Breaking News

LTE-Advanced เริ่มแพร่หลาย ยกระดับความเร็วของ 4G

4g_lte

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา 4G LTE-Advanced ได้เริ่มให้บริการครั้งแรกที่ประเทศเกาหลีใต้ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 300 Mbps แต่ในตอนนี้เทคโนโลยีดังกล่าวเริ่มแพร่หลายไปทั่วโลก ทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือโน๊ตบุ๊ค สามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายแบบ 4G ได้ด้วยความเร็วที่สูงกว่า LTE เดิม (100 Mbps)

LTE-Advanced เป็นการรวมตัวกันของเทคโนโลยีหลายรูปแบบ แต่ Mobile Operator เจ้าแรกที่พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Carrier Aggregation ซึ่งช่วยให้ Mobile Operator สามารถส่งข้อมูลบนย่านความถี่ที่แตกต่างกันได้ถึง 3 ย่านพร้อมกัน เสมือนส่งข้อมูลบนย่านความถี่เดียว

ความเร็วสูงสุดที่ใช้สูงสุดในปัจจุบัน คือ 300 Mbps แต่ไม่ใช่ทุกเครือข่ายของ LTE-Advanced และอุปกรณ์สามารถใช้ความเร็วสูงสุดนี้ได้ เนื่องจากการออกแบบความกว้างของช่องสัญญาณ (ดูรายละเอียดได้ที่ LTE Advanced ความเร็ว 450 Mbps พร้อมให้บริการปีหน้า) เช่น iPhone 6 สามารถใช้เทคโนโลยี Carrier Aggregation ได้สูงสุดที่ 150 Mbps เท่านั้น และบาง Mobile Operator ในแถบอเมริกาเหนือและยุโรปก็ยังไม่รองรับความเร็วสูงสุดดังกล่าว

ถึงแม้ว่าข้อจำกัดของ LTE-Advanced จะเป็นเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้งาน ต้องขอบคุณ Qualcomm และ Intel ที่พัฒนา Chipset ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวในราคาที่ไม่แพงมากนัก นั่นคือ Snapdragon 210 ที่จะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนระดับ Entry ในปี 2015 นี้

จากรายงานของ GSA (Global mobile Supplier Association) ระบุว่า ปัจจุบันนี้มี 31 ประเทศที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยี 4G LTE-Advanced เช่น ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา เป็นต้น นอกจากนี้ 107 Mobile Operators จาก 54 ประเทศทั่วโลกก็กำลังพัฒนาระบบ LTE-Advanced ของตนเองอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน (คิดเป็น 30% ของ Operator ที่ใช้งานเทคโนโลยี LTE อยู่)

ttt_businessman_pushinglte-Nata-Lia
Credit: Nata-Lia/ShutterStock

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2867293/4g-speeds-increase-as-lteadvanced-becomes-more-common.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า