Black Hat Asia 2023

Ericsson วิเคราะห์ ไทยเตรียมใช้ LTE และ 5G เป็นเครือข่ายหลักในปี 2023

คุณวุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้างานฝ่าย Networks Solution แห่งบริษัทอีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาเล่าถึงรายงาน Ericsson Mobility Report November 2017 ที่เป็นแนวโน้มการใช้งานระบบเครือข่ายสำหรับโทรศัพท์มือถือทั่วโลก ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอนำมาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

สรุปแนวโน้มการใช้เครื่องข่ายโทรคมนาคมในปัจจุบัน

Key Highlights ทั่วโลก

  • LTE หรือ 4G กลายมาเป็นสื่อหลักไปแล้วในปลายปี 2017 แทน WCDMA หรือ 3G
  • จำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ 5G ภายในปี 2023 จะมีจำนวนถึง 1,000 ล้านเครื่อง
  • Global Mobile Data Traffic จะเติบโตถึง 8 เท่าในปี 2023 เทียบเป็นปริมาณ 110 Exabyte ต่อเดือนเลยทีเดียว

ปัจจุบันนี้ทั่วโลกมีผู้ใช้งาน LTE เพิ่มขึ้นมาจนถึง 2,500 ล้านรายแล้วจากผู้ใช้งาน Mobile ทั้งหมด 7,800 ล้านราย และเอเชียถือเป็นตลาดใหญ่มาก โดยจีนเป็นอันดับ 1, อินเดียเป็นอันดับ 2 และรวมทั้งภูมิภาคเอเชียนอกเหนือจากสองประเทศนั้นก็จะมีมากกว่าจีนทั้งประเทศเสียอีก ทั้งนี้ภายในปี 2023 LTE จะเติบโตกลายเป็น 5,500 ล้าน Subscriber

เทคโนโลยี 5G แบบ Non-standalone ที่ต่อยอดขึ้นมาจากโครงข่ายของ LTE เดิมนั้นจะเริ่มต้นมีการใช้งานภายในปลายปี 2017 นี้แล้ว ส่วนเทคโนโลยี 5G NR ซึ่งเป็นแบบ Standalone นั้นมาตรฐานจะออกมากลางปี 2018 และจะเริ่มถูกนำมาใช้งานภายในปี 2019 โดยคาดว่าจะมีโครงการ 5G ขนาดใหญ่ภายในปี 2020 ซึ่งภูมิภาคอเมริกาเหนือและเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ (จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี) จะมีสัดส่วนการใช้งานเทคโนโลยี 5G สูงสุด เป็นแนวโน้มเดียวกับ LTE ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ จากที่มีการทำนายว่าปริมาณ Traffic ทั่วโลกจากจะเพิ่มขึ้นเป็น 110 Exabyte ต่อเดือนนั้น สัดส่วน Traffic เหล่านี้จะเกิดจากวิดีโอถึง 75% เนื่องจากวิดีโอนั้นจะมีความละเอียดและมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มากขึ้น ทำให้ต้องใช้ Traffic สูงขึ้นนั่นเอง

 

Key Highlights สำหรับ APAC

  • ภายในปี 2023 จำนวนผู้ใช้งาน 5G จะมีจำนวนเกินกว่า 650 ล้านเครื่อง นับเป็นสัดส่วนเกินกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งาน 5G ทั้งหมด
  • ภายในปี 2023 ปริมาณ Traffic ใน SEA และ Oceania จะเติบโตขึ้น 9 เท่าและนับเป็น 12 Exabyte ต่อเดือน แต่หากนับเฉพาะ Smartphone จะเติบโต 6 เท่าเท่านั้น
  • ส่วนประเทศไทย จะมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ LTE/5G มากกว่า 60% ภายในปี 2023

สำหรับประเทศไทยปัจจุบันปี 2017 มีผู้ใช้งาน Smartphone อยู่ประมาณ 65 ล้านเครื่อง และจะเติบโตเป็นประมาณ 100 ล้านเครื่องภายในปี 2023 และปริมาณผู้ใช้งาน LTE/5G รวมกันจะเติบโตนับเป็น 2 เท่า ส่วนปริมาณการใช้งาน Data Plan ที่ระดับเกินกว่า 5GB ต่อเดือนนั้นมีถึง 66% ของผู้ใช้งานในปัจจุบัน

 

5G จะเข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจอย่างไรบ้าง?

สำหรับทั่วโลกนั้น 5G นั้นจะเป็นรายรับของธุรกิจโทรคมนาคมถึง 36% ภายในปี 2026 นับเป็นรายได้ประมาณ 619,000 ล้านเหรียญ โดย Internet of Things (IoT) จะมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ส่วนสำหรับไทย 5G จะมีส่วนแบ่ง 22% เกิดเป็นรายรับ 2,600 ล้านเหรียญ และตลาดสำคัญก็ยังคงเป็นภาคธุรกิจเช่นกัน

ทั้งนี้ Ericsson เองก็ได้ทำกรพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองให้กลายเป็น Software-defined รองรับการสร้าง Cloud สำหรับเหล่าผู้ให้บริการโทรคมนาคมให้สามารถทำ NFV และ SDN ได้แล้วอย่างเต็มตัว ทำให้การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนำเสนอบริการใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

Ericsson ทดสอบ 5G แล้วในประเทศไทย ได้ความเร็ว 5.7Gbps

Ericsson นั้นเป็นผู้ผลิตรายแรกที่นำเทคโนโลยี 5G เข้ามาทดสอบในไทยที่ความเร็วระดับ 5.7Gbps ซึ่งการทดสอบครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในการฉลองครบรอบ 111 ปีของ Ericsson ในประเทศไทย

NB-IoT เหมาะกับอุปกรณ์ IoT ที่ส่งข้อมูลไม่มากในแต่ละวัน และวันหนึ่งๆ ส่งเพียงไม่กี่ครั้ง ใช้กับอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยจะเคลื่อนที่นัก ในขณะที่ CAT-M1 จะรองรับปริมาณข้อมูลที่สูงกว่า และรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เคลื่อนที่ได้ อีกทั้งยังสามารถทำ VoLTE over IoT ได้อีกด้วย ซึ่งทั้งสองเทคโนโลยีนี้ก็มีแผนที่จะถูกนำมาทดสอบและใช้งานจริงในไทยด้วยเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจคือ Spectrum Sharing Solution ที่จะนำย่านความถี่ของ GSM สลับมาใช้ให้บริการ 5G เพิ่มเติม ทำให้ในภาพรวมแล้ว 5G จะครอบคลุมมากยิ่งขึ้น สำหรับภายในอาคารนั้น Ericsson มีโซลูชันชื่อ Dot สำหรับใช้ส่งสัญญาณภายในอาคาร โดยออกแบบมาให้สามารถรองรับ 5G เพิ่มเติมได้ในอนาคตด้วย

เทคโนโลยีปัจจุบันของ Ericsson นั้นรองรับการอัปเกรดไปเป็น 5G ได้อยู่แล้ว และยังมีระบบ Cloud RAN ซึ่งนำ Cloud มาใช้สำหรับการบริหารจัดการโครงข่ายเหล่านี้


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …