CDIC 2023

รู้จักกับ Ready IDC อีกหนึ่งทางเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศ

นโยบาย Cloud-first คือหนึ่งในเป้าหมายของการทำ Digital Transformation ขององค์กร สำหรับประเทศไทยเองก็มีผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานหลายเจ้า ที่ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยพันธกิจที่จะมุ่งสร้างสังคมแห่งดิจิทัลให้แก่ธุรกิจ ซึ่งข้อดีของการเป็นธุรกิจไทยที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจในประเทศไทย คือความเข้าใจในความต้องการและวัฒนธรรมทางธุรกิจมากกว่าบริษัทต่างที่ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ อย่างไรก็ดีคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีทางเลือกหลายทาง ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์มากที่สุดก็คือผู้บริโภคหรือผู้ใช้งานเอง วันนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับหนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์และ Hosting อีกเจ้าหนึ่งที่ชื่อว่า ‘Ready IDC‘ ผ่านบทความนี้กันครับ

รู้จักกับ Ready IDC

Ready IDC ถือกำเนิดจากการเปิดตลาดเล็กๆ ในส่วนของ Shared Hosting ในปี 2008 ทั้งนี้บริษัทเล็งเห็นว่า ณ ช่วงเวลาดังกล่าวกระแสนิยมของการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์แบ่งปันทรัพยากรร่วมกันนั้นเริ่มต้นขึ้นแล้วในต่างประเทศ ซึ่ง ณ ช่วงเวลานั้นคลาวด์ยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายนักในประเทศไทย ช่วงเวลาต่อมา 3 ปีนับจากนั้น ในที่สุด Ready IDC ก็สามารถประกอบธุรกิจในนามของ Internet Service Provider (ISP) ด้วยใบอนุญาตจาก กสทช. ซึ่งสามารถให้บริการในส่วนของ Co-location, Virtual Private Server (VPS) และ Shared Hosting

หลังจากสะสมประสบการณ์มากว่าครึ่งทศวรรษในการให้บริการแก่ธุรกิจต่างๆ จำนวนมาก จนกระทั่งชัดเจนดีแล้ว ท้ายที่สุดเมื่อปี 2018 Ready IDC จึงได้เริ่มประกอบธุรกิจด้านดาต้าเซ็นเตอร์บนพื้นที่ตัวเอง พร้อมกับเปิดบริการใหม่เพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าที่ภายใต้ส่วนธุรกิจ Cloud Solution อย่างเป็นทางการ ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ากว่า 40,000 User และนี่เองคือเรื่องราวการเดินทางของ Ready IDC มาจนทุกวันนี้

ความน่าเชื่อถือคือหัวใจแห่งการให้บริการ

นอกจากประสบการณ์นับ 10 ปีในด้านดาต้าเซ็นเตอร์แล้ว สิ่งที่จะนำมาซึ่งความไว้วางใจและน่าเชื่อถือก็คือโครงสร้างพื้นฐานที่มีมาตรฐาน หัวใจสำคัญประการแรกที่ผู้คนมองหาก็คือเครือข่ายที่มีทางเชื่อมต่อหลากหลาย ด้วยเหตุนี้เองดาต้าเซ็นเตอร์ที่ดีจึงต้องมีทางเลือกในการเชื่อมต่อไปหาผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอื่นๆ และ Ready IDC เองก็ไม่ละเลยความสำคัญดังกล่าว โดยมีการวางระบบเชื่อมต่อเครือข่ายสู่โครงข่ายของผู้ให้บริการอื่นทั้ง CAT, TOT, TRUE, JASTEL, AIS, DTAC และ 3BB ลูกค้าจึงมั่นใจได้เลยว่าทางเข้า-ออกของท่านจะมีทางเลือกสำรองและพร้อมเสมอในการให้บริการกับโลกภายนอก

