พบช่องโหว่บน Plugin Code Snippets บน WordPress แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

สำหรับผู้ใช้งาน WordPress ที่มีการใช้งาน Plug-in Code Snippets มีการค้นพบช่องโหว่ Cross-site request forgery (CSRF) ทำให้คนร้ายสามารถเข้ายึดเว็บไซต์ได้ จึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดต

ช่องโหว่ความรุนแรงสูงหมายเลข CVE-2020-8417 เกิดกับ Code Snippet Plugin ของ WordPress โดยเป็นช่องโหว่ CSRF เนื่องจาก Plugin ขาดการตรวจสอบ referer ในเมนู import ที่ทำให้คนร้ายสามารถสร้าง Request อันตรายในนามของผู้ดูแลเพื่อ inject โค้ดในเว็บไซต์ได้ซึ่งนำไปสู่การลอบรันโค้ดซึ่งอาจถึงขั้นสร้างบัญชีแอดมินใหม่ ขโมยข้อมูล และอื่นๆ

ปัจจุบันมีแพตช์แก้ไขแล้วในเวอร์ชัน 2.14.0 จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต โดยผู้สนใจสามารถชมวีดีโอสาธิตการใช้ช่องโหว่จาก Wordfence ได้ตามด้านบนครับ

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/200k-wordpress-sites-exposed-to-takeover-attacks-by-plugin-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …