จะเริ่มต้นใช้งาน Wi-Fi 6 ในองค์กร ต้องเตรียมความพร้อม IT Infrastructure อย่างไรบ้าง กับมุมมองจาก Alcatel-Lucent Enterprise

ในช่วงปีนี้โครงการอัปเกรดระบบ Wi-Fi ในองค์กรไปใช้ Wi-Fi 6 ถือว่ากำลังร้อนแรงในเมืองไทย คุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ได้มาเล่ามุมมองเชิงเทคนิคให้แก่ทีมงาน TechTalkThai ถึงประเด็นที่เหล่าธุรกิจต้องเตรียมตัวให้ดีก่อนเริ่มต้นใช้งาน Wi-Fi 6 เพราะนี่ถือเป็นการอัปเกรดระบบ Wi-Fi แบบก้าวกระโดด หากองค์กรไม่มีการเตรียมความพร้อมให้ดี สุดท้ายก็อาจไม่สามารถใช้งาน Wi-Fi 6 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงขอสรุปเรื่องราวทั้งหมดให้ผู้อ่าน TechTalkThai ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

Wi-Fi 6: สู่ระบบ Enterprise Wireless LAN ที่รองรับทั้งผู้ใช้งานและอุปกรณ์ IoT ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในการพูดคุยกันครั้งนี้ คุณสาธิตได้เริ่มเปิดบทสนทนาก่อนด้วยการเล่าถึงมาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือที่เดิมที่เคยได้ยินกันในชื่อ IEEE 802.11ax ซึ่งเป็นมาตรฐานล่าสุดที่พร้อมนำมาใช้งานในระดับธุรกิจองค์กร ต่อจากมาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ 802.11ac

ถึงแม้การมาของ Wi-Fi 6 นี้ไม่ได้หวือหวามากเหมือนสมัยของ Wi-Fi 5 ที่ยกระดับความเร็วสูงสุดของเครือข่ายให้สูงขึ้นจากเทคโนโลยีก่อนหน้าถึง 10 เท่า แต่คุณสาธิตเชื่อว่า Wi-Fi 6 นี้จะถูกใช้งานโดยภาคธุรกิจองค์กรรวดเร็วกว่าสมัย Wi-Fi 5 เป็นอย่างมาก เพราะในยุคนั้นการที่ระบบ Wi-Fi เร็วขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้หลายๆ องค์กรที่ยังไม่ได้เตรียมความพร้อมด้าน Bandwidth ของระบบ LAN มาก่อนนั้นไม่สามารถเริ่มต้นใช้ Wi-Fi 5 อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ แต่ Wi-Fi 6 นี้มาในยุคที่หลายๆ องค์กรเริ่มต้นใช้งาน Multi-Gigabit กันแล้ว ทำให้ความพร้อมของภาคธุรกิจนั้นสูงกว่าในอดีตอย่างมาก

นอกจากนี้ Wi-Fi 6 ยังมีการปรับปรุงจาก Wi-Fi 5 ให้ดีขึ้นอย่างชัดเจนในหลายประเด็นนอกเหนือจาก Bandwidth ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องของการบริหารจัดการและใช้งานย่านความถี่ต่างๆ ได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น, การรองรับการส่งข้อมูลปริมาณมหาศาลได้ในระยะเวลาสั้นๆ ทำให้ประหยัดพลังงานการเชื่อมต่อ Wi-Fi ลงเป็นอย่างมาก, การรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายให้กับอุปกรณ์ IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการรองรับกรณีการใช้งานได้หลากหลายด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาตอบโจทย์ต่างๆ ทั้งการใช้งานทั่วไป, การเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT, การรองรับพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่น และการรองรับ Backward Compatibility ร่วมกับมาตรฐานเก่าๆ ที่ผ่านมาได้ทั้งหมด ทำให้ธุรกิจองค์กรเห็นประโยชน์ในการอัปเกรดระบบเครือข่ายครั้งนี้อย่างชัดเจนนอกเหนือไปจากเพียงแค่ประเด็นของ Bandwidth เท่านั้น

สำหรับความสามารถเด่นๆ ของ Wi-Fi 6 ที่ผู้ดูแลระบบ IT ควรจะรู้จักนั้น มีดังนี้

  • Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) ช่วยให้ Wi-Fi 6 สามารถรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นบน Channel เดียวกันได้ทั้งในส่วนของการ Upload และ Download ข้อมูล
  • Multi-User Multiple Input, Multiple Output (MU-MIMO) ช่วยให้ Wi-Fi 6 สามารถรับส่งข้อมูลไปยังผู้ใช้งานหลายคนพร้อมๆ กันได้จำนวนมากขึ้น ทั้งในส่วนของการ Upload และ Download ข้อมูล
  • 1024 Quadrature Amplitude Modulation Mode (1024-QAM) ช่วยเพิ่ม Data Rate สูงสุดในการรับส่งข้อมูลได้ถึง 25%
  • Basic Service Set (BSS) Coloring ช่วยให้การใช้งานย่านความถี่เดียวกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้พื้นที่ที่มีการใช้ย่านความถี่เดียวกันอย่างหนาแน่นทำงานได้ดีขึ้น ประหยัดพลังงานของอุปกรณ์ในบริเวณนั้นที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ลงได้
  • Extended Range (ER) ช่วยเพิ่ม Coverage Area ให้กว้างขึ้นได้เมื่อเกิดปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานภายนอกอาคาร
  • Target Wake Time (TWT) สามารถปลุกอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นมาเพื่อรับส่งข้อมูลได้เมื่อต้องการ ทำให้ประหยัดพลังงานลงไปเป็นอย่างมาก รองรับการใช้งานได้กับทั้ง Smartphone, อุปกรณ์ IoT และอุปกรณ์อื่นๆ
  • Transmit Beamforming ช่วยเพิ่มกำลังส่งสัญญาณให้ดีขึ้น ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลได้มากขึ้น

สำหรับ Alcatel-Lucent Enterprise Stellar 802.11ax Wi-Fi 6 Access Point นั้น ปัจจุบัน Access Point แต่ละชุดสามารถมีความเร็วได้สูงถึงเกือบ 3Gbps (2.4Gbps สำหรับย่านความถี่ 5GHz และ 573Mbps สำหรับย่านความถี่ 2.4GHz รวมกัน) ซึ่งเมื่อผสานรวมกับความสามารถใหม่ๆ ที่มีในมาตรฐาน Wi-Fi 6 แล้ว ก็ทำให้สามารถรองรับ Workload รูปแบบใหม่ๆ ได้ดีขึ้นมากทีเดียว

5 สิ่ง ที่ธุรกิจองค์กรต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มใช้ Wi-Fi 6

นอกเหนือจากประเด็นด้านการวางระบบ LAN ให้รองรับการเชื่อมต่อความเร็วในระดับ Multi-Gigabit และมี Bandwidth โดยรวมที่เพียงพอแล้ว คุณสาธิตเองก็ยังได้เล่าถึง 5 ประเด็นสำคัญที่เหล่าธุรกิจองค์กรต้องต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับ Wi-Fi 6 อีกดังนี้

1. เตรียมตัวรองรับมาตรฐาน POE+

เนื่องจากการที่อุปกรณ์ Wi-Fi 6 จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั้น ก็ต้องอาศัยพลังงานที่สูงขึ้น ทำให้ต้องมีการขยับจาก POE มาตรฐาน 802.3af มาเป็น POE+ มาตรฐาน 802.3at แทน ซึ่งก็หมายถึงการที่บางองค์กรนั้นก็อาจต้องเปลี่ยน Switch ที่ใช้จ่าย POE ให้ตอบโจทย์ต่อความต้องการด้านพลังงานด้วย

อย่างไรก็ดี หากองค์กรไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนมาใช้ POE+ การใช้งานเพียงแค่ POE จ่ายไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ Wi-Fi 6 Access Point นั้นก็ยังเป็นไปได้อยู่ เพียงแต่จะใช้ความสามารถได้ไม่เต็มที่เท่านั้น

2. ใช้แนวคิด Service Defined Network ในระบบ LAN เพื่อลดความซับซ้อน

การออกแบบเครือข่ายให้มีทั้ง Bandwidth ที่สูงและ Availability ที่สูงเพื่อให้ Wi-Fi 6 สามารถให้บริการผู้ใช้งานได้อย่างดีที่สุดนั้น หมายถึงการที่ต้องวางระบบ LAN ให้ต้อง Uplink ขนาดใหญ่จำนวนหลายชุด ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันและทำงานทดแทนกันได้ตลอด ทำให้ระบบเครือข่ายมีความซับซ้อนสูงขึ้น และยากต่อการดูแลรักษาหรือบริการจัดการในอนาคต