นอกเหนือจากเรื่องทางรอดจากทางเลือกในเครือข่ายแล้ว คุณภาพหรือความเร็วในการให้บริการก็สำคัญไม่แพ้กัน ด้วยเหตุนี้ประการที่สองที่ Ready IDC ใส่ใจก็คือการออกแบบโครงข่ายและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เบอร์หนึ่งของตลาดจาก CISCO โดยมีการออกแบบให้อุปกรณ์มีการทำ Redundant ตอบโจทย์สเถียรภาพด้วยความเร็วภายในประเทศที่ระดับ 400 Gbps ต่างประเทศที่ 2 Gbps

เมื่อพูดถึงเรื่องดาต้าเซ็นเตอร์แล้วยังมีอีกสิ่งที่จะช่วยให้ทั้งดาต้าเซ็นเตอร์สามารถให้บริการอย่างไม่มีสะดุด นั่นก็คือการออกแบบระบบหมุนเวียนอากาศรักษาความเย็นและระบบจ่ายไฟ นำไปสู่ความใส่ใจประการที่สามที่ Ready IDC มีการออกแบบดาต้าเซ็นเตอร์ตามมาตรฐาน Tier 3 ประกอบด้วยแหล่งจ่ายไฟฟ้า 2 แหล่งกำเนิดพร้อมแยกระบบ UPS ร่วมกับแหล่งกำเนิดไฟสำรองขนาด 1,000 ลิตรที่ทีมงานประเมินแล้วว่าจะให้พลังงานแก่ดาต้าเซ็นเตอร์ได้ยาวนานกว่า 5 วัน รวมถึงมีระบบทำความเย็นสำรองจำนวน 2 เท่า แยกตำแหน่งการวางกัน ไปจนถึงความสามารถของเจ้าหน้าที่ดูแลแบบ 24/7 จึงมั่นใจได้เลยว่า Ready IDC นั้นมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งในการรักษาระบบของท่านในวันที่สถานการณ์แวดล้อมอาจไม่เป็นใจ

กรณีเลวร้ายที่สุดจนกระทั่งมีผลกระทบถึงตัวดาต้าเซ็นเตอร์แม้เกิดขึ้นได้ยากก็ตาม แต่สิ่งเหล่านี้ถือเป็นมาตรฐานที่ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์จะต้องมีไว้ คือึวามสามารถให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกย้าย Workload ของตนไปยังไซต์สำรองได้ ประการสุดท้ายที่ Ready IDC ได้วางแผนเอาไว้อย่างรัดกุมก็คือการมีไซต์สำรอง ณ CAT Tower ในกรณีที่เกิดเหตุเลวร้ายต่อระบบเองอย่างน้อยที่สุดข้อมูลและการใช้งานของลูกค้าจะถูกย้ายไปออนไลน์ที่อื่นได้ นี่คือทั้งหมดของการวางแผนจากทีมงาน Ready IDC เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดีทีมงานยังมีแผนพัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์และบริการทั้งหมดให้ดีขึ้นอีกอย่างไม่หยุดยั้ง

Ready IDC Cloud Server

การให้บริการคลาวด์ของ Ready IDC ปัจจุบันยังตกอยู่ในส่วนของ Infrastructure as a Service ซึ่งเหมาะกับองค์กรส่วนใหญ่ที่กำลังมองหาขั้นตอนลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการซื้อฮาร์ดแวร์ ยิ่งในกระแสของการทำ Digital Transformation และ Work from Home ด้วยแล้ว การย้ายระบบของท่านมาไว้บนคลาวด์จะช่วยให้ผู้ใช้งานง่ายขึ้นในการทำงานนอกสถานที่ ทั้งนี้การฝากระบบไว้บน Ready IDC ยังช่วยลดต้นทุนในการจัดหาพื้นที่ ซื้อฮาร์ดแวร์ และ License สำหรับการทำ Virtualize หรือต้นทุนของการพัฒนาทีมงานให้มีทักษะ ตลอดจนต้นทุนแฝงอื่นๆในการดูแลฮาร์ดแวร์ในอนาคต เช่นฮาร์ดแวร์ยังตกรุ่นรวดเร็ว ทั้งนี้บริการคลาวด์จาก Ready IDC มีจุดเด่นดังนี้

 • เริ่มต้นใช้งาน สร้างเครื่องได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทีมงานเองมี OS Template มาให้พร้อมแล้ว นั่นหมายความว่าเมื่อท่านเลือกระบบปฏิบัติการและสเป็คที่ตรงใจกับความต้องการแล้ว เครื่องจะถูกสร้างในระยะเวลาอันสั้น พร้อมไปต่อกับงานของท่านในเวลาไม่กี่นาที เมื่อเทียบกับการซื้อฮาร์ดแวร์แล้วต่างกันมาก
 • นอกจากมีทรัพยากรให้เลือกได้หลากหลายรุ่น ในกรณีของการใช้งานที่เกิดขึ้นไม่สม่ำเสมอ ผู้ใช้งานสามารถปรับลด CPU, Disk และ RAM ได้ตามต้องการด้วยตัวเอง นี่คือหัวใจสำคัญที่ทำให้คลาวด์เป็นคลาวด์ได้ตามคอนเซปต์พื้นฐานของ NIST
 • ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครื่องและใช้งานผ่านหน้า Remote Desktop และ SSH เฉกเช่นที่ท่านถนัดในการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ภายในองค์กร 
 • มีหน้า UI Portal สำหรับใช้จัดการเครื่องเช่น สั่งเปิด/ปิด ติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ ติดตามการใช้งานทรัพยากรเพื่อดูเรื่องประสิทธิภาพ
 • การเชื่อมต่อจะวิ่งผ่านท่อที่มีความเร็วสูงสุด 40 GB ที่มี Redundant ในทุก Hop ของท่อเชื่อมต่อไปจนถึงปลายทาง
 • ดิสก์ของ Cloud ทั้งหมดเป็น SSD Enterprise และในอนาคตอันใกล้นี้จะอัพเกรดเป็น enterprise NVME™ SSD ทั้งหมดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการอ่าน/เขียน และจะมีการเก็บข้อมูลไว้อย่างน้อย 2 ชุด พร้อมกัน 2 Site
 • ทีมงานจะมีสำรองข้อมูล (Fully Backup or Snap shot) ของลูกค้าโดยเริ่มต้น 3 Copy
 • มีทีมงานคอยเฝ้าดูแลระบบพร้อมใหบริการลูกค้า ตลอด 24 ชั่วโมง
 • ราคาจับต้องได้ตอบโจทย์ต้นทุนของธุรกิจ สาเหตุเพราะซอฟต์แวร์พื้นฐานเป็น KVM ที่เป็นโอเพ่นซอร์ส 

นี่เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นสำหรับบริการคลาวด์จาก Ready IDC เท่านั้น แต่เพื่อให้ทุกท่านได้เห็นภาพและสัมผัสได้เต็มอื่นมากกว่านี้ ในอนาคตอันใกล้ทีมงาน TechTalkThai จะรีวิวให้เห็นกันจริงๆถึงฟีเจอร์แต่ละส่วนที่ว่ามานี้มีการทำงานอย่างไร มีหน้าจอการใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมกับแง่มุมต่างๆที่สำคัญ รอชมกันได้เลยครับ

Spam Expert ผู้ช่วยป้องกันภัยร้ายทางอีเมล

คงไม่ต้องเท้าความกันแล้วถึงภัยร้ายจากอีเมล ว่ามีผลกระทบต่อธุรกิจมากแค่ไหน เชื่อหรือไม่ว่าแต่ละปีมีองค์กรจำนวนมากได้รับผลกระทบมาจากการโจมตีผ่านช่องทางนี้ ไม่ว่าจะเป็น Ransomware, Phishing Email, Malware และการหลอกลวงเพื่อหวังผลประโยชน์จากพนักงานงานขององค์กร ท้ายที่สุดแล้วเรื่องเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดความสูญเสียด้านตัวเลขแต่ที่สำคัญกว่าคือความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงทางธุรกิจที่กู้คืนกลับมาได้ยาก

ด้วยเสียงเรียกร้องจากลูกค้านี้เองในที่สุด Ready IDC ก็ได้นำโซลูชัน Spam Expert จากค่าย SolarWinds มาให้บริการต่อผู้สนใจทั่วไป เพื่อเข้ามาช่วยลดทอนความน่ารำคาญใจของอีเมลขยะที่ถาโถมเข้ามาในอีเมลขององค์กร นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงอันตรายจากอีเมลหลอกลวง และอีเมลที่มาพร้อมกับมัลแวร์ด้วยเช่นกัน โดยข้อดีที่เกิดขึ้นจากโซลูชัน Spam Expert ในการดูแลโดย Ready IDC มีดังนี้

 • มีความสามารถในการป้องกันอีเมลทั้งขาเข้าและขาออก ซึ่งในขาออกจะช่วยป้องกันการถูก Blacklist Domain และ IP จากคู่ค้าทางธุรกิจด้วย ป้องกันคนในเองที่อาจส่งอีเมลอันตรายออกไปโลกภายนอก ดีกว่าให้ชื่อเสียงทางธุรกิจเสียหาย
 • รับประกันเวลาในการให้บริการ SLA 100% 
 • ทีมงานดูแลเป็นคนไทย ซึ่งหลายท่านอาจมีปัญหาเมื่อนำโซลูชันจากต่างชาติเข้ามาใช้แล้วเกิดปัญหา ทีมงานดูแลมักเป็นต่างชาติอาจจะสื่อสารกันไม่สะดวกนัก
 • เซิร์ฟเวอร์ในการประมวลผลอยู่ที่ Ready IDC ในประเทศไทย กล่าวคือท่านไม่จำเป็นต้องส่งออกอีเมลออกไปคัดกรองที่ต่างประเทศ เบียดบังการใช้งานท่อเครือข่ายต่างประเทศที่มีจำกัด
 • เป็นโซลูชันระดับสากลรอบรับ Email Server ได้ครอบคลุมทั้ง Exchange, Zimbra, Exim และอื่นๆ
 • อยู่ที่ไหนก็ใช้งานได้ เพราะรองรับMail Server ที่ใช้งานอยู่ที่อื่น ไม่ว่าจะต่างISP หรือที่Office ของลูกค้าก็สามารถใช้งานบริการSpam Experts ได้

เช่นกันในอนาคตอันใกล้นี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะมารีวิวบริการนี้ให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็นภาพว่าวิธีการทำงานของ Spam Expert จาก Ready IDC นั้นง่ายแค่ไหน คอยติดตามกันนะครับ

ทั้งนี้นี่เป็นเพียง 2 บริการที่เราได้หยิบยกกันขึ้นมา ซึ่งนอกจากบริการคลาวด์และ Spam Expert แล้ว Ready IDC ยังมีบริการอีกมากมายที่ลูกค้ามองหา เช่น Virtual Private Server (VPS), Web Hosting (Linux และ WordPress), DDoS Protection, Backup Service, Domain Register และ SSL Certificate รวมไปถึง Co-location และ Dedicated Server อย่างไรก็ดีทีมงานของ Ready IDC ยังมุ่งนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้ธุรกิจไทยโตไปด้วยกันในเศรษฐกิจดิจิทัลครับ

สำหรับผู้สนใจบริการต่างๆของ ReadyIDC ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.readyidc.com/ หรือติดต่อทีมงานขายและดูแลของบริษัทได้ที่ https://www.facebook.com/ReadyIdc หรือ Line : https://page.line.me/?accountId=readyidc


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

NSA จัดตั้งศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยของ AI

สหรัฐฯได้ยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยของตนเพิ่มอีกหนึ่งขั้น สืบเนื่องจากความสำคัญของ AI โดยหน่วยงานความมั่นคงของชาติ(NSA) ได้ประกาศจัดตั้งศูนย์ที่ติดตาม เฝ้าระวัง ความมั่นคงปลอดภัยที่เกี่ยวข้องจากการนำ AI เข้ามาใช้ในหน่วยงานต่างๆ รวมถึงเอกชนที่สำคัญ