-major-gmail-bug-seven-hours-after-exploit-details-go-public/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image