6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 802.11ax

ในปีหน้า 802.11ax ก็จะออกมาให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกันแล้วซึ่งคาดว่าจะมีข้อดีเพิ่มขึ้นในหลายด้าน อย่างไรก็ตามวันนี้ NetworkComputing ได้นำเสนอถึง 6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมาตรฐานนี้เราจึงขอสรุปสั้นๆ มาให้ได้ติดตามกัน

Credit: ShutterStock.com

6 สิ่งที่กล่าวถึงมีดังนี้

1.เปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น Wi-Fi 6 (ข่าวเก่าจาก TechTalkThai) ถึงชื่ออ้างอิงใหม่แต่ทุกอย่างก็เหมือนเดิมคือเปลี่ยนเพื่อให้จำง่ายขึ้นแค่นั้นเอง

2.รองรับการใช้งานหลายอุปกรณ์พร้อมกันและใช้ย่านความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะ 802.11ax สามารถส่งทราฟฟิคหลายชนิดได้พร้อมกันในครั้งเดียว เช่น วีดีโอ เสียง และ IoT แทนที่จะต้องแยกส่ง

3.รองรับการใช้งานบริเวณที่มีจำนวนอุปกรณ์หนาแน่น เช่น หอพัก ห้องประชุมขนาดใหญ่ ห้องเรียน โดย 802.11ax ได้มีการใช้เทคนิคด้านสัญญาณอย่าง OFDMA และมีตัวจัดการทรัพยากรในฝั่งการอัปโหลดและดาวน์โหลดด้วย

4.รองรับการใช้งานอุปกรณ์ IoT เพราะสามารถเลือกช่องสัญญาณได้อย่างยืดหยุ่น โดย 802.11ax ได้ออกแบบมาให้แบ่ง Resource Unit ได้อย่างละเอียดมากขึ้น IoT จึงสามารถเลือกใช้ช่องสัญญาณแคบๆ ที่กินพลังงานต่ำกว่าได้

5.มาตรฐาน 802.11ax สามารถทำงานร่วมกันกับมาตรฐานเก่าอย่าง 802.11 a/b/g/n/ac ได้แต่ในฝั่งของผู้สนใจเองก็ต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับด้วย ดังนั้นควรจะเริ่มทำการประเมินอุปกรณ์เก่าในองค์กรเพื่อจัดทำแผนการอัปเกรตได้แล้ว

6.องค์กรต้องระวังการจัดซื้ออุปกรณ์ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างชัดเจนในปีหน้าเพราะปัจจุบัน 802.11ax ยังไม่ได้มีทำกระบวนการรับรอง (certified) อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้เพื่อป้องกันความเสียหายจากการลงทุน

ที่มา : https://www.networkcomputing.com/networking/6-things-you-should-know-about-80211ax/1754132342


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมแข่งขัน Startup Hackathon ชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 100,000 บาทจำนวน 3 รางวัล 25 – 26 ก.ค. 2019

Startup Thailand ขอเชิญร่วมแข่งขัน Startup Hackathon เฟ้นหาทีม Startup ที่ทำผลงานได้โดดเด่นจาก 3 เวทีการแข่งขัน EGAT, SPICY DISC และ GDG ชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 100,000 บาท 3 รางวัล รวมรางวัลตลอดรายการมูลค่ากว่า 500,000 บาท ในวันที่ 25 - 26 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้