รายงานชี้ ตลาด Server SAN มาแรง เตรียมเติบโต 22% ต่อปีอย่างต่อเนื่อง

การนำ Server มาทำหน้าที่ทดแทน SAN Storage นั้นได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดองค์กร

Credit: http://www.theregister.co.uk/2016/09/05/wikibon_server_san_takeover/
Credit: http://www.theregister.co.uk/2016/09/05/wikibon_server_san_takeover/

Wikibon ได้ออกรายงาน “Server SAN Readies for Enterprise and Cloud Domination” เพื่อสรุปภาพรวมของตลาดการนำ Server มาใช้ทำหน้าที่เป็น Storage แทน SAN และรวมถึงการทำ Hyper-Converged Infrastructure ด้วยในตัว ซึ่งรายงานนี้ก็ได้ชี้ให้เราได้เห็นถึงตัวเลขที่น่าสนใจหลายประเด็น ดังนี้

  • Nutanix, VMware, EMC เป็นผู้นำตลาดที่มีส่วนแบ่งตลาดรวมกันถึง 43% ตามมาด้วย HPE VSA ที่มีส่วนแบ่งตลาด 12% รองจาก EMC ScaleIO
  • การเติบโตของตลาด Server SAN จะสูงถึง 22% อย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2026
  • มูลค่าตลาดของ Server SAN ปัจจุบันอยู่ที่ 2,500 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 87,500 ล้านบาท และจะเติบโตไปจนถึง 22,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 770,000 ล้านบาท
  • EMC ScaleIO เติบโตถึง 3.5 เท่าในช่วงปี 2014-2015

ในรายงานยังได้มีการคาดการณ์ถึงอนาคตของตลาด SAN, NAS, DAS ที่จะค่อยๆ เล็กลงเรื่อยๆ ด้วยอัตรา 16.7% ต่อปี ซึ่งประเด็นนี้ก็จะทำให้ตลาด Enterprise IT ในเมืองไทยต้องปรับตัวตามเช่นกัน

Credit: http://www.theregister.co.uk/2016/09/05/wikibon_server_san_takeover/
Credit: http://www.theregister.co.uk/2016/09/05/wikibon_server_san_takeover/

ความน่าสนใจอีกอย่างของตลาด Server SAN ก็คือ ผู้นำตลาด 3 อันดับแรกนั้นเป็นผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Dell ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Nutanix ที่ครองส่วนแบ่งตลาด 17% นั้นก็มีสัญญา OEM ให้กับ Dell, VMware VSAN และ EMC ScaleIO เองที่ Dell เข้าไปถือหุ้นเรียบร้อยแล้วก็มีส่วนแบ่งตลาดรวมกันถึง 26% ดังนั้นอาจมองได้ว่า Dell นั้นคือผู้นำตลาด Server SAN ในเวลานี้ก็คงไม่ผิดนัก

รายงานฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://wikibon.com/server-san-readies-for-enterprise-and-cloud-domination/ นะครับ แต่ต้องมี Login ของ Wikibon นะ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/05/wikibon_server_san_takeover/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …