Black Hat Asia 2021

WordPress บังคับอัปเดตแพตช์ให้ปลั๊กอิน Loginizer

หากใครกำลังใช้ปลั๊กอินของ WordPress ยอดนิยมที่ชื่อ Loginizer ล่าสุดมีการค้นพบช่องโหว่ร้ายแรงถึงขึ้นว่าทีมงาน WordPress ต้องบังคับอัปเดตอัตโนมัติ

Loginizer เป็นปลั๊กอินยอดนิยม ซึ่งมีการติดตั้งแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง โดยจะช่วยให้ผู้ใช้ทำ Blacklist/Whitelist IP address ของการล็อกอินเพจ รวมไปถึงการทำ 2-factors Authentication และสร้าง CAPTCHAs เพื่อบล็อกความพยายามเข้าถึง และอื่นๆ

ประเด็นคือมีการค้นพบช่องโหว่ SQL Injection อยู่ในส่วนของฟีเจอร์ป้องกัน Brute-force ซึ่งทีมงานอธิบายว่าเมื่อคนร้ายส่ง SQL Injection Statement เข้ามา ระบบจะรู้ว่าเป็นการล็อกอินผิดพลาดแต่ไม่ได้ทำให้ Statement ไร้ผล ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของแพตช์ในเวอร์ชัน 1.6.4 ซึ่งทีมงาน WordPress ตีความความว่าร้ายแรงจนกระทั่งต้องใช้กลไกภายใน (Force Plugin Update) บังคับให้ผู้ใช้งานอัปเดตปลั๊กอินอัตโนมัติ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/wordpress-deploys-forced-security-update-for-dangerous-bug-in-popular-plugin/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[BHAsia 2021] 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity และสิ่งที่ธุรกิจคาดหวังจากผู้ให้บริการระดับโลกโดย Omdia

ภายในงานสัมมนา Black Hat Asia 2021 ที่เพิ่งจบไป Omdia บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึง 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity ที่ทุกองค์กรทั่วโลกต่างต้องเผชิญในยุค COVID-19 รวมไปถึงสิ่งที่ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ควรพิจารณาเมื่อต้องใช้บริการจาก …