เตือนช่องโหว่ Zero-days ในปลั๊กอิน WordPress พบคนร้ายเร่งสแกนหาเหยื่อนับล้านครั้ง

Defiant ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยบน WordPress ได้ออกมาเตือนว่าพบคนร้ายพยายามสแกนหาช่องโหว่ Zero-days บนปลั๊กอินของ WordPress ที่ชื่อ ‘File Manager’ โดยเฉพาะในส่วนของที่บริษัทพบนั้นก็มีปริมาณเกิน 1 ล้านครั้งแล้วในวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา

credit : WordPress.org

File Manager เป็นปลั๊กอินที่ได้รับความนิยมพอสมควร โดยมียอดการติดตั้งใช้บน 700,000 เว็บไซต์ ทั้งนี้มีช่องโหว่ Zero-days ที่ทำให้คนร้ายสามารถอัปโหลดไฟล์แบบไม่ต้องพิสูจน์ตัวตน ซึ่งนำไปสู่การอัปโหลด Web Shell เพื่อแทรกแซงไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์เหยื่อหรือเข้ายึดไซต์ได้

ถึงแม้ว่ายังไม่ทราบถึงวิธีการที่แฮ็กเกอร์พบช่องโหว่แต่ Defaint ยืนยันได้แน่ชัดว่าตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนมีความพยายามสแกนหาเว็บไซต์ที่ติดตั้งปลั๊กอินนี้ โดยเฉพาะวันที่ 4 กันยายนวันเดียวมีปริมาณการโจมตีสูงขึ้นกว่า 1 ล้านครั้ง ปัจจุบันทางทีมงาน File Manager ได้ออกแพตช์มาให้แก้ไขกันแล้ว ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องก็ควรอัปเดตกันนะครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/millions-of-wordpress-sites-are-being-probed-attacked-with-recent-plugin-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%