นักวิจัยพัฒนาเครื่องมือตรวจจับปัญหาที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ร่วมกับ Intel Labs พัฒนาเครื่องมือช่วยตรวจจับปัญหาความผิดพลาด ที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยการใช้ Deep Learning

credit : helpnetsecurity.com

ไอเดียของ Deep Learning สำหรับตรวจหาความผิดพลาดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ ก็คือนักวิจัยได้อาศัยค่า Performance Counter ภายใน CPU (โค้ดที่ใช้ติดตามประสิทธิภาพว่าโปรแกรมถูกประมวลผลอย่างไร) ที่ปัจจุบันคอมพิวเตอร์สมัยใหม่มี Performance Counter มาให้อยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำก็คือการเทรนโมเดลของ Deep Learning ด้วยค่า Performance Counter ของโปรแกรมปกติที่ไม่มีบั๊ก 

อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าจะมีค่ามากมายของ Performance Counter แต่ทีมนักวิจัยก็สามารถลดขนาดของข้อมูลได้เหมือนกับที่ทำ Deep Learning กับรูปภาพความละเอียดสูง (ใช้ค่า Weight Matrix แทนกลุ่มของข้อมูล) เพียงเท่านี้นักวิจัยก็สามารถนำโมเดลไปตรวจสอบโปรแกรมเวอร์ชันที่มีบั๊กและมีปฏิกิริยาของ Performance Counter ที่เพี้ยนไปได้แล้ว ก็ได้แต่หวังว่าเครื่องมือนี้จะออกสู่ตลาดได้จริงเพื่อลดความเสี่ยงของชาวแอดมินทุกท่านครับ

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2020/02/17/errors-software-updates/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Alibaba Cloud เปิดศูนย์ Data Center แห่งที่ 3 ในเยอรมนี

Alibaba Cloud ขยายศักยภาพการให้บริการระบบคลาวด์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เพิ่มสาขาให้กับศูนย์ Data Center แห่งที่ 3 ในประเทศเยอรมนี เพื่อรองรับประสิทธิภาพในการประมวลมวลด้าน Storage, Networking, Database, Artificial Intelligence …

Kali linux 2022.2 ออกแล้ว!

ทีมงาน Offensive Security ได้อัปเดตให้ Kali linux ไปอีกเวอร์ชันของปีนี้แล้ว