แนะนำ 2-Factor Authentication แบบใหม่บน Mac OS X El Capitan และ iOS 9

พร้อมเริ่มใช้งานในระบบปฏิบัติการใหม่ OS X 10.11 “El Capitan” และ iOS 9 ที่จะให้บริการเร็วๆนี้ ทาง Apple ได้แนะนำวิธีการพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-Factor Authentication รูปแบบใหม่ที่จะนำมาแทนระบบเดิมที่ใช้การยืนยันตัวตนแบบ 2 ขั้นตอน (2-Step Verification) ซึ่งใช้การใส่รหัสผ่าน และระบุโค้ดยืนยันตัวตนที่ส่งมายังมือถือ

แทนที่ 2-Step Verification ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2013

การยืนยันตัวตนแบบ 2 ขั้นตอนนั้น เป็นฟีเจอร์การพิสูจน์ตัวตนของ Apple ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2013 โดยผู้ใช้จะต้องระบุรหัสผ่านและโค้ดยืนยันตัวตนที่จะถูกส่งมาให้ผ่านทางมือถือ ในกรณีที่ผู้ใช้ลืมรหัสผ่านและทำมือถือหาย ผู้ใช้สามารถใช้ Recovery Key 14 ตัวอักษรในการลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ แต่ถ้าผู้ใช้ลืมแม้แต่ Recovery Key นั้นแล้ว ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งาน Apple ID นั้นๆได้อีกต่อไป

Credit: Jason Cipriani/CNET
Credit: Jason Cipriani/CNET

2-Factor Authentication ยกเลิกการใช้ Recovery Key

เมื่อผู้ใช้ล็อคอินโดยใช้ Apple ID บนอุปกรณ์ใหม่หรือผ่านทางเว็บเบราเซอร์ที่ไม่เคยล็อคอินมาก่อน ผู้ใช้จะต้องทำการยืนยันตัวตนโดยใส่รหัสผ่านและโค้ดยืนยันตัวตน 6 หลัก ซึ่งโค้ดการยืนยันตัวตนดังกล่าวจะปรากฏขึ้นบนอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการ OS X El Capitan หรือ iOS 9 โดยอัตโนมัติ ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่มีอุปกรณ์ Apple อยู่ใกล้มือ ผู้ใช้สามารถขอรับโค้ดยืนยันตัวตนผ่านทางข้อความ SMS แบบเดิมหรือโทรศัพท์ไปยัง Call Center ได้

โค้ดยืนยันตัวตนจำเป็นต้องใช้ในการล็อคอินบนอุปกรณ์ใหม่ครั้งแรกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นเพียงแค่ใช้รหัสผ่านก็สามารถล็อคอินได้ทันที เว้นแต่ว่า ผู้ใช้จะทำการลบอุปกรณ์ดังกล่าวออกจากลิสต์อุปกรณ์ที่ใช้งาน หรือต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ ในกรณีที่ล็อคอินผ่านเว็บเบราเซอร์ ผู้ใช้ก็สามารถเลือกที่จะ “Trust” เว็บเบราเซอร์เพื่อที่จะได้ไม่ต้องระบุโค้ดยืนยันตัวตนใหม่ในครั้งต่อไปได้เช่นกัน

ป้องกันการหลอกขโมยรหัสผ่าน

ในกรณีที่มีปัญหาในการล็อคอิน จนไม่สามารถเข้าถึง Apple ID ได้แม้แต่ช่องทางเดียว ผู้ใช้สามารถติดต่อ Apple Support เพื่อทำการ recover ชื่อบัญชีได้ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวอาจะใช้เวลาหลายวันขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ผู้ใช้สามารถให้แก่ทีมซัพพอร์ท ซึ่งการยกเลิก Recovery Key และให้ติดต่อ Apple Support แทนนั้น ทาง Apple ระบุว่า เป็นการป้องกันนักต้มตุ๋นบนโลกไซเบอร์ที่ต้องการหลอกขโมยรหัสผ่านของผู้ใช้

ที่มา: https://developer.apple.com/support/two-factor-authentication/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เผยพบรหัสของผู้ใช้งาน G Suite บางส่วนถูกเก็บแบบ Plaintext ระบุไม่กระทบกับผู้ใช้ Gmail แบบฟรี

Google ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบบั๊กในระบบของ Google G Suite ทำให้มีรหัสผ่านของผู้ใช้งาน G Suite บางส่วนถูกเก็บอยู่บน Server ของ Google ในรูปแบบ Plaintext โดยบั๊กนี้ปรากฏมาเป็นเวลานานกว่า 14 ปี

SD-WAN มอบประสบการณ์การใช้แอปพลิเคชันบนคลาวด์ให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร

การเปลี่ยนรูปแบบระบบดิจิทัลส่งผลต่อเครือข่าย แอปพลิเคชันจำนวนมากกำลังย้ายไปคลาวด์ IDC ได้คาดการณ์ว่าภายในปี 2020 [1] องค์กร 90% จะใช้งานมัลติคลาวด์ นั่นคือ บริการและแพลตฟอร์มคลาวด์แบบสาธารณะและส่วนตัวหลายระบบ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานแอปพลิเคชันที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้ให้บริการจึงมีโอกาสอันยอดเยี่ยมในการใช้ประโยชน์จากโซลูชัน SD-WAN ที่มีการจัดการประสิทธิภาพสูงเพื่อมอบการเชื่อมต่อคลาวด์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ …