เตือนช่องโหว่ Zero-days ในปลั๊กอิน WordPress พบคนร้ายเร่งสแกนหาเหยื่อนับล้านครั้ง

Defiant ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยบน WordPress ได้ออกมาเตือนว่าพบคนร้ายพยายามสแกนหาช่องโหว่ Zero-days บนปลั๊กอินของ WordPress ที่ชื่อ ‘File Manager’ โดยเฉพาะในส่วนของที่บริษัทพบนั้นก็มีปริมาณเกิน 1 ล้านครั้งแล้วในวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา

credit : WordPress.org

File Manager เป็นปลั๊กอินที่ได้รับความนิยมพอสมควร โดยมียอดการติดตั้งใช้บน 700,000 เว็บไซต์ ทั้งนี้มีช่องโหว่ Zero-days ที่ทำให้คนร้ายสามารถอัปโหลดไฟล์แบบไม่ต้องพิสูจน์ตัวตน ซึ่งนำไปสู่การอัปโหลด Web Shell เพื่อแทรกแซงไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์เหยื่อหรือเข้ายึดไซต์ได้

ถึงแม้ว่ายังไม่ทราบถึงวิธีการที่แฮ็กเกอร์พบช่องโหว่แต่ Defaint ยืนยันได้แน่ชัดว่าตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนมีความพยายามสแกนหาเว็บไซต์ที่ติดตั้งปลั๊กอินนี้ โดยเฉพาะวันที่ 4 กันยายนวันเดียวมีปริมาณการโจมตีสูงขึ้นกว่า 1 ล้านครั้ง ปัจจุบันทางทีมงาน File Manager ได้ออกแพตช์มาให้แก้ไขกันแล้ว ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องก็ควรอัปเดตกันนะครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/millions-of-wordpress-sites-are-being-probed-attacked-with-recent-plugin-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …