CDIC 2023

CSA แจกเอกสารฟรี Best Practices for Implementing a Secure Application Container Architecture

Cloud Security Alliance หรือ CSA ได้จัดทำเอกสารฟรีในหัวข้อ Best Practices for Implementing a Secure Application Container Architecture เพื่อให้เหล่าธุรกิจพัฒนา Software ต่างๆ ซึ่งมีการใช้งาน Container และ Microservices สามารถนำไปอ้างอิงเพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบโดยรวมได้ดีขึ้น

Credit: CSA

เอกสารฉบับนี้มีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ความยาว 31 หน้า โดยมีรายการของประเด็นต่างๆ ที่ทีมพัฒนาควรให้ความสำคัญด้วยกันทั้งสิ้น 17 ประเด็นใหญ่ๆ ซึ่งแตกย่อยออกได้เป็น 54 ประเด็นย่อย พร้อมระบุว่าผู้ที่ทำงานตำแหน่งใดควรเป็นผู้รับผิดชอบในงานแต่ละส่วน และเนื้อหาคำบรรยายสั้นๆ สำหรับแต่ละประเด็นเพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ปรับใช้งานกับระบบของตนเองได้โดยไม่ได้อ้างอิงกับเทคโนโลยีของค่ายใดเป็นพิเศษ

จากที่ลองโหลดมาอ่านดู เนื้อหาถือว่าอ่านได้ค่อนข้างง่ายและไม่ได้ลงรายละเอียดลึกจนเกินไป ใครที่ใช้ Container หรือ Microservices อยู่สามารถโหลดไปทำเป็น Checklist ประจำทีม หรือนำบางข้อที่ยังไม่เคยทำเข้าไปเสริมก็น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยครับ

ผู้ที่สนใจสามารถโหลดเอกสารได้ฟรีๆ ทันทีที่ https://cloudsecurityalliance.org/artifacts/best-practices-for-implementing-a-secure-application-container-architecture/ โดยจะมีขั้นตอนการยืนยันตัวตนว่าไม่ใช่บอตที่อาจจะวุ่นวายเล็กน้อยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …