CDIC 2023

Zhang Yiming ผู้ก่อตั้ง TikTok รวยแซง Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta บริษัทแม่ของ Facebook

รายงานข้อมูลโดย Forbes เกี่ยวกับอันดับมหาเศรษฐีระดับโลกประจำปี 2022
(การอัปเดตเป็นแบบ Real-Time Billionaires List)
Image credit: Forbes
มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ไม่ใช่ใครที่ไหนยังคงเป็น Elon Musk เจ้าของ Tesla และ SpaceX ด้วยทรัพย์สินมูลค่ากว่า 219,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Image credit: Forbes
ไฮไลน์ที่น่าสนใจอยู่ที่ นักธุรกิจชาวจีน Zhang Yiming ผู้ก่อตั้งและเจ้าของโซเชียลแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดนิยมอย่าง TikTok ซึ่งติดเข้ามาอยู่ในการจัดอันดับที่ 22 ด้วยทรัพย์สินมูลค่ากว่า 49,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แซงปาดหน้า Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta บริษัทแม่ Facebook และ Instagram ที่รั้งอยู่ในอันดับ 23 ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรองลงมาที่ 48,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 
 
ปัจจุบัน Zhang Yiming และ Mark Zuckerberg ทั้งสองมีอายุเท่ากันที่ 38 ปี ถือว่าเป็นมหาเศรษฐีระดับโลกที่มีอายุน้อยที่สุดที่ติดอยู่ใน Top 50 อันดับแรกของโลก
Image credit: Forbes
นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อบุคคลดังในวงการไอทีที่ติดอันดับต้นๆ มหาเศรษฐีระดับโลกที่น่าสนใจ :
  • Jeff Bezos วัย 58 ปี เจ้าของธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซระดับโลกอย่าง Amazon อยู่ในอันดับ 3 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 137,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • Bill Gates วัย 66 ปี ผู้ก่อตั้ง Microsoft อยู่ในอันดับ 5 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 100,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • Larry Ellison วัย 78 ปี ผู้ก่อตั้ง Oracle อยู่ในอันดับ 7 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 86,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • Larry Page และ Sergey Brin ในวัย 49 ปีเท่ากัน สองคู่หูนักวิทยาการคอมพิวเตอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และผู้ร่วมก่อตั้ง Google ทั้งสองติดอยู่ในอันดับ 8 และ 10 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 85,000 และ 81.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ
 
สถิติบุคคลอื่นๆ :
  • มหาเศรษฐีที่มีอายุน้อยที่สุด คือ Kevin David Lehmann อายุเพียง 20 ปี กลายเป็นมหาเศรษฐีที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกจากมรดกที่ได้รับโอนหุ้นของกิจการร้านยาจาก Guenther Lehmann ผู้ซึ่งพ่อของเขา โดยปัจจุบันจัดอยู่ในอันดับที่ 1,693 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • มหาเศรษฐีที่มีอายุมากที่สุด คือ George Joseph อายุ 101 ปี เป็นผู้ก่อตั้ง Mercury General ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านประกันภัย อยู่ในอันดับ 2,013 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • มหาเศรษฐีหญิงที่ร่ำรวยที่สุด คือ Francoise Bettencourt Meyers & family หลานสาวของผู้ก่อตั้ง L’Oreal เป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในโลกคนปัจจุบัน อยู่ในอันดับที่ 15 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 63,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Image credit: Forbes
มหาเศรษฐีของประเทศไทยที่ถูกจัดอันดับโดย Forbes :
  • นายสารัชถ์ รัตนาวะดี มหาเศรษฐีอันดับ 1 คนใหม่ของไทย วัย 57 ปี ผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ หรือ GULF โดย Forbes จัดให้อยู่ในอันดับที่ 157 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 10,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • นายธนินท์ เจียรวนนท์ เสียอันดับเบอร์ 1 ลงมาเป็นมหาเศรษฐีเบอร์ 2 ของไทย วัย 83 ปี ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ อดีตประธานกรรมการ บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร โดย Forbes จัดให้อยู่ในอันดับที่ 170 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 10,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • นายเจริญ สิริวัฒนภักดี มหาเศรษฐีเบอร์ 3 ของไทย วัย 78 ปี เป็นนักธุรกิจชาวไทยเชื้อสายจีน ประกอบธุรกิจหลายแขนง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริษัทไทยเบฟเวอเรจประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จำกัด ประธานกรรมการบริษัท บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของบริษัทเบียร์ช้าง และ บริษัทในเครือ สมาชิกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน โดย Forbes จัดให้อยู่ในอันดับที่ 175 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 9,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Image credit: Forbes
มาดูมหาเศรษฐีในหมวดพลังงานกันบ้าง
 
ในช่วงเวลายากลำบากที่จะต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก และวิกฤติสงครามรัสเซียกับยูเครนที่ส่งผลกระทบโดยตรงให้ราคาพลังงานเชื้อเพลิงดีดตัวพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติกาล เมื่อดูตัวเลขที่ Forbes อัปเดตข้อมูลแบบ THE REAL-TIME BILLIONAIRES LIST ล่าสุด ปรากฏว่ามีรายชื่อมหาเศรษฐีในกลุ่มพลังงานเชื้อเพลิงจากประเทศรัสเซียและสหรัฐฯ ติดโผล Top 10 อันดับแรกจำนวน 4 รายเท่ากัน โดยหนึ่งในนี้มีรายชื่อของนายสารัชถ์ รัตนาวะดี มหาเศรษฐีอันดับ 1 คนใหม่ของไทย ติดอยู่ด้วยในอันดับ 8 ของกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานด้วย และที่น่าสนใจอีกหนึ่งรายชื่อที่น่าสนใจใน 10 อันดับแรก คือ มีประเภทธุรกิจ Solar panels ติดอยู่ด้วย ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมเป็นวงกว้างอยู่ในปัจจุบัน คาดว่าธุรกิจกลุ่ม Solar Cell น่าจับตามองด้านการเติบโตที่อาจจะก้าวกระโดดขึ้นมาสูงในปีถัดๆ ไปก็เป็นได้
Image credit: Forbes
กลุ่มสุดท้ายที่จะพูดถึง คือ Automotive กระแสยานยนต์ EV กำลังมาแรง แต่ละค่ายผลิตยานพาหนะล้วนแต่นำเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นอีกทางเลือกเพื่อทดแทนการใช้งานพลังงานจากเชื้อเพลิงน้ำมันที่กำลังมีราคาขายปลีกสูงจนกระทบกับค่าครองชีพพื้นฐานในทุกภาคส่วน ในกลุ่มอุตสาหกรรม Automotive ประเภท EV ชิ้นส่วนประกอบประเภทแบตเตอรี่เป็นสิ่งที่สำคัญในอันดับต้น เป็นหัวใจหลักที่ทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้าที่สามารถชาร์ทและจ่ายกระแสไฟเพื่อหล่อเลี้ยงให้กับระบบเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อน แน่นอนว่าเมื่อมีความต้องการที่สูงขึ้น ย่อมมีอัตราการผลิตออกมารองรับที่สูงตามเช่นกัน เป็นอีกกลุ่มธุรกิจที่น่าจับตามองไม่แพ้กลุ่ม Solar Cell ในระดับภาคครัวเรือน
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ : Transform your Steel Industry into an intelligent enterprise with RISE with SAP by NDBS Thailand [6 ต.ค.23]

ใครอยากรู้จัก ERP On Cloud ไม่ควรพลาดงานนี้ “เอาชนะคู่แข่ง ด้วยระบบที่เหนือกว่า” กับงานสัมมนาที่เปิดให้คุณได้ “สัมผัสประสบการณ์ ERP ผ่านผู้เชี่ยวชาญที่ลงมือ Implement SAP หน้างานจริงให้กับหลากหลายบริษัทชั้นนำด้าน Steel …