แฮ็กเกอร์โจมตีเว็บไซต์ WordPress กว่า 900,000 แห่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา

Wordfence ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยบน WordPress ได้เตือนถึงแคมเปญการโจมตีเว็บไซต์ WordPress กว่า 900,000 ภายในสัปดาห์เดียวที่ผ่านมา ด้วยการใช้ช่องโหว่ใน Plugin และ Theme

ผู้เชี่ยวชาญพบว่าตั้งแต่วันที่ 28 เมษายนเริ่มมีความพยายามในการโจมตีเว็บไซต์ WordPress แต่ปริมาณเพิ่มขึ้นสูงสุดในวันที่ 3 พฤษภาคมคือมีการโจมตีเว็บไซต์มากกว่า 500,000 ครั้ง จุดประสงค์หลักของกลุ่มแฮ็กเกอร์คือการ Inject เว็บไซต์เป้าหมายด้วย JavaScript อันตรายเพื่อ Redirect ผู้เยี่ยมชมไปยังเว็บไซต์อันตรายผ่านช่องโหว่ XSS นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบผู้ชมด้วยว่าเป็นผู้ดูแลที่ล็อกอินอยู่หรือไม่ เพื่อหาโอกาสฝัง Backdoor ผู้ดูแลที่อาจไม่ทันสังเกต

Wordfence ยังพบว่าคนร้ายได้ใช้ฐานการโจมตีมาจาก IP ต่างกันกว่า 24,000 แห่งเพื่อโจมตี โดยช่องโหว่หลักๆ ที่คนร้ายใช้คือ

  • XSS ในปลั๊กอิน Easy2Map
  • XSS ในปลั๊กอิน Blog Designer
  • XSS ใน Newspaper Theme
  • ช่องโหว่ Option Update ในปลั๊กอิน Total Donations
  • ช่องโหว่ Option Update ในปลั๊กอิน WP GDPR Compliance

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญแนะว่าคนร้ายอาจจใช้ช่องโหว่อื่นๆ เพิ่มได้ในอนาคตหรืออาจจะหาช่องโหว่ใหม่มาเอง จึงแนะนำให้ผู้ดูแลระมัดระวังอัปเดตส่วนประกอบที่ใช้งาน หรือหา WAF ในรูปแบบของปลั๊กมาใช้งานก็ได้ครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/a-hacker-group-tried-to-hijack-900000-wordpress-sites-over-the-last-week/ และ  https://www.securityweek.com/nearly-1-million-wordpress-sites-targeted-old-vulnerabilities


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …