CDIC 2023

Google Cloud ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่บน G Suite, GCP และ Cloud Identity

ในงาน Google Cloud Next ’19 ที่กำลังจัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทาง Google ได้ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ทางด้านความปลอดภัยให้กับ G Suite, Google Cloud Platform (GCP) และ Cloud Identity ซึ่งเน้นรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและข้อมูลที่อยู่ภายใน Cloud โดยเฉพาะ ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่ประกาศเปิดตัวมีดังนี้

1.เพิ่ม Advanced Protection Program ให้กับลูกค้ากลุ่มองค์กร
ผู้ดูแลระบบสามารถเปิดใช้งาน Advanced Protection Program ในผลิตภัณฑ์ G Suite, Google Cloud Platform (GCP) และ Cloud Identity ได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานในองค์กร โดยเมื่อเปิดใช้งานแล้ว ระบบจะบังคับการใช้งานนโยบายต่างๆ เช่น บังคับให้ผู้ใช้งานใช้ FIDO secuity keys เพื่อช่วยป้องกันการขโมยบัญชีผู้ใช้งาน, ตรวจสอบและป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการใช้งานแอพพลิเคชันของ Third-party และทำการแสกนความปลอดภัยอีเมล์ที่ส่งเข้ามาหาผู้ใช้งานในองค์กร โดย Advanced Protection Program จะถูกเปิดให้ใช้งานแบบ beta ในเร็วๆนี้
 
2.เพิ่มการจำหน่าย Titan Security Key ในกลุ่มประเทศอื่นๆ
Google จะมีการเพิ่มการจำหน่าย Titan Security Key ในประเทศอื่นๆเพิ่มเติมผ่านทาง Google Store ได้แก่ แคนาดา, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น และอังกฤษ ซึ่งก่อนหน้านี้มีจำหน่ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
 
3.เพิ่มระบบ Machine Learning เพื่อคอยตรวจจับพฤติกรรมแปลกปลอมใน G Suite
ระบบจะทำการตรวจสอบพฤติกรรมการโจมตีต่างๆที่อาจเกิดขึ้นใน G Suite ด้วยระบบ Machine Learning หลังจากนั้นจะทำการแจ้งเตือนให้ผู้ดูแลระบบรับทราบผ่านทาง G Suite Alert Center
 
4.เพิ่ม Password Vaulted ใน Cloud Identity
รองรับการใช้งาน Password Vaulted ใน Cloud Identity ให้กับแอพพลิเคชันที่ไม่สามารถทำ Single Sign-on ได้และยังคงใช้งานการยืนยันตัวตนผ่าน Username และ Password อยู่
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …