เตือนช่องโหว่ Zero-days ในปลั๊กอิน WordPress พบคนร้ายเร่งสแกนหาเหยื่อนับล้านครั้ง

Defiant ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยบน WordPress ได้ออกมาเตือนว่าพบคนร้ายพยายามสแกนหาช่องโหว่ Zero-days บนปลั๊กอินของ WordPress ที่ชื่อ ‘File Manager’ โดยเฉพาะในส่วนของที่บริษัทพบนั้นก็มีปริมาณเกิน 1 ล้านครั้งแล้วในวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา

credit : WordPress.org

File Manager เป็นปลั๊กอินที่ได้รับความนิยมพอสมควร โดยมียอดการติดตั้งใช้บน 700,000 เว็บไซต์ ทั้งนี้มีช่องโหว่ Zero-days ที่ทำให้คนร้ายสามารถอัปโหลดไฟล์แบบไม่ต้องพิสูจน์ตัวตน ซึ่งนำไปสู่การอัปโหลด Web Shell เพื่อแทรกแซงไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์เหยื่อหรือเข้ายึดไซต์ได้

ถึงแม้ว่ายังไม่ทราบถึงวิธีการที่แฮ็กเกอร์พบช่องโหว่แต่ Defaint ยืนยันได้แน่ชัดว่าตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนมีความพยายามสแกนหาเว็บไซต์ที่ติดตั้งปลั๊กอินนี้ โดยเฉพาะวันที่ 4 กันยายนวันเดียวมีปริมาณการโจมตีสูงขึ้นกว่า 1 ล้านครั้ง ปัจจุบันทางทีมงาน File Manager ได้ออกแพตช์มาให้แก้ไขกันแล้ว ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องก็ควรอัปเดตกันนะครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/millions-of-wordpress-sites-are-being-probed-attacked-with-recent-plugin-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity