แนะนำ 2-Factor Authentication แบบใหม่บน Mac OS X El Capitan และ iOS 9

พร้อมเริ่มใช้งานในระบบปฏิบัติการใหม่ OS X 10.11 “El Capitan” และ iOS 9 ที่จะให้บริการเร็วๆนี้ ทาง Apple ได้แนะนำวิธีการพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor Authentication รูปแบบใหม่ที่จะนำมาแทนระบบเดิมที่ใช้การยืนยันตัวตนแบบ 2 ขั้นตอน (2-Step Verification) ซึ่งใช้การใส่รหัสผ่าน และระบุโค้ดยืนยันตัวตนที่ส่งมายังมือถือ

แทนที่ 2-Step Verification ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2013

การยืนยันตัวตนแบบ 2 ขั้นตอนนั้น เป็นฟีเจอร์การพิสูจน์ตัวตนของ Apple ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2013 โดยผู้ใช้จะต้องระบุรหัสผ่านและโค้ดยืนยันตัวตนที่จะถูกส่งมาให้ผ่านทางมือถือ ในกรณีที่ผู้ใช้ลืมรหัสผ่านและทำมือถือหาย ผู้ใช้สามารถใช้ Recovery Key 14 ตัวอักษรในการลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ แต่ถ้าผู้ใช้ลืมแม้แต่ Recovery Key นั้นแล้ว ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งาน Apple ID นั้นๆได้อีกต่อไป

Credit: Jason Cipriani/CNET
Credit: Jason Cipriani/CNET

2-Factor Authentication ยกเลิกการใช้ Recovery Key

เมื่อผู้ใช้ล็อคอินโดยใช้ Apple ID บนอุปกรณ์ใหม่หรือผ่านทางเว็บเบราเซอร์ที่ไม่เคยล็อคอินมาก่อน ผู้ใช้จะต้องทำการยืนยันตัวตนโดยใส่รหัสผ่านและโค้ดยืนยันตัวตน 6 หลัก ซึ่งโค้ดการยืนยันตัวตนดังกล่าวจะปรากฏขึ้นบนอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการ OS X El Capitan หรือ iOS 9 โดยอัตโนมัติ ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่มีอุปกรณ์ Apple อยู่ใกล้มือ ผู้ใช้สามารถขอรับโค้ดยืนยันตัวตนผ่านทางข้อความ SMS แบบเดิมหรือโทรศัพท์ไปยัง Call Center ได้

โค้ดยืนยันตัวตนจำเป็นต้องใช้ในการล็อคอินบนอุปกรณ์ใหม่ครั้งแรกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นเพียงแค่ใช้รหัสผ่านก็สามารถล็อคอินได้ทันที เว้นแต่ว่า ผู้ใช้จะทำการลบอุปกรณ์ดังกล่าวออกจากลิสต์อุปกรณ์ที่ใช้งาน หรือต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ ในกรณีที่ล็อคอินผ่านเว็บเบราเซอร์ ผู้ใช้ก็สามารถเลือกที่จะ “Trust” เว็บเบราเซอร์เพื่อที่จะได้ไม่ต้องระบุโค้ดยืนยันตัวตนใหม่ในครั้งต่อไปได้เช่นกัน

ป้องกันการหลอกขโมยรหัสผ่าน

ในกรณีที่มีปัญหาในการล็อคอิน จนไม่สามารถเข้าถึง Apple ID ได้แม้แต่ช่องทางเดียว ผู้ใช้สามารถติดต่อ Apple Support เพื่อทำการ recover ชื่อบัญชีได้ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวอาจะใช้เวลาหลายวันขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ผู้ใช้สามารถให้แก่ทีมซัพพอร์ท ซึ่งการยกเลิก Recovery Key และให้ติดต่อ Apple Support แทนนั้น ทาง Apple ระบุว่า เป็นการป้องกันนักต้มตุ๋นบนโลกไซเบอร์ที่ต้องการหลอกขโมยรหัสผ่านของผู้ใช้

ที่มา: https://developer.apple.com/support/two-factor-authentication/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้