ปรับธุรกิจสู่การทำงานจากทุกที่ทุกเวลาอย่างมั่นใจกับ NTT ด้วย Aruba EdgeConnect Microbranch Solution with NTT Managed Infrastructure and Managed Network Service

ในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ หลายธุรกิจองค์กรได้หันไปสู่ภาพของการทำงานในแบบ Remote Working และ Hybrid Working เพื่อให้การดำเนินธุรกิจยังคงเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัดท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด อย่างไรก็ดี ในปี 2022 นี้ ก็ถึงเวลาแล้วที่ธุรกิจจะต้องเริ่มปรับปรุงวิธีการทำงานใหม่อีกครั้ง ให้สอดคล้องต่อการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ด้านการทำงานที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก

หนึ่งในเทรนด์ที่กำลังมาแรงก็คือการทำงานจากทุกที่ทุกเวลา โดยธุรกิจมีการกระจายตัวจากเดิมที่มักมีออฟฟิศเป็นศูนย์กลางขนาดใหญ่ ไปสู่การมีออฟฟิศเล็ก ๆ กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้พนักงานสามารถเข้าทำงานได้ง่ายขึ้น และลดโอกาสการสัมผัสหรือติดเชื้อระหว่างกัน ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์การทำงานสมัยใหม่ที่ผู้คนต่างต้องการลดการเดินทางลง

ในครั้งนี้ NTT ได้ร่วมมือกับ HPE Aruba เพื่อนำ Aruba EdgeConnect Microbranch Solution มาให้บริการในประเทศไทย โดยมีทีมวิศวกรมืออาชีพจาก NTT คอยช่วยเหลือดูแลรักษาระบบเหล่านี้ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศให้ตลอด 24 ชั่วโมงด้วยบริการ NTT Managed Infrastructure and Managed Network Service นั่นเอง

ปรับธุรกิจสู่การทำงานรูปแบบใหม่ในแบบกระจายตัว Microbranch คือคำตอบ

หากอ้างอิงข้อมูลจากรายงาน Magic Quadrant for Network Services, Global ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2022 จะพบว่าแนวโน้มเชิงเทคโนโลยีเองก็สอดคล้องกับสถานการณ์ที่หลายธุรกิจต้องเผชิญ เช่น

 • ภายในปี 2025 ธุรกิจองค์กรกว่า 65% จะมีการติดตั้งใช้งาน SD-WAN เพิ่มขึ้นจากตัวเลขของปี 2021 ที่ 45%
 • ภายในปี 2025 ธุรกิจองค์กรกว่า 40% จะเลือกใช้ Internet เป็นช่องทางชนิดเดียวสำหรับการออกแบบระบบ WAN เพิ่มขึ้นจากตัวเลขของปี 2021 ที่ต่ำกว่า 20%

จะเห็นได้ว่าการลงทุนในระบบ WAN นั้นกำลังมุ่งมาสู่การใช้ Internet ร่วมกับ SD-WAN เป็นหลัก ทั้งเพื่อลดต้นทุนด้านระบบเครือข่าย และการตอบโจทย์ของการที่ออฟฟิศสาขาหลักจะถูกลดความสำคัญลงไป เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปสู่แบบกระจายตัว

การสร้างออฟฟิศแบบกระจายตัวนี้อาจเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ทั้งการเช่าพื้นที่สำนักงานขนาดเล็กสำหรับพนักงานเพียง 3-10 คนกระจายตามพื้นที่ต่าง ๆ และเชื่อมต่อพื้นที่เหล่านี้เข้าด้วยกันผ่านระบบเครือข่าย, การปรับให้บ้านของพนักงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบสำคัญ ซึ่งเดิมทีเคยต้องเข้ามาใช้ระบบเครือข่ายภายในสาขาหลักเพื่อให้สามารถทำงานเดียวกันได้จากที่บ้านของตนเองโดยตรง ไปจนถึงการใช้เพียงแค่เทคโนโลยี VPN เชื่อมต่ออุปกรณ์แต่ละชิ้นเข้ามายังสำนักงานสาขาหลัก

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาธุรกิจองค์กรไทยมักรองรับแค่วิธีการสุดท้ายที่ใช้ VPN เท่านั้น ทำให้การทำงานในบางส่วนของธุรกิจนั้นยังอาจไม่ตอบโจทย์ดีนัก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างออฟฟิศขนาดเล็กที่ผู้ดูแลระบบเครือข่ายยังคงเข้าไปช่วยบริหารจัดการและดูแลผู้ใช้งานให้ได้อย่างทั่วถึง, การรองรับการสื่อสารภายในองค์กรด้วยห้องประชุมขนาดเล็กตามสาขาที่รองรับการทำ Video Conference, การนำ IP Phone ไปติดตั้งใช้งานสำหรับการสื่อสารภายในหรือให้บริการด้าน Call Center และอื่นๆ อีกมากมาย

