สัมภาษณ์เจาะลึกวิสัยทัศน์ Open Networking ในตลาดองค์กรทั่วโลกกับผู้บริหารจาก Dell EMC

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณ Drew Schulke ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President Networking Business Unit แห่ง Dell EMC ในประเด็นด้านวิสัยทัศน์ของ Open Networking ที่ Dell EMC กำลังใช้รุกตลาด Data Center, Cloud, Mobile Operator และ Internet Service Provider ทั่วโลกในยามนี้ จึงขอสรุปประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ดังนี้ครับ

 

Credit: Dell EMC

 

สรุปแนวคิด Open Networking อย่างสั้นๆ

เดิมทีตลาด Network ในองค์กรนั้นมักจะเป็นตลาดที่ผูกขาด โดยผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายแต่ละรายนั้นต่างก็พยายามที่จะพัฒนา Protocol ของตนเองขึ้นมาเพื่อใช้แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นและยังไม่มีมาตรฐานใดที่ตอบโจทย์ได้ดีเพียงพอ ทำให้ในระยะยาวแล้วองค์กรก็ต้องเลือกระหว่างการลงทุนในผู้ผลิตรายเดิมซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ในราคาที่สูงและไม่สามารถต่อรองได้ (Vendor Lock-in) หรือลงทุนในอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่น โดยยอมละทิ้งการใช้ความสามารถเฉพาะเหล่านั้นไป และบริหารจัดการระบบเครือข่ายได้ยากขึ้น

ในขณะเดียวกัน ตลาด Data Center เองนั้นก็ได้เติบโตไปอย่างรวดเร็วมาก และหลายธุรกิจเองก็ต้องมี Data Center ขนาดใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อรองรับการให้บริการ Cloud หรือการใช้งาน Application เฉพาะทางสำหรับการประมวลผลประสิทธิภาพสูง ซึ่งก็ทำให้ผู้ใช้งานในกลุ่มนี้ขาดอุปกรณ์เครือข่ายที่เหมาะสมต่อการใช้งานไป เพราะอุปกรณ์เครือข่ายที่เหล่าผู้ผลิตพัฒนาและจัดจำหน่ายเป็นหลักกันนั้น มักถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานทั่วไปในองค์กรหรือใน Data Center ทั่วๆ ไปเท่านั้น ไม่ได้รองรับการใช้งานใน Data Center ขนาดใหญ่มหาศาลระดับ Hyperscale นี้

Open Networking จึงถือกำเนิดขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างของตลาดนี้ โดยมีแนวคิดด้านการทำ Disaggregation แยกชั้นของ Hardware กับ Software ออกจากกันอย่างอิสระ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งาน Switch ที่มี Hardware เพียงพอกับความต้องการของตนเอง และเลือกใช้ Software ชุดเดียวกันติดตั้งบน Switch จากหลากหลายยี่ห้อ, หลากหลายรุ่นได้ตามต้องการ ทำให้ระบบโดยรวมนั้นตอบโจทย์ต่อความต้องการมากที่สุด ในขณะที่ยังคงบริหารจัดการได้จากศูนย์กลางด้วยวิธีการที่เหมือนๆ กันทั้งหมด และสามารถพัฒนา Script เพื่อทำ Automation เองได้ทำให้ตอบโจทย์ด้านการใช้งานภายใน Data Center ขนาดใหญ่มาก

การใช้งาน Open Networking นี้ยังทำให้องค์กรก้าวเข้าสู่ภาพของ Software-Defined Networking (SDN) ได้ด้วย ซึ่งจากข้อมูลของทาง Dell EMC นั้นก็มีการระบุว่า 97% ของธุรกิจที่ผ่านการทำ Digital Transformation แล้วล้วนมีการใช้งาน SDN ทั้งสิ้น โดย SDN นี้ทำให้การ Deploy ระบบ Application เป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า และธุรกิจที่ใช้ SDN นั้นจะมีโอกาสที่จะก้าวนำเหนือคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันมากถึง 3.5 เท่าเลยทีเดียว

Dell EMC จับตลาด Open Networking นำความเชี่ยวชาญด้านการผลิต Server มาต่อยอดในตลาด Network

ประเด็นหลักประเด็นหนึ่งที่ทำให้ Dell EMC ตัดสินใจหันมาจับตลาด Open Networking ในครั้งนี้ก็คือข้อได้เปรียบที่ตนเองมีจากการเปํนผู้ผลิต Server ที่ถูกแบรนด์ต่างๆ นำไป OEM มากมายทั่วโลก ทำให้ Dell EMC นั้นมีประสบการณ์ทั้งการพัฒนา Hardware และทดสอบการทำงานร่วมกับ Software ต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ รวมถึงยังมีช่องทางในการจัดจำหน่ายและให้บริการที่เข้มแข็งทั่วโลก ทำให้ Dell EMC มั่นใจว่าการนำ Know How ที่ตนเองมีอยู่เดิมมาเสริมตลาด Open Networking นี้จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

โซลูชัน Open Networking ของ Dell EMC นี้รองรับทั้ง ONIE จาก Facebook และยังสามารถทำงานร่วมกับ Software จาก Big Switch หรือ Cumulus Networks ได้ด้วย ในขณะที่ Dell EMC เองก็มีระบบปฏิบัติการอย่าง OS10 ซึ่งทาง Dell EMC ก็ได้ทำการทดสอบความเข้ากันได้ของระบบทั้งหมดอย่างเข้มงวด ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมีทางเลือกได้อย่างมั่นใจ และอุปกรณ์ชุดเดียวกันนี้ก็สามารถสลับเปลี่ยน Software ได้หลากหลาย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเผชิญกับปัญหา Vendor Lock-in แต่อย่างใด และยังได้รับบริการจาก Single Point of Contact อย่าง Dell EMC ได้โดยตรง

มุมมองใน Open Networking ของ Dell EMC แบ่งออกเป็น 4 ตลาดหลักๆ ด้วยกันดังนี้

  1. Data Center ใช้ SDN คู่กับ Open Networking เพื่อให้บริการระบบเครือข่ายที่จัดการได้แบบอัตโนมัติ รองรับความต้องการของ Data Center ขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี
  2. Data Center Interconnect เน้นด้านการเชื่อมต่อระหว่าง Data Center หลายแห่งเข้าด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย
  3. Next Generation Access หรือ Virtual Edge Platform นำแนวคิด SD-WAN มาผสานเข้ากับ LAN บน Open Networking ทำให้องค์กรมีทางเลือกในการใช้ Hardware และ Software ที่ตอบโจทย์ต่อ Branch หรือ Edge ของตนเองที่สุด และบริหารจัดการรวมกันได้จากศูนย์กลาง รองรับการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ได้ตามต้องการ
  4. Campus Networking เป็นส่วนที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ Dell EMC ก็ระบุว่าเป็นอีกตลาดที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Open Networking ของ Dell EMC สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.dellemc.com/en-us/networking/index.htm

Proprietary vs Open: ถึงเวลาองค์กรต้องเลือก!

Credit: Dell EMC

การพูดคุยกันครั้งนี้จบลงด้วยแนวคิดที่ว่าท้ายที่สุดแล้วองค์กรนั้นก็ต้องพิจารณาให้ดีถึงข้อดีข้อเสียของทางเลือกทั้งการใช้ระบบเครือข่ายแบบ Proprietary ที่มีความสามารถนอกเหนือจากมาตรฐานทั่วๆ ไป แต่ต้องใช้งานผู้ผลิตรายนั้นเท่านั้น กับการใช้ระบบเครือข่ายแบบ Open ที่องค์กรจะมีอิสระในการเลือกใช้สิ่งต่างๆ ได้ตามต้องการและเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ผู้ดูแลระบบเองก็ต้องมาทำการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่เพิ่มเติม

จุดสำคัญที่สุดของประเด็นนี้ก็คือการที่องค์กรนั้นต้องศึกษาความต้องการของตนเองให้ชัดทั้งสำหรับปัจจุบันและอนาคต เพื่อให้การวางแผนลงทุนเทคโนโลยีและทรัพยากรบุคคลนั้นเหมาะสมกับทิศทางที่ต้องการจะมุ่งหน้าไป เพราะนับวันที่ระบบ IT จะยิ่งเติบโตและระบบเครือข่ายที่จะยิ่งซับซ้อนขึ้นนี้ การบริหารจัดการและการทำ Automation ถือเป็นหัวใจที่จะทำให้ธุรกิจและนวัตกรรมใหม่ๆ เดินหน้าไปได้ ประเด็นนี้ไม่มีคนนอกองค์กรมาช่วยตอบได้ว่าแนวทางไหนจะดีกว่ากันได้ นอกจากคนในองค์กรต้องทำการศึกษาและวางแผนกันเอง

สิ่งที่องค์กรควรเริ่มต้นทำนั้นก็คือการศึกษาเทคโนโลยีและความเป็นไปได้ใหม่ๆ จากแนวคิด Open Networking และเปรียบเทียบในประเด็นต่างๆ กับระบบเครือข่ายแบบเดิมที่มีอยู่ตั้งแต่วันนี้ แล้วเลือกว่าแนวทางไหนคือแนวทางที่จะมุ่งหน้าไปต่อในอนาคต


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image