มาดูกันว่า 6 เทคโนโลยี Cloud แห่งอนาคตนั้นมีจะอะไรบ้าง

ใน Forbes มีบทความน่าสนใจเกี่ยวกับ 6 เทคโนโลยีที่จะส่งผลหลักๆ ต่อทิศทางในอนาคตของระบบ Cloud ทางทีมงาน TechTalkThai อ่านแล้วเห็นว่าน่าสนใจดี จึงขอสรุปเอาไว้ให้ทุกท่านได้อ่านกันเร็วๆ ดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

1. Serverless Computing / Functions as a Service (FaaS)

Serverless Computing และ FaaS นี้จะทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถให้ความสำคัญกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้อย่างเต็มที่ และพัฒนาหลายๆ ฟังก์ชันมาผสานรวมกันเป็นระบบขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนได้ โดยสามารถเลือกใช้ภาษา, Framework และ Runtime ที่ต้องการได้อย่างเจาะจง และง่ายต่อการทำงานมากยิ่งขึ้น

 

2. Blockchain as a Service

การมาของ Blockchain ถือเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจการเงิน ด้วยความน่าเชื่อถือของตัวระบบที่ตอบโจทย์การทำ Transaction ต่างๆ ที่ไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี ทำให้บริการ Cloud ต่างๆ ทั่วโลกเริ่มหันมาให้บริการ Blockchain กันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วในเวลานี้

 

3. Cognitive Computing

Natural Language Processing, Neural Networks, Machine Learning, Deep Learning และ Artificial Intelligence กำลังจะกลายเป็นเรื่องของทุกธุรกิจและกลายเป็นส่วนหนึ่งของทุกๆ ระบบบนโลก และพลังในการประมวลผลมหาศาลของเทคโนโลยีเหล่านี้ก็จะตกเป็นของ Cloud ในอนาคตโดยเรียกใช้งานผ่าน API ได้อย่างง่ายดายไม่ต้องให้นักพัฒนาต้องพัฒนาระบบเองให้วุ่นวายซับซ้อนกันอีกต่อไป

 

4. Data Science as a Service

Data Platform ทั้งหมดจะถูกยกขึ้นไปบน Cloud ตั้งแต่ส่วนของการรับข้อมูล, การประมวลผลเบื้องต้น, การแปลงข้อมูลให้กลายเป็นผลวิเคราะห์หรือกราฟต่างๆ รวมไปถึงการผนวกเทคโนโลยี Machine Learning เข้าไปยัง Data Platform ขององค์กรด้วยเช่นกัน Cloud จึงกำลังจะกลายเป็นทางเลือกในการทำ Data Platform ที่ถือว่ามีความครบถ้วนสำเร็จรูปให้พร้อมใช้งานได้ระดับหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว

 

5. Verticalized IoT PaaS

Internet of Things (IoT) Platform สำหรับธุรกิจเฉพาะทางนั้นก็จะมีให้เลือกใช้บริการได้บน Cloud ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น IoT สำหรับอุตสาหกรรมยานยนตร์, สุขภาพ, การผลิต, ร้านค้า หรือแม้แต่ตลาด Consumer เองก็ตาม และ IoT เองก็จะกลายเป็นหนึ่งในตัวเร่งให้บริการ Data Science as a Service ได้รับความนิยมสูงขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน

 

6. Containers as a Service

Container นั้นได้กลายเป็นอีกเทคโนโลยีที่ตีคู่มากับ Virtual Machine เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และบริการต่างๆ สำหรับเสริมการใช้งาน Container เองนั้นก็เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบริการ Containers as a Service เองนั้นก็ถูกวางตัวเอาไว้ว่าอาจจะกลายเป็นบริการที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในตลาด Public Cloud ในอนาคตด้วย

 

ใครที่สนใจอ่านฉบับเต็ม คลิกตรงที่มาได้เลยนะครับ

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/janakirammsv/2016/08/31/6-disruptive-trends-that-take-public-cloud-to-the-next-level/#9adcee07a7aa


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

10 สิ่ง ที่จะลดทอนความแรงสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านของคุณ

ปัจจุบันมากกว่า 90% Wi-Fi เป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับการอาคารสถานที่ และบ้านเรือน สัญญาณ Wi-Fi แรงๆ คือสิ่งที่ทุกคนปราถนา การหาซื้ออุปกรณ์เราเตอร์ระดับคุณภาพเป็นการแสวงหาคุณภาพของสัญญาณที่ดีที่สุด แต่ปัจจัยเพียงแค่อุปกรณ์ยังไม่เพียงพอสำหรับระบบนิเวศของบ้านเรือนที่มีความซับซ้อนแตกต่างกันมาก ความสวยงามของสถาปัตยกรรมภายในล้วนแต่แลกมาด้วยความซับซ้อนของโครงสร้างที่เสริมให้มีความคงทนถาวร การเลือกประเภทของวัสดุจึงมุ่งเน้นไปที่ความแข็งแรงเห็นหลัก …

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน VSM365 | Softde’ but Webinar Ep.11 ในหัวข้อ “ มาทำความรู้จักระบบการป้องกันความปลอดภัย API และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ของ Cloudflare ”

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน VSM365 | Softde’ but Webinar Ep.11 “มาทำความรู้จักระบบการป้องกันความปลอดภัย  API และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ของCloudflare” โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 …