Google ทำให้มือถือแอนดรอยด์กลายเป็น Hardware Security Key

ในงาน Cloud Next Conference 2019 ทาง Google ได้ประกาศว่าผู้ใช้งานมือถือแอนดรอยด์เวอร์ชัน 7.0 ขึ้นไปจะสามารถใช้อุปกรณ์เป็น Hardware Security Key เพื่อทำ 2-step verification ได้แล้วกับ Chrome

credit : google

ปกติเรามีการใช้ 2-step verification กันอยู่แล้วเช่น SMS, Email หรือแอปพลิเคชัน Google Authentication หรืออื่นๆ แต่ประเด็นคือปัจจัยเหล่านั้นยังไม่ปลอดภัยมากเพียงพอเพราะหลายครั้งแฮ็กเกอร์สามารถแทรกแซงหรือแอบดูในระหว่างการได้รับเลข Token นั้นได้จึงเป็นที่มาว่าทำไม Hardware Key จึงมีความสำคัญเพราะอยู่ใกล้ตัวผู้ใช้นั่นเองจึงแฮ็กได้ยาก อย่างไรก็ตามวันนี้ทาง Google จึงเปลี่ยนให้มือถือของเราเป็นสิ่งนั้นเสียเลยเพราะยังไงเราก็พกมือถือติดตัวเสมออยู่แล้ว

ไอเดียก็คือ Google เป็นเจ้าของทั้งแอนดรอยด์และ Chrome รวมถึง Chrome OS, ดังนั้นจึงพัฒนาโปรโตคอลให้คุยกันได้ผ่าน Bluetooth สำหรับการยืนยันตัวตน (ก็ต้องตั้งค่าปัจจัยอื่นๆ ทิ้งไว้เผื่อทำมือถือหายด้วย) วิธีการก็เพียงแค่ไปตั้งค่าปัจจัยการทำ 2SV และเปิด Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อมือถือกับคอมพิวเตอร์ไว้เท่านั้นเอง

ที่มา :  https://www.blog.google/technology/safety-security/your-android-phone-is-a-security-key/ และ  https://techcrunch.com/2019/04/10/google-turns-your-android-phone-into-a-security-key/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย