พบช่องโหว่บน Plugin Code Snippets บน WordPress แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

สำหรับผู้ใช้งาน WordPress ที่มีการใช้งาน Plug-in Code Snippets มีการค้นพบช่องโหว่ Cross-site request forgery (CSRF) ทำให้คนร้ายสามารถเข้ายึดเว็บไซต์ได้ จึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดต

ช่องโหว่ความรุนแรงสูงหมายเลข CVE-2020-8417 เกิดกับ Code Snippet Plugin ของ WordPress โดยเป็นช่องโหว่ CSRF เนื่องจาก Plugin ขาดการตรวจสอบ referer ในเมนู import ที่ทำให้คนร้ายสามารถสร้าง Request อันตรายในนามของผู้ดูแลเพื่อ inject โค้ดในเว็บไซต์ได้ซึ่งนำไปสู่การลอบรันโค้ดซึ่งอาจถึงขั้นสร้างบัญชีแอดมินใหม่ ขโมยข้อมูล และอื่นๆ

ปัจจุบันมีแพตช์แก้ไขแล้วในเวอร์ชัน 2.14.0 จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต โดยผู้สนใจสามารถชมวีดีโอสาธิตการใช้ช่องโหว่จาก Wordfence ได้ตามด้านบนครับ

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/200k-wordpress-sites-exposed-to-takeover-attacks-by-plugin-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ธุรกิจ Cloud ทำให้รายได้ Q2/2565 ของ Microsoft พุ่ง 20%

บริษัท Microsoft มีการประกาศผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2565 ออกมาให้เห็นตัวเลขการเติบโตเรียบร้อยแล้ว และเมื่อนำมาเปรียบเทียบในปฏิทินเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา จะเห็นตัวเลขรายได้ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างชัดเจน โดยในปีงบประมาณ 2565 บริษัท Microsoft มีรายได้อยู่ที่ 51.7 …

HP ประกาศเปิดตัว 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ในครึ่งปีแรก

HP หนึ่งในแบรนด์กลุ่มสินค้า PC Desktop และ Notebook ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ และมีแผนวางจำหน่ายในช่วง 2 ไตรมาสแรก ปี 2022 ในทั้ง 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ …