Black Hat Asia 2023

LTE Advanced ความเร็ว 450 Mbps พร้อมให้บริการปีหน้า

qualcomm_logo

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Qualcomm บริษัทผู้นำด้าน Chipset ระบบเครือข่ายและ Ericsson ผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านระบบเครือข่าย ได้ร่วมกันทดสอบความเร็วสูงสุดของ LTE กับ Telstra โอเปอเรเตอร์ของประเทศออสเตรเลีย ผลปรากฏว่าได้ความเร็วสูงสุดที่ 450 Mbps ซึ่งพร้อมให้บริการในปี 2015 อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่หลายคนอาจไม่ได้ใช้งานระบบ LTE ความเร็วสูงสุดดังกล่าว เนื่องจาก Mobile Operator หลายเจ้าติดปัญหาเรื่องสเปคตรัมของคลื่นวิทยุขนาดใหญ่ไม่เพียงพอ

การทดสอบความเร็วของ LTE นี้ ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Carrier Aggregation ซึ่งช่วยให้โอเปอเรเตอร์สามารถเชื่อมสเปคตรัมของคลื่นวิทยุบนความถี่ที่แตกต่างกันเข้าด้วยกันเสมือนเป็นช่องสัญญาณเดียว โดยเชื่อม 3 ช่องสัญญาณขนาด 20 Hz บนคลื่นความถี่ 2600 MHz, 1800 MHz และ 700 MHZ รวมเป็นช่องสัญญาณขนาด 60 MHz ทำให้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้สูงถึง 450 Mbps และอัพโหลดได้สูงถึง 100 Mbps

qualcomm_carrier_aggregation

“วิธีนี้ ส่งผลให้หลาย Mobile Operator อาจติดปัญหาเรื่องสเปคตรัมของคลื่นวิทยุได้ เช่น สหรัฐอเมริกา ที่อนุญาตให้ใช้สเปคตรัมขนาด 10 MHz เท่านั้น หรือทางยุโรปเอง การเติบโตของระบบ LTE ยังเป็นไปได้ค่อนข้างช้า ดังนั้นแล้ว LTE ความเร็ว 450 Mbps จึงน่าจะถูกโฟกัสที่ภูมิภาคเอเชียแทน” — Malik Saadi หัวหน้าทีมปฏิบัติงานของ ABI Research ให้ข้อมูล

แต่ทาง Ericsson และ Qualcomm มองว่า ในโซนอเมริกาเหนือ และยุโรปยังคงคุ้มค่าต่อการพัฒนาเทคโนโลยี LTE ดังกล่าว ถึงแม้ว่าเทคนิค Carrier Aggregation จะทำให้ได้ผลลัพธ์เพียงแค่ 300 – 375 Mbps แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวกระโดดของผู้ใช้งานระบบ LTE นอกจากนี้ การเทคนิคดังกล่าว ไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มความเร็วเมื่อผุ้ใช้อยู่ใกล้แหล่งจ่ายสัญญาณเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของพื้นที่ทั้งหมดให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ในส่วนของอุปกรณ์เคลื่อนที่เอง ปัจจุบันก็เริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับเทคนิค Carrier Aggregation ด้วยเช่นกัน เช่น Samsung Galaxy Alpha และ Note 4 รวมทั้ง Huawei Ascend Mate 7 ที่ใช้ 2 ช่องสัญญาณเพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดที่ 300 Mbps ในทางกลับกัน iPhone 6 และ Moto X กลับรองรับการใช้งาน 2 ช่องสัญญาณพร้อมกันที่ 150 Mbps เท่านั้น เนื่องจากรองรับเชื่อมกันของสเปคตรัมขนาด 10 MHz แทนที่จะเป็น 20 MHz

qualcomm_snapdragon

Qualcomm ไม่เพียงแค่นำเทคนิค Carrier Aggregation มาเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของ Chipset สำหรับสมาร์ทโฟนระดับ High-end เท่านั้น Snapdragon 210 ระดับ Entry รุ่นใหม่ก็พร้อมรองรับเทคนิค Carrier Aggregation เช่นเดียวกัน แต่ให้ความเร็วสูงสุดเพียงแค่ 150 Mbps เท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์แรกที่ช่วยให้อุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถเชื่อม 2 ช่องสัญญาณขนาด 10 MHz คาดว่าจะพร้อมเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2015

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2853233/fastest-lte-speed-will-be-out-of-reach-for-most-users.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …