6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 802.11ax

ในปีหน้า 802.11ax ก็จะออกมาให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกันแล้วซึ่งคาดว่าจะมีข้อดีเพิ่มขึ้นในหลายด้าน อย่างไรก็ตามวันนี้ NetworkComputing ได้นำเสนอถึง 6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมาตรฐานนี้เราจึงขอสรุปสั้นๆ มาให้ได้ติดตามกัน

Credit: ShutterStock.com

6 สิ่งที่กล่าวถึงมีดังนี้

1.เปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น Wi-Fi 6 (ข่าวเก่าจาก TechTalkThai) ถึงชื่ออ้างอิงใหม่แต่ทุกอย่างก็เหมือนเดิมคือเปลี่ยนเพื่อให้จำง่ายขึ้นแค่นั้นเอง

2.รองรับการใช้งานหลายอุปกรณ์พร้อมกันและใช้ย่านความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะ 802.11ax สามารถส่งทราฟฟิคหลายชนิดได้พร้อมกันในครั้งเดียว เช่น วีดีโอ เสียง และ IoT แทนที่จะต้องแยกส่ง

3.รองรับการใช้งานบริเวณที่มีจำนวนอุปกรณ์หนาแน่น เช่น หอพัก ห้องประชุมขนาดใหญ่ ห้องเรียน โดย 802.11ax ได้มีการใช้เทคนิคด้านสัญญาณอย่าง OFDMA และมีตัวจัดการทรัพยากรในฝั่งการอัปโหลดและดาวน์โหลดด้วย

4.รองรับการใช้งานอุปกรณ์ IoT เพราะสามารถเลือกช่องสัญญาณได้อย่างยืดหยุ่น โดย 802.11ax ได้ออกแบบมาให้แบ่ง Resource Unit ได้อย่างละเอียดมากขึ้น IoT จึงสามารถเลือกใช้ช่องสัญญาณแคบๆ ที่กินพลังงานต่ำกว่าได้

5.มาตรฐาน 802.11ax สามารถทำงานร่วมกันกับมาตรฐานเก่าอย่าง 802.11 a/b/g/n/ac ได้แต่ในฝั่งของผู้สนใจเองก็ต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับด้วย ดังนั้นควรจะเริ่มทำการประเมินอุปกรณ์เก่าในองค์กรเพื่อจัดทำแผนการอัปเกรตได้แล้ว

6.องค์กรต้องระวังการจัดซื้ออุปกรณ์ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างชัดเจนในปีหน้าเพราะปัจจุบัน 802.11ax ยังไม่ได้มีทำกระบวนการรับรอง (certified) อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้เพื่อป้องกันความเสียหายจากการลงทุน

ที่มา : https://www.networkcomputing.com/networking/6-things-you-should-know-about-80211ax/1754132342


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Forrester คาดการณ์ ตลาดซอฟต์แวร์องค์กรเติบโต 12% ในปีนี้

Forrester ออกรายงาน คาดการณ์ตลาดซอฟต์แวร์องค์กรเติบโต 12% ในปีนี้

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ”

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ” โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 19 …