ผู้เชี่ยวชาญเผยโค้ด PoC ช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์ที่ Microsoft แพตช์ล่าสุดสู่สาธารณะ

Nabeel Ahmed หนึ่งในนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Dimension Data ผู้ค้นพบช่องโหว่การยกระดับสิทธิ์หมายเลข CVE-2019-0841 ที่ทาง Microsoft เพิ่งออกแพตช์ไปเมื่อวันอังคารได้ออกมาเปิดเผยโค้ดสู่สาธารณะแล้ว

credit : Bleepingcomputer

สาเหตุของช่องโหว่เกิดเพราะมีการจัดการ Hard link ได้ไม่ดีพอใน AppX Deployment Service (AppXSVC) ซึ่งใช้ในการ launch แอปพลิเคชันต่างๆของ Windows โดยผู้โจมตีสามารถยกระดับสิทธิ์ใน Windows 10, Server 2019 และ Core ได้ โดยนักวิจัยได้สังเกตุวิธีการที่ไฟล์ตั้งค่าสำหรับ Windows app package (settings.dat) ถูกจัดการ ซึ่งพบว่าสามารถทำให้ OS ให้สิทธิ์ผู้ใช้งานระดับต่ำเข้าควบคุม permission ของไฟล์ได้

อย่างไรก็ดีนักวิจัยได้สาธิตช่องโหว่กับ Edge ไว้ในวีดีโอด้านล่าง สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามโค้ด PoC ได้จาก GitHub และที่สำคัญผู้ใช้งานอย่าลืมอัปเดตแพตช์จาก Microsoft กันด้วยนะครับ

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/demo-exploit-code-available-for-privilege-escalation-bug-in-windows/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook อาจถูกปรับสูงถึง 160,000 ล้านบาทจากการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้

คาดว่า Facebook อาจถูกสั่งจ่ายค่าปรับให้ Federal Trade Commission (FTC) สูงถึง $5,000 ล้าน (ประมาณ 160,000 ล้านบาท) หลังจากกรณีละเมิดความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้อันเนื่องมาจากคดี Cambridge …

Fortinet แต่งตั้ง Exclusive Networks เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสมรรถนะสูง ประกาศแต่งตั้ง Exclusive Networks (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่าย (Value-added Distributor) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมพลิกโฉมระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้แก่องค์กรทุกระดับทั่วทุกภูมิภาค ตั้งเป้าครองตำแหน่ง Security Vendor อันดับ …