CDIC 2023

IDC เผยรายได้จาก Public Cloud ทั่วโลก ทะลุ 500,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2565 โตขึ้น 22.9%

การใช้ AI ซึ่งกระตุ้นโดย Generative AI เริ่มครอบงำการวางแผนและวาระการลงทุนระยะยาวของธุรกิจและผู้ให้บริการคลาวด์จะมีบทบาทสำคัญในการประเมินและนำ AI ไปใช้เพื่อเสริมศักยภาพให้กับการดำเนินงาน
 

IDC: Worldwide public cloud services revenues, 2022 (US$b)

Deployment category

2022 revenues

Market share

2021 revenues

Market share

Y/Y

IaaS

$115.5

21.2%

$91.5

20.6%

26.2%

PaaS

$92.6

17%

$70.1

15.8%

32.1%

SaaS – Applications

$246.3

45.1%

$208.1

46.8%

18.4%

SaaS – System Infrastructure Software

$91.4

16.7%

$74.6

16.8%

22.6%

Total

$545.8

100%

$444.2

100%

22.9%

Source: IDC Worldwide Semiannual Public Cloud Services Tracker, 2H 2022
 
แอปพลิเคชัน (SaaS – Applications) ยังคงเป็นแหล่งรายได้ที่ใหญ่ที่สุดของบริการคลาวด์สาธารณะ โดยคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 45% ของทั้งหมดในปี 2565 โครงสร้างพื้นฐานในฐานะบริการ (IaaS) เป็นประเภทรายได้ที่ใหญ่เป็นอันดับสองโดยมี 21.2 % ของทั้งหมด ในขณะที่แพลตฟอร์มในฐานะบริการ (PaaS) และซอฟต์แวร์ในฐานะบริการ – ซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานระบบ (SaaS – SIS) สร้างรายได้ 17% และ 16.7% ของรายได้โดยรวมตามลำดับ ข้อมูลนี้อ้างอิงจากข้อมูลใหม่ของ IDC Worldwide Semiannual Public Cloud Services Tracker
 
การใช้จ่ายกับผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะชั้นนำรวมกันมากขึ้นในปี 2565 โดยมีรายได้รวมของผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะ 5 อันดับแรก ได้แก่ Microsoft, Amazon Web Services, Salesforce, Google และ Oracle ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 41% ของยอดรวมทั่วโลกและเติบโต 27.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี
 
ด้วยข้อเสนอการปรับใช้ทั้ง 4 ประเภท Microsoft ยังคงอยู่ในตำแหน่งสูงสุดในตลาดบริการคลาวด์สาธารณะโดยรวมด้วยส่วนแบ่ง 16.8% ในปี 2565 ตามด้วย Amazon Web Services ที่มีส่วนแบ่ง 13.5%
 
ในขณะที่ตลาดบริการคลาวด์สาธารณะโดยรวมเติบโตขึ้น 22.9% ในปี 2565 รายได้สำหรับบริการคลาวด์พื้นฐานที่รองรับกลยุทธ์มุ่งเน้นการให้ความสำคัญกับดิจิทัลเป็นอันดับแรกโดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 28.8% สิ่งนี้เน้นย้ำให้เห็นถึงการพึ่งพาที่เพิ่มขึ้นขององค์กรบนแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ที่สร้างขึ้นจากบริการประมวลผล บริการข้อมูลด้าน AI และบริการเฟรมเวิร์กของแอปที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมในการดำเนินงาน
 
IDC คาดว่าการใช้จ่ายในบริการคลาวด์พื้นฐาน (โดยเฉพาะองค์ประกอบ IaaS และ PaaS) จะเติบโตอย่างต่อเนื่องในอัตราที่สูงกว่าตลาดคลาวด์โดยรวม เนื่องจากองค์กรต่างๆ ใช้ประโยชน์จากคลาวด์เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ธุรกิจยุคดิจิทัล
 
ผู้ให้บริการระบบคลาวด์กำลังลงทุนอย่างมากในโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพสูง การดำเนินการนี้มีจุดประสงค์ 2 ประการ ที่ส่งผลให้เกิดโอกาสการเติบโตของตลาด
  • ประการแรก – ปลดล็อกระลอกใหม่ของการโยกย้ายสำหรับแอปพลิเคชันระดับองค์กรที่ก่อนหน้านี้ยังคงอยู่ในองค์กร
  • ประการที่สอง – สร้างรากฐานสำหรับซอฟต์แวร์ด้าน AI ใหม่ที่สามารถปรับใช้ได้อย่างรวดเร็วตามขนาด
ผลการวิจัยของ IDC แสดงให้เห็นว่าองค์กรส่วนใหญ่จัดอันดับให้ผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะของตนเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์มากที่สุด โดยมีข้อตกลงร่วมกันระหว่างผู้นำด้านไอทีและผู้นำทางธุรกิจ เมื่อพูดถึงการวางแผนสำหรับนักพัฒนา PaaS และบริการข้อมูล องค์กรที่ยังไม่ได้เริ่มเส้นทางในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่เปิดใช้งาน AI จะเริ่มให้ความสำคัญกับพวกเขา องค์กรที่เริ่มนำ AI มาใช้พบว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการประเมินการนำไปใช้ต่อไป ของความสามารถในการสร้าง AI ในกลยุทธ์แอปอัจฉริยะ
 
ในตลาดบริการคลาวด์ระดับพื้นฐาน บริษัทชั้นนำทั้งห้ารายคิดเป็นสามในสี่ของรายได้ของตลาดด้วยบริการ PaaS เฉพาะกรณีการใช้งานที่เป็นเป้าหมาย หรือบริการประมวลผลข้ามคลาวด์ ข้อมูล หรือบริการกำกับดูแลเครือข่าย ในขณะที่ทั้งตลาดบริการคลาวด์พื้นฐานและตลาดแอปพลิเคชัน SaaS นำโดยบริษัทจำนวนน้อย แต่ก็ยังมีบริษัทที่ให้บริการคลาวด์ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 547,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของปี 2566
 
ที่มา : DIGITIMES

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง