Breaking News

7 แนวโน้มทางด้าน Enterprise Networking ประจำปี 2018 จาก Interop

ในงานวิจัยของ Interop ITX ซึ่งเป็นการสำรวจทางด้าน IT Infrastructure จากเหล่าผู้นำทางด้าน IT ภายในองค์กรกว่า 150 คน ได้ทำการนำเสนอ 7 ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับแนวโน้มของระบบ Network ภายในองค์กรประจำปี 2018 เอาไว้ดังนี้

Credit: ShutterStock.com

 

1. การลงทุนด้าน Network ในองค์กรจะมีปริมาณมากขึ้น

55% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นคาดว่าองค์กรของตนจะมีการลงทุนทางด้าน Network มากขึ้นทั้งในส่วนของ Wireless และ WAN อย่างไรก็ดียังมีผู้ตอบแบบสอบถาม 38% ที่เชื่อว่าปริมาณการลงทุนด้านระบบเครือข่ายจะไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

 

2. Network Security เป็นแนวโน้มที่จะมาแรง

ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 60% ระบุว่าการปรับปรุงด้าน Security ภายในองค์กรนั้นติดอันดับ 3 โครงการที่มีความสำคัญสูงสุด เนื่องจากการโจมตีนั้นมีความซับซ้อนสูงขึ้น และระบบ Cloud หรือ Virtualization เองก็ได้รับความนิยมมากขึ้น ดังนั้นการปรับปรุงระบบ Security ให้ตอบรับต่อความเปลี่ยนแปลงนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และ Firewall หรือระบบ Access Control แบบเดิมๆ ก็ไม่เพียงพออีกต่อไป

 

3. ได้เวลาเพิ่ม Bandwidth ให้กับระบบ Network แล้ว

การเพิ่ม Bandwidth ให้กับระบบเครือข่ายกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคต โดยจากรายงาน Cisco Visual Networking Index นั้น IP Network ในสหรัฐอเมริกาจะมีปริมาณมากถึง 2.6 Exabyte ต่อวันภายในปี 2021 เติบโตจาก 1 Exabyte ต่อวันในปี 2016 เป็นอย่างมาก และระบบเครือข่ายเองก็ต้องการใช้งานวิดีโอมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

 

4. องค์กรให้ความสนใจกับ SDN เยอะ แต่ยังไม่ได้เริ่มใช้งานจริง

ถึงแม้ Software Defined Networking (SDN) และ Network Functions Virtualization (NFV) จะเป็นประเด็นร้อนแรงมาหลายปีแล้ว แต่ปริมาณผู้ตอบแบบสอบถามเพียงแค่ 11% เท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับโครงการกลุ่มนี้ใน 3 อันดับแรก โดย 20% กล่าวว่ากำลังศึกษาเทคโนโลยีนี้อยู่, 8% กำลังทดสอบใช้งาน, 5% กำลังวางแผนใช้งานในระบบปิดหรือชั่วคราว, 4% ได้ทดลองใช้งานในระบบปิดหรือชั่วคราวแล้ว โดยมีเพียง 6% เท่านั้นที่ได้ใช้งานจริงแล้ว

อย่างไรก็ดี การให้ความสนใจเป็นอย่างมากจากเหล่าธุรกิจองค์กรนี้ ก็ถือเป็นทิศทางที่ดีสำหรับ SDN และ NFV ไม่น้อย

 

5. องค์กรยังไม่เปิดรับต่อเทรนด์ของ Open Networking

ถึงแม้ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา Facebook จะพยายามนำเทรนด์ Open Networking ด้วยการแยก White-box Switch ออกมาจาก Software เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและเกิดทางเลือกในการใช้งานระบบเครือข่ายภายใน Data Center ได้มากขึ้น แต่ 63% ของเหล่าผู้ตอบแบบสอบถามนั้นก็ไม่มีแผนที่จะใช้งาน White-box Switch แต่อย่างใด และ 51% ก็ไม่มีแผนที่จะใช้ Open Source Network Operating System ด้วย แต่ 34% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นก็สนใจในประเด็นการลดค่าใช้จ่ายของ Open Source Network Operating System ได้ และ 22% นั้นเชื่อว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะมาแก้ไขปัญหา Vendor Lock-in ได้

 

6. WAN ที่มีอยู่ไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ SD-WAN ก็ยังไม่ใช่คำตอบ

การเพิ่ม WAN Bandwidth นั้นกลายเป็นประเด็นสำคัญต่อหลายๆ องค์กรแล้ว โดย 69% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นต้องการเพิ่ม Bandwidth ให้กับ WAN ของตน อย่างไรก็ดี มีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 25% เท่านั้นที่จะนำ SD-WAN มาใช้ในอนาคต, 8% เท่านั้นที่ใช้งาน SD-WAN อยู่ และมีมากถึง 42% ที่ไม่มีแผนจะใช้ SD-WAN เลย

 

7. การอัปเกรด WLAN นั้นจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลากหลายแง่มุม

Wireless LAN นับวันจะยิ่งมีความสำคัญกับองค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ และในการสำรวจครั้งนี้ เหล่าผู้ตอบแบบสอบถามก็มีแผนที่จะอัปเกรด Wireless Access Point 47%. อัปเกรด Wireless/Mobile Security 39%, อัปเกรด Mobile Device 36%, อัปเกรด Security/Surveillance 34%, อัปเกรด WLAN Management 25% และอัปเกรด Wireless Switch 21% ท่ามกลางตลาดที่กำลังเติบโตอยู่ตลอดเวลา

 

ก็ถือเป็นการทำนายแนวโน้มในอีกมุมหนึ่งที่ไม่ได้นำเสนอเทคโนโลยีที่แปลกใหม่หรือหวือหวา แต่ว่าติดตามการนำไปใช้งานและแนวโน้มที่เกิดขึ้นจริงในอุตสาหกรรมครับ ถึงกลุ่มที่สำรวจจะขนาดเล็กไปหน่อย แต่ก็พอนำมาใช้เสริมมุมมองใหม่ๆ ได้บ้างเหมือนกัน

 

ที่มา: https://www.networkcomputing.com/networking/7-enterprise-networking-trends-2018/1081393934
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ม.ธุรกิจบัณฑิตย์จับมือ KBank เปิดหลักสูตรสอนเขียนโปรแกรม Blockchain เรียนกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง สมัครได้แล้ววันนี้

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยและ SmartContract Thailand เปิดหลักสูตร Geeks on the Block(chain) สำหรับให้เหล่า Software Developer ได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องการพัฒนา Software ที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain โดยตรงจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม …

STelligence เผยเปิดตัว Splunk Insights for Infrastructure รุ่นใช้ฟรี วิเคราะห์ข้อมูลระบบ IT ได้ถึง 200GB

Splunk ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Free Tier สำหรับ Splunk Insights for Infrastructure เพื่อให้เหล่าองค์กรต่างๆ ได้เริ่มต้นนำเทคโนโลยี Big Data Analytics ไปใช้ติดตามการทำงานและวิเคราะห์การทำงานของระบบ …