Black Hat Asia 2023

แนวโน้มของ Wi-Fi 6 ของปี 2022

เราทราบกันที่แล้วว่า Wi-Fi 6 คือความคืบหน้าล่าสุดในขณะนี้ แต่ในยามที่การใช้งานและผู้คนเปลี่ยนไปมาก นอกจากมาตรฐานหลักแล้ว Wi-Fi Alliance ก็ได้พยายามขยายขีดความสามารถของโซลูชันให้รองรับกรณีการใช้งานในโลกความเป็นจริง

Credit: Wi-Fi Alliance

หากพูดถึงมาตรฐานของ 802.11 ก็คงต้องยกให้ IEEE แต่หากพูดถึงชื่อของ Wi-Fi Alliance หมายถึงกลุ่มทางอุตสาหกรรมซึ่งมีหน้าที่ผลักดันฟีเจอร์ใหม่สู่ตลาดให้อุปกรณ์แต่ละค่ายทำงานร่วมกันได้ภายใต้โปรแกรม Wi-Fi Certified แต่รู้หรือไม่ว่า Certified เหล่านี้ยังมีส่วนย่อยเพื่อตอบโจทย์การใช้งานจริงที่ต่างกันออกไปเช่น

  • Wi-Fi Certified Halow – พูดถึงการส่งสัญญาณได้ในระยะไกลและใช้พลังงานต่ำ หากอุปกรณ์ได้รับ Certified ตัวนี้ก็จะสามารถตอบโจทย์เรื่อง IoT ต่างๆได้ เช่น อาจจะส่งสัญญาณได้ระดับกิโลเมตร ด้วยความเร็วที่มีประสิทธิภาพไม่น้อยและทะลุทะลวง
  • Wi-Fi Certified Optimized Connectivity – เพิ่มประสิทธิภาพเรื่องการเคลื่อนย้าย(Roaming) ระหว่าง Wi-Fi และ Cellular
  • Wi-Fi Certified QoS Management – เพิ่มประสิทธิภาพเรื่องการให้บริการอย่างมีคุณภาพ
  • Wi-Fi Certified Data Elements – ช่วยผู้ให้บริการและผู้ดูแลเครือข่ายสามารถจัดการเครือข่ายที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น
  • Wi-Fi Certified EasyMesh – ตอบโจทย์จำนวนอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นมากภายในบ้าน ให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย อัจฉริยะและทรงประสิทธิภาพ
  • Wi-Fi Certified Easy Connect – ลดความซับซ้อนให้กับการคอนฟิคเครือข่าย เช่น ไม่ต้องมี UI เพียงแค่สแกน QR Code, ใช้ NFC tag หรือดาวน์โหลดข้อมูลอุปกรณ์จากคลาวด์สร้างการเชื่อมต่อแบบไร้สัมผัส (Zero Touch) ประโยชน์ข้อหนึ่งของอุปกรณ์ที่ได้ Certified นี้ก็คือไม่ต้อง enroll ใหม่เมื่อเปลี่ยน AP ตัวใหม่เป็นต้น

และนี่คือแนวโน้มความสามารถใหม่ๆที่ถูกผลักดันออกมาให้อุปกรณ์รองรับกับ Use Case ต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความจริง นอกเหนือจากความสามารถหลักของ Wi-Fi 6 อย่าง OFDMA ที่ช่วยให้ส่งข้อมูลในช่วงคลื่นที่ต่างกันรองรับข้อมูลหลายขนาด หรือ Target Wake time (TWT) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน

ที่มา : https://www.networkcomputing.com/networking/wi-fi-6-2022-trends-not-your-grandfathers-wi-fi


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร ตอบโจทย์การเชื่อมต่อระหว่าง Campus, Data Center และ Edge Networks

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่