การใช้งานเทคโนโลยี Service Defined Network นั้นจะสามารนถเข้ามาช่วยลดความซับซ้อนตรงนี้ได้ ในขณะที่การใช้งานความสามารถเฉพาะทางของอุปกรณ์ Switch เพื่อเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดี ตัวอย่างเช่น ระบบ Switch ของ Alcatel-Lucent Enterprise นั้นมีความสามารถที่ชื่อว่า Shortest Path Briding ที่จะช่วยให้การเชื่อมต่อเครือข่ายภายในองค์กรนั้นมีทั้งประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทานได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความซับซ้อนในการตั้งค่าหรือการเกิด Loop ในเครือข่ายอีกเลย

3. พิจารณาการใช้งาน Distributed Wireless Architecture

เนื่องจากระบบ Enterprise WLAN ในปัจจุบันนี้มีทางเลือกในการบริหารจัดการหลากหลายมาก ทั้งแบบที่ยังใช้งาน Controller อยู่ และแบบที่ใช้ Access Point หรือ Cloud เข้ามาบริหารจัดการ ดังนั้นการเลือกสถาปัตยกรรมด้านการบริหารจัดการให้เหมาะสมก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของธุรกิจองค์กรลงไปได้ ตัวอย่างเช่น Alcatel-Lucent Enterprise OmniAccess Stellar Access Point เองนี้ก็มี Express Mode ที่สามารถบริหารจัดการ Access Point ด้วยกันเองได้มากถึง 256 ชุดเลยทีเดียว ทำให้สามารถใช้งานทดแทน Controller ได้เลยในบางกรณี เป็นต้น

4. เลือกใช้งาน Access Point ให้เหมาะกับงาน

นอกจากการเลือกใช้งาน Access Point ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 แล้ว การเลือกรุ่น Indoor/Outdoor ให้ตอบโจทย์ต่อระดับความทนทานที่ต้องการนั้นก็สำคัญ และการเลือกรุ่นที่ใช้เสา Antenna ภายในหรือภายนอกนั้น ก็จะช่วยให้การออกแบบ Coverage Area ในพื้นที่ติดตั้งเป็นไปได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น และประหยัดจำนวน Access Point ที่ต้องใช้งานลงได้ในหลายกรณี

5. อย่าละเลยการทำ Site Survey

พื้นฐานที่สำคัญที่สุดอย่าง Site Survey นั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการออกแบบระบบ Wi-Fi ให้เหมาะสมต่อการใช้งานจริงที่สุด ถึงแม้ปัจจุบันนี้จะมีเครื่องมือมากมายสำหรับช่วยจำลองการติดตั้งได้ง่ายนขึ้น แต่สุดท้ายแล้วการทำ Site Survey จริงๆ เพื่อให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละพื้นที่ติดตั้งนั้น ก็ยังคงเป็นแนวทางที่ดีที่สุดอยู่ดี

Alcatel-Lucent Enterprise OmniAccess Stellar 802.11ax Wi-Fi 6 พร้อมอัปเกรดระบบเครือข่าย WLAN ครั้งใหญ่ให้กับธุรกิจองค์กรแล้ว

คุณสาธิตได้สรุปส่งท้ายถึงโซลูชันของทาง Alcatel-Lucent Enterprise ที่มี OmniAccess Stellar ซึ่งรองรับ Wi-Fi 6 ด้วยกันแล้ว 2 รุ่นหลักๆ ได้แก่

ในแง่ของการบริหารจัดการนั้นก็สามารถเลือกแนวทางได้หลากหลาย ทั้งการบริหารจัดการผ่าน Controller ด้วย OmniVista 2500, การบริหารจัดการผ่าน Cloud ด้วย OmniVista Cirrus หรือการบริหารจัดการผ่าน Access Point เองด้วย Express Mode

ทั้งนี้ทีมงาน Alcatel-Lucent Enterprise ก็พร้อมที่จะให้คำปรึกษาแนะนำด้านการออกแบบระบบ Wi-Fi สำหรับการใช้งานในระดับธุรกิจองค์กร ครอบคลุมไปจนถึงการออกแบบระบบ LAN เพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้ได้อย่างเหมาะสม และระบบ Network Security เพื่อให้ระบบเครือข่ายมีความมั่นคงปลอดภัยในระดับที่ต้องการ

ประวัติของคุณสาธิต พันธ์ไพศาล

ปัจจุบันคุณสาธิต พันธ์ไพศาลรับผิดชอบงานด้านการบริหารจัดการทั่วไปใน Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย และมีบทบาทหลักในการผลักดันตลาดทางด้าน IP Communications และ Network Solutions สำหรับธุรกิจองค์กรให้แก่ Alcatel-Lucent Enterprise ในประเทศไทย

คุณสาธิตมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมทางด้าน ICT เป็นเวลายาวนานเกือบ 30 ปีทั้งภายในองค์กรระดับประเทศและระดับนานาชาติภายใต้บทบาทที่หลากหลาย ตั้งแต่การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเครือข่าย, ที่ปรึกษาระบบ IT, ผู้บริหารโครงการ, ผู้พัฒนาธุรกิจ และผู้ดูแลช่องทางการขายสินค้า

คุณสาธิตจบการศึกษาปริญญาโททางด้าน Computer and Engineering Managment จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และได้รับเกียรตินิยมทางด้านวิศวกรรมจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

เกี่ยวกับ Alcatel Lucent Enterprise

ALE ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนของคุณได้ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ทำงานได้เป็นอย่างดี ทั้งสำหรับผู้คน, สาธารณชน และองค์กรของคุณ ด้วยการเป็นธุรกิจที่ครอบคลุมทั่วโลกและให้ความสำคัญกับความต้องการที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เราได้นำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่มั่นคงปลอดภัยซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นำไปใช้เพื่อให้บริการสื่อสารโต้ตอบภายในชุมชนโดยเฉพาะ ทำให้ประชาชนสามารถสื่อสารกันได้อย่างปลอดภัย และโต้ตอบกันได้ด้วยประสบการณ์ที่ดี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเชื่อมต่อและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้บริการสาธารณะได้อย่างมั่นคง รวมถึงตัวแทนเจ้าหน้าที่ภาครัฐเองก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ, สื่อสารทำงานระหว่างกันอย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีที่ลูกค้าของเราต้องการ ทั้งภายในที่ทำงาน, บน Cloud หรือทั้งสองแห่งรวมกัน เราสามารถนำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่ใช้งานได้จริงสำหรับบุคลากร, กระบวนการ และลูกค้าของคุณ

ด้วยนวัตกรรมและความทุ่มเทเพื่อให้ลูกค้าประสบความสำเร็จมาตั้งแต่อดีตนั้น ก็ได้ทำให้ ALE ภายใต้แบรนด์ Alcatel-Lucent Enterprise นี้กลายเป็นผู้ให้บริการหลักทางด้านระบบเครือข่าย, การสื่อสาร และบริการสำหรับองค์กรให้แก่ลูกค้าทั่วโลกกว่า 830,000 ราย ALE นั้นมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก และให้ความสำคัญกับทุกภูมิภาคด้วยพนักงานมากกว่า 2,200 คนและพันธมิตรมากกว่า 2,900 รายใน 50 ประเทศทั่วโลก ที่ผ่านมา ALE ประสบความสำเร็จได้จากการช่วยให้องค์กรของคุณสามารถทำ Digital Transformation ในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ ด้วยการผสานรวมระบบ, ติดตั้งระบบวิเคราะห์ข้อมูล และนำเทคโนโลยี Mobile และ Internet of Things เข้ามาช่วยสร้างนวัตกรรมโมเดลทางธุรกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับนวัตกรรมที่จะมาต่อยอดในอนาคตเพิ่มเติม https://www.al-enterprise.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดตัว Graviton2 EC2 instance ใหม่ รองรับ GPU workload

Amazon Web Services ได้ประกาศเปิดตัว EC2 instance ใหม่ ที่ใช้หน่วยประมวลผล Graviton2 พร้อม NVIDIA T4G Tensor Core ออกแบบมาสำหรับ …

[Guest Post] กสทช. จับมือหัวเว่ย ร่วมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน Giga Thailand เร่งผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จับมือกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด เร่งผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายไฟเบอร์ ภายในงาน “Giga Thailand : Broadband …