Cisco เผย 10 แนวโน้มด้านเทคโนโลยีระบบเครือข่ายองค์กร 2017: ผู้ดูแลระบบเครือข่ายต้องปรับตัว

Cisco ผู้ผลิตเทคโนโลยีระบบเครือข่ายและ Data Center ชื่อดัง ได้ออกมาทำนายถึงแนวโน้มในปี 2017 เกี่ยวกับระบบเครือข่ายสำหรับองค์กรเอาไว้ด้วยกัน 10 ประการ ซึ่งมีหลายประเด็นที่เหล่าผู้ดูแลระบบเครือข่ายต้องเตรียมปรับตัวรับมือกัน ดังนี้

Credit: ShutterStock.com

 

1. จะเกิดการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของ WAN

ด้วยการมาของ Cloud นั้น ทำให้ WAN ขององค์กรต้องเริ่มเปลี่ยนสถาปัตยกรรมไป โดยการทำ Demilitarized Zone ที่เคยนิยมกันนั้นอาจต้องถูกปรับเปลี่ยนหรือสูญหายไป และตัดการเชื่อมต่อระหว่าง Cloud สู่ Data Center โดยเฉพาะทิ้งไปได้นั่นเอง

 

2. NFV จะเริ่มก้าวเข้าสู่ตลาดองค์กร

Network Functions Virtualization (NFV) นั้นจะเริ่มขยายจากตลาดของ Service Provider มาสู่ตลาดขององค์กรในส่วนของสาขาก่อนเป็นอันดับแรก และทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการระบบเครือข่ายที่สาขาได้อย่างง่ายดาย ทั้งในแง่ของการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ หรือเพิ่มขยายสาขาใหม่ๆ ก็ตาม

 

3. IoT จะเริ่มถูกนำมาใช้ภายในออฟฟิศที่ทำงาน

เดิมทีนั้น Internet of Things (IoT) เป็นที่นิยมในการใช้ในส่วนของการผลิตและการปฏิบัติการ แต่อนาคต IoT จะเริ่มเข้ามามีบทบาทภายในออฟฟิศที่ทำงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบ Intelligent Lighting หรือ Location Services ก็ตาม ทั้งนี้อุปกรณ์เหล่านี้ก็จะต้องมีการรักษาความปลอดภัยด้วยวิธีการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำ Segmentation หรือ Profiling ก็ตาม

 

4. SDN จะเริ่มถูกนำมาใช้งานภายนอก Data Center

Software Defined Networking (SDN) นั้นจะขยายออกมาจากการใช้งานภายใน Data Center มาสู่การใช้งานที่ระดับของ WAN และต่อไปก็จะขยายมายังระบบ LAN และ Wireless LAN ขององค์กรด้ววย ทำให้ระบบเครือข่ายทั้งหมดรองรับการพัฒนาโปรแกรมและการทำ Automation ได้อย่างเต็มที่ทั้งระบบเครือข่ายภายในปี 2017

 

5. การทำ Network Assurance จะเติบโต และเกิดขึ้นบน Cloud

การตรวจสอบแนวโน้มที่ระบบเครือข่ายจะเกิดปัญหา, การวิเคราะห์ปัญหา และการหาทางแก้ไขซึ่งถูกเรียกรวมๆ ว่า Network Assurance นั้นจะเริ่มกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นด้วยการนำ Machine Learning เข้ามาใช้ และบริการ Network Assurance นี้ก็จะเกิดขึ้นบน Cloud ให้องค์กรสามารถใช้งานเพื่อวิเคราะห์ระบบเครือข่ายภายในองค์กรได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน

 

6. Location-based Services จะกลายเป็นบริการพื้นฐานที่ใช้งานทั่วไป

ธุรกิจต่างๆ จะเริ่มนำเทคโนโลยี Location-based Analytics ไปใช้งานกับ Wi-Fi และ Beacon ภายในองค์กรกันมากขึ้น ทั้งเพื่อใช้ในการทำแผนที่ภายในอาคาร และการปรับปรุงการใช้งานพื้นที่ส่วนต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็ตาม

 

7. Voice over Wi-Fi จะถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

ด้วยการที่ Apple iOS นั้นรองรับการทำ Voice over Wi-Fi (VoWi-Fi) อย่างเต็มตัว และเริ่มมีการสนับสนุนจากเหล่า Service Provider หลายราย ทำให้ถัดจากนี้ VoWi-Fi เองก็จะกลายเป็นบริการพื้นฐานที่ส่งประโยชน์ต่อเหล่าผู้ใช้งานได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการลดค่าใช้จ่ายในการสื่อสารระหว่าง Roaming ข้ามประเทศ

 

8. Network Admin ต้องปรับตัวกลายเป็น Network Programmer

ด้วยการแพร่หลายของ SDN ที่จะครอบคลุมระบบเครือข่ายทั้งหมด ซึ่งต้องอาศัยความสามารถในการพัฒนาโปรแกรมเพื่อดึงศักยภาพของระบบออกมาได้อย่างเต็มที่ ผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบเครือข่ายในเชิงลึกและสามารถพัฒนาโปรแกรมได้นั้นจะสามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการดูแลระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็วสำหรับระบบเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่ และ Cisco ก็แนะนำให้ปี 2017 นี้เป็นปีที่เหล่าผู้ดูแลระบบควรหันกลับมาเรียนรู้ด้านการเขียนโปรแกรมกันได้แล้ว

 

9. การพัฒนาโปรแกรมจะย้ายจากระดับอุปกรณ์ สู่ระดับ Controller

แต่เดิมนั้นการพัฒนา Script หรือโปรแกรมใดๆ มักเป็นการพัฒนาเอาไว้สำหรับใช้งานเป็นรายอุปกรณ์ แต่ปี 2017 นี้จะเริ่มเป็นการพัฒนาโปรแกรมเพื่อนำไปใช้งานบนอุปกรณ์ Controller เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์พร้อมๆ กัน และรองรับระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ได้

 

10. Low Power Wireless Access จะเริ่มถูกนำมาใช้งาน

Low Power Wireless Access (LPWS) จะเริ่มถูกนำมาใช้กับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT มากขึ้นสำหรับการสื่อสารที่ใช้พลังงานต่ำและส่งข้อมูลขนาดเล็ก โดยโซลูชันหลักนั้นก็จะยังคงเป็น Narrow Band IoT (NB-IoT) และ LoRa เช่นเดิม

 

ที่มา: http://blogs.cisco.com/news/trends-in-enterprise-networking-for-2017


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้