ในแง่ของการดูแลรักษาระบบโดยรวมก็เช่นกัน การออกแบบออฟฟิศขนาดเล็กที่กระจายตัวอยู่ให้มีระบบ WAN ที่เสถียร และมีการให้บริการ Network ภายในที่มีความมั่นคงปลอดภัยในระดับเดียวกับที่สาขาหลักนั้นก็ยังคงมีความท้าทายสำหรับผู้ดูแลระบบ IT

ด้วยเหตุเหล่านี้ แนวคิดของการวางระบบเครือข่ายเพื่อตอบโจทย์ด้าน Microbranch โดยเฉพาะ จึงได้รับความสนใจจากเหล่าผู้บริหารทางด้าน IT ในไทยและทั่วโลกเป็นอย่างมาก ซึ่ง NTT และ HPE Aruba ก็พร้อมที่จะตอบโจทย์เหล่านี้ให้กับภาคธุรกิจแล้ว

Aruba EdgeConnect Microbranch Solution ตอบโจทย์การออกแบบออฟฟิศแบบกระจายตัวด้วยระบบเครือข่ายที่ยืดหยุ่นและมั่นคงปลอดภัย

Credit ; HPE Aruba

แนวคิดของ Aruba EdgeConnect Microbranch Solution นั้นก็คือการใช้ Wireless Access Point ของ Aruba เป็นอุปกรณ์หลักที่จะเชื่อมต่อระบบ SD-WAN พร้อมให้บริการเครือข่ายทั้ง LAN, WLAN และ WAN ไปพร้อม ๆ กันในระบบเดียว เพื่อให้ที่แต่ละสาขาย่อยขององค์กรที่จะเปิดใหม่หรือที่บ้านของพนักงานที่ต้องปฏิบัติหน้าที่สำคัญซึ่งต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทางนั้น สามารถใช้งานระบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อกลับมายังสาขาหลัก, บริการ Cloud ที่ใช้งาน และปกป้องทุกการเชื่อมต่อของผู้ใช้งานให้ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยภายในอุปกรณ์เดียว

ด้วยระบบปฏิบัติการ AOS 10 นั้น ก็ทำให้ Aruba AP สามารถทำการเชื่อมต่อเครือข่าย WAN ในแต่ละ Microbranch ของธุรกิจให้เชื่อมต่อถึงกันได้ด้วยการทำ Site-to-Site VPN โดยใช้ GRE over IPsec จาก AP ไปยังระบบ Gateway Cluster กลางขององค์กร ส่งผลให้การวางระบบ WAN ขององค์กรแบบกระจายตัวนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคงทนทาน และมั่นคงปลอดภัย

เมื่อระบบเครือข่ายทั้งหมดเชื่อมถึงกันแล้ว องค์กรก็จะสามารถสร้างและออกแบบระบบเครือข่ายเหล่านี้ให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดสร้าง SSID สำหรับ Wi-Fi เดียวกันให้กระจายไปทุกๆ Microbranch โดยมีนโยบายด้านการยืนยันตัวตน, กำหนดสิทธิ์ และปกป้องผู้ใช้งานด้วย SASE หรือ Zero Trust ในรูปแบบเดียวกัน ไปจนถึงการออกแบบ VLAN สำหรับรองรับการเชื่อมต่อสำหรับระบบที่ต้องการคุณภาพที่ดีอย่างเช่น IP Phone หรือ Video Conference เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้งานได้

นอกจากนี้ เพื่อไม่ให้ระบบ WAN ขององค์กรต้องรับภาระมากจนเกิดไป โซลูชัน Aruba EdgeConnect Microbranch Solution นี้สามารถเลือกให้มีการแบ่งเส้นทางทราฟฟิกได้หลายรูปแบบ ได้แก่

 • Full Tunnel ที่จะส่งทุกทราฟฟิกกลับไปยัง Gateway Cluster ทั้งหมด เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการปกป้องทุกการเชื่อมต่อด้วยระบบภายใน และใช้งาน Business Application ภายในเป็นหลักในการทำงาน
 • Split Tunnel ที่สามารถเลือกได้ว่าทราฟฟิกใดจะส่งกลับมายังศูนย์กลาง และทราฟฟิกใดที่จะส่งออก Internet ของแต่ละสาขาโดยตรง
 • Local Mode ที่ทุกทราฟฟิกจะถูกส่งขึ้น Internet โดยตรงทั้งหมด เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีการใช้งาน Cloud เป็นหลักในการทำงาน

ในแง่ของผู้ดูแลระบบนั้นก็ถือว่าง่ายดาย เพราะ Aruba EdgeConnect Microbranch Solution สามารถติดตามการทำงาน, บริหารจัดการ และช่วยแก้ไขปัญหาทั้งในส่วนของ Access Point, WAN และ Security ได้ผ่าน Cloud ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา อีกทั้งยังมีระบบ Intelligent Policy-based Routing สำหรับการปรับแต่งเส้นทางการรับส่งข้อมูลสำหรับ Application, Website และผู้ใช้งานรายบุคคลได้อย่างยืดหยุ่น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่มีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย

Credit : HPE Aruba

ทางด้านความมั่นคงทนทาน Aruba Access Point ยังรองรับการใช้ Internet หลายสายมาทำงานร่วมกัน และสามารถมี LTE Backup ในแต่ละสาขาที่ใช้งานได้ องค์กรจึงมีทางเลือกที่ยืดหยุ่นในการออกแบบด้าน Availability ของเครือข่ายให้แตกต่างกันออกไปได้ตามความสำคัญของระบบในแต่ละสาขา

โดยสรุปแล้ว โซลูชัน Aruba EdgeConnect Microbranch Solution นี้จะประกอบไปด้วยเทคโนโลยีจาก HPE Aruba ด้วยกัน 3 ส่วน ดังนี้

 1. Aruba Central ระบบบริหารจัดการเครือข่ายผ่าน Cloud
 2. Aruba AP ตระกูล 300, 500 และ 600 ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ AOS 10 ขึ้นไป
 3. Aruba Gateway & Virtual Gateway ตระกูล 7000 และ 9000 สำหรับติดตั้งภายใน Data Center ขององค์กรเพื่อทำหน้าที่เป็น VPN Concentrator

วางใจในการติดตั้งและดูแลรักษาระบบทั่วประเทศไทยและทั่วโลก ด้วย NTT Managed Infrastructure and Managed Network Service

แน่นอนว่าการวางระบบเครือข่ายแบบกระจายตัวเพื่อตอบรับต่อแนวโน้มของออฟฟิศแบบกระจายตัวนี้ ย่อมสร้างความท้าทายให้กับฝ่าย IT ขององค์กรทั้งในแง่ของการบริหารจัดการและการดูแลรักษาระบบ ที่อาจจะต้องมีการเดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศมากขึ้น ซึ่งทาง NTT ในฐานะของผู้นำทางด้านบริการ Managed Services ก็พร้อมตอบโจทย์นี้ได้ด้วยบริการ NTT Managed Infrastructure and Managed Network Service

ด้วยบริการจาก NTT ที่ได้ถูกรับเลือกให้เป็น Leader ระดับโลกในรายงาน Gartner® 2022 Magic Quadrant™ for Network Services, Global, and Critical Capabilities ก็พร้อมให้บริการ Managed Services สำหรับการใช้งานระบบเครือข่ายแบบ Microbranch ด้วยโซลูชันจาก Aruba ได้ทั้งทั่วไทยและทั่วโลก ด้วยบริการดังนี้

 • Hybrid Workplace สามารถช่วยออกแบบและนำเสนอเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการทำงานจากทุกที่ทุกเวลา และดูแลรักษาทั้งในแง่ของการใช้งานและความมั่นคงปลอดภัย
 • Managed SD-WAN บริการออกแบบ, ติดตั้ง และดูแลรักษาระบบ SD-WAN ตลอด 24 ชั่วโมงโดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ
 • Managed Campus Network บริการออกแบบ, ติดตั้ง และดูแลรักษาระบบเครือข่ายภายในองค์กร ที่ธุรกิจไม่ต้องลงทุนระบบด้วยตนเอง

ด้วยบริการ Managed Services ที่ครบวงจรและครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทยและทั่วโลกจาก NTT นี้ ธุรกิจองค์กรจึงสามารถเริ่มต้นกับกลยุทธ์ด้าน Microbranch เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานขององค์กรในระยะยาวได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลกับประเด็นด้านการดูแลรักษาและให้บริการผู้ใช้งานที่เคยเป็นโจทย์ที่ท้าทายด้วยตนเองอีกต่อไป

Credit: Gartner (February 2022)

ดาวน์โหลด Report เพื่อเรียนรู้แนวโน้มและสถิติเกี่ยวกับ Network Services ในองค์กรที่น่าสนใจ สามารถดาวน์โหลดเพื่อไปทำการศึกษาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่ https://forms.office.com/r/mhBZzpDxKf

สนใจโซลูชันระบบ Microbranch ติดต่อทีมงาน NTT ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ Microbranch หรือการออกแบบออฟฟิศในรูปแบบใหม่ ๆ หรือโซลูชันอื่น ๆ จาก NTT เพื่อตอบรับต่อเทรนด์ด้านการทำงานจากทุกที่ทุกเวลา สามารถติดต่อทีมงาน NTT ได้ที่ https://forms.office.com/r/mhBZzpDxKf หรือ ap.th.ask@global.ntt และสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ https://services.global.ntt/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …