ADPT

นักวิจัยพัฒนาเครื่องมือตรวจจับปัญหาที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ร่วมกับ Intel Labs พัฒนาเครื่องมือช่วยตรวจจับปัญหาความผิดพลาด ที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยการใช้ Deep Learning

credit : helpnetsecurity.com

ไอเดียของ Deep Learning สำหรับตรวจหาความผิดพลาดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ ก็คือนักวิจัยได้อาศัยค่า Performance Counter ภายใน CPU (โค้ดที่ใช้ติดตามประสิทธิภาพว่าโปรแกรมถูกประมวลผลอย่างไร) ที่ปัจจุบันคอมพิวเตอร์สมัยใหม่มี Performance Counter มาให้อยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำก็คือการเทรนโมเดลของ Deep Learning ด้วยค่า Performance Counter ของโปรแกรมปกติที่ไม่มีบั๊ก 

อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าจะมีค่ามากมายของ Performance Counter แต่ทีมนักวิจัยก็สามารถลดขนาดของข้อมูลได้เหมือนกับที่ทำ Deep Learning กับรูปภาพความละเอียดสูง (ใช้ค่า Weight Matrix แทนกลุ่มของข้อมูล) เพียงเท่านี้นักวิจัยก็สามารถนำโมเดลไปตรวจสอบโปรแกรมเวอร์ชันที่มีบั๊กและมีปฏิกิริยาของ Performance Counter ที่เพี้ยนไปได้แล้ว ก็ได้แต่หวังว่าเครื่องมือนี้จะออกสู่ตลาดได้จริงเพื่อลดความเสี่ยงของชาวแอดมินทุกท่านครับ

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2020/02/17/errors-software-updates/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เริ่มก้าวแรกกับการพัฒนานวัตกรรม IoT ในองค์กรอย่างง่ายดายและมั่นใจ ด้วยโซลูชันจาก Microsoft Azure และ AIS Business

เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเร่งสร้างนวัตกรรมด้าน IoT แข่งขันกับตลาดระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว ทาง AIS Business จึงได้จับมือกับ Microsoft นำเสนอโซลูชันทางด้านเทคโนโลยี IoT โดยเฉพาะร่วมกัน ให้ธุรกิจมุ่งเน้นกับการสร้าง Use Case ใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมของตนเอง โดยสามารถวางใจให้ AIS Business และ Microsoft นั้นช่วยดูแลในส่วนของเทคโนโลยีเบื้องหลังได้อย่างมั่นใจ

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

Comarch Wealth Management เป็น Software กึ่งสำเร็จรูปที่จะช่วยให้ธนาคารมีระบบกลางสำหรับการวางแผนทางการเงิน ที่ที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคารนั้นจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าและช่วยวางแผนจัดแพ็คเกจต่างๆ ให้เหมาะสมได้ด้วยข้อมูลและ AI ในขณะที่ลูกค้าของธนาคารเองก็สามารถเข้ามาวางแผนด้วยตนเองได้แบบ Self-Service พร้อมช่วยให้ที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าสามารถพูดคุยสื่อสารกันได้อย่างสะดวก ทำให้ธนาคารสามารถปิดการขายด้านการลงทุนและการออมให้กับลูกค้าแต่ละรายได้อย่างเหมาะสม แม้จะไม่สามารถพบเจอกันโดยตรงได้