เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

เตือนพบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินของ WordPress แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

WebARX ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยของ WordPress ได้พบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินจาก ThemeGrill ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถรีเซ็ตค่าฐานข้อมูลกลับเป็น Default หรือพูดง่ายๆ ว่าข้อมูลหายเรียบ

Credit: ShutterStock.com

ThemeGrill Demo Importer เป็นปลั๊กอินยอดนิยมตัวหนึ่งในกลุ่มผู้ดูแล WordPress ที่ช่วยให้สามารถ Demo Content, Widget และการตั้งค่าธีมจากบริษัท ThemeGrill ซึ่งมีผู้ติดตั้งแล้วกว่า 200,000 ไซต์

ประเด็นคือ WebARX ได้พบช่องโหว่ RCE ในปลั๊กอินที่ทำให้คนร้ายสามารถส่ง Payload พิเศษเข้าไปใช้งานฟังก์ชันในปลั๊กอินให้รีเซ็ตค่าเป็น Default นอกจากนี้หากฐานข้อมูลใช้ Username เป็น admin อยู่แฮ็กเกอร์จะได้รับสิทธิ์เป็นผู้ดูแลทันทีด้วย ปัจจุบันช่องโหว่ส่งผลกระทบกับปลั๊กอินเวอร์ชัน 1.3.4 – 1.6.1 ดังนั้นสามารถอัปเดตป้องกันได้ในเวอร์ชัน 1.6.2 โดยด่วนครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/bug-in-wordpress-plugin-can-let-hackers-wipe-up-to-200000-sites/ และ  https://www.securityweek.com/flaw-wordpress-themes-plugin-allowed-hackers-become-site-admin

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

FBI เตือนฟีเจอร์ Email Forwarding ถูกคนร้ายลอบใช้เพื่อทำ BEC

FBI ได้ออกโรงเตือนว่าพบการใช้ฟีเจอร์ Auto Email Forwarding ในส่วนหนึ่งของการบวนการโจมตีแบบ BEC หรือ Business Email Compromise

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio