6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 802.11ax

ในปีหน้า 802.11ax ก็จะออกมาให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกันแล้วซึ่งคาดว่าจะมีข้อดีเพิ่มขึ้นในหลายด้าน อย่างไรก็ตามวันนี้ NetworkComputing ได้นำเสนอถึง 6 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมาตรฐานนี้เราจึงขอสรุปสั้นๆ มาให้ได้ติดตามกัน

Credit: ShutterStock.com

6 สิ่งที่กล่าวถึงมีดังนี้

1.เปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น Wi-Fi 6 (ข่าวเก่าจาก TechTalkThai) ถึงชื่ออ้างอิงใหม่แต่ทุกอย่างก็เหมือนเดิมคือเปลี่ยนเพื่อให้จำง่ายขึ้นแค่นั้นเอง

2.รองรับการใช้งานหลายอุปกรณ์พร้อมกันและใช้ย่านความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะ 802.11ax สามารถส่งทราฟฟิคหลายชนิดได้พร้อมกันในครั้งเดียว เช่น วีดีโอ เสียง และ IoT แทนที่จะต้องแยกส่ง

3.รองรับการใช้งานบริเวณที่มีจำนวนอุปกรณ์หนาแน่น เช่น หอพัก ห้องประชุมขนาดใหญ่ ห้องเรียน โดย 802.11ax ได้มีการใช้เทคนิคด้านสัญญาณอย่าง OFDMA และมีตัวจัดการทรัพยากรในฝั่งการอัปโหลดและดาวน์โหลดด้วย

4.รองรับการใช้งานอุปกรณ์ IoT เพราะสามารถเลือกช่องสัญญาณได้อย่างยืดหยุ่น โดย 802.11ax ได้ออกแบบมาให้แบ่ง Resource Unit ได้อย่างละเอียดมากขึ้น IoT จึงสามารถเลือกใช้ช่องสัญญาณแคบๆ ที่กินพลังงานต่ำกว่าได้

5.มาตรฐาน 802.11ax สามารถทำงานร่วมกันกับมาตรฐานเก่าอย่าง 802.11 a/b/g/n/ac ได้แต่ในฝั่งของผู้สนใจเองก็ต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับด้วย ดังนั้นควรจะเริ่มทำการประเมินอุปกรณ์เก่าในองค์กรเพื่อจัดทำแผนการอัปเกรตได้แล้ว

6.องค์กรต้องระวังการจัดซื้ออุปกรณ์ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างชัดเจนในปีหน้าเพราะปัจจุบัน 802.11ax ยังไม่ได้มีทำกระบวนการรับรอง (certified) อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้เพื่อป้องกันความเสียหายจากการลงทุน

ที่มา : https://www.networkcomputing.com/networking/6-things-you-should-know-about-80211ax/1754132342


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบเครือข่ายภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand" เพื่อรู้จักกับผลิตภัณฑ์ระบบเครือข่ายทั้งสำหรับ Data Center และ Campus ใหม่อย่าง Edgecore Networks พร้อมเรียนรู้แนวคิดด้าน Open Networking ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

เชิญร่วมสัมมนาฟรี AI Open Day Thailand 2019 สัมผัสเทคโนโลยีจริงสำหรับประยุกต์ใช้ในไทย 28 ม.ค. – 1 ก.พ. 2019

ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้าน AI และ Cloud เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี AI Open Day Thailand 2019 เพื่อตอบรับต่อความต้องการของเหล่าธุรกิจไทยในการประยุกต์นำเทคโนโลยี Cloud และ AI มาใช้งานในอุตสาหกรรม Logistics, การศึกษา, คมนาคม, ค้าปลีก, สนามบิน และอื่นๆ โดยงานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2019 - 1 กุมภาพันธ์ 2019 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถจองช่วงเวลาที่ตนเองสะดวกเข้าร่วมงานได้ ดังรายละเอียดต่อไปนี้