Breaking News

นักวิจัยพัฒนาเครื่องมือตรวจจับปัญหาที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ร่วมกับ Intel Labs พัฒนาเครื่องมือช่วยตรวจจับปัญหาความผิดพลาด ที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยการใช้ Deep Learning

credit : helpnetsecurity.com

ไอเดียของ Deep Learning สำหรับตรวจหาความผิดพลาดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ ก็คือนักวิจัยได้อาศัยค่า Performance Counter ภายใน CPU (โค้ดที่ใช้ติดตามประสิทธิภาพว่าโปรแกรมถูกประมวลผลอย่างไร) ที่ปัจจุบันคอมพิวเตอร์สมัยใหม่มี Performance Counter มาให้อยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่นักวิจัยทำก็คือการเทรนโมเดลของ Deep Learning ด้วยค่า Performance Counter ของโปรแกรมปกติที่ไม่มีบั๊ก 

อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าจะมีค่ามากมายของ Performance Counter แต่ทีมนักวิจัยก็สามารถลดขนาดของข้อมูลได้เหมือนกับที่ทำ Deep Learning กับรูปภาพความละเอียดสูง (ใช้ค่า Weight Matrix แทนกลุ่มของข้อมูล) เพียงเท่านี้นักวิจัยก็สามารถนำโมเดลไปตรวจสอบโปรแกรมเวอร์ชันที่มีบั๊กและมีปฏิกิริยาของ Performance Counter ที่เพี้ยนไปได้แล้ว ก็ได้แต่หวังว่าเครื่องมือนี้จะออกสู่ตลาดได้จริงเพื่อลดความเสี่ยงของชาวแอดมินทุกท่านครับ

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2020/02/17/errors-software-updates/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: Digital Workforce: The game changer now and COVID afterward โดย STelligence

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, COO, IT Manager, ผู้จัดการในส่วนต่างๆ ของธุรกิจ, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Digital Workforce: The game changer now and COVID afterward โดย STelligence" เพื่อร่วมรับฟังถึงทิศทางในอนาคตของโลกธุรกิจจากการมาของ Digital Workforce ที่จะเปลี่ยนวิธีการทำงานไปอย่างสิ้นเชิง พร้อมแนะนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ในวันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] QAD ปรับการใช้งานใน QAD Adaptive ERP และโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องให้เป็น Adaptive Manufacturing Enterprises เพื่อตอบสนอง Industry Disruption

ผู้ผลิตทั่วโลกต้องเผชิญกับการหยุดชะงักที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากปัจจัยต่าง  และสถานการณ์ที่ไม่อาจควบคุมได้ในปัจจุบัน รวมถึงนวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน การเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภค ส่งผลให้หลายๆ ธุรกิจต้องหยุดชะงัก และเพื่อความอยู่รอด ผู้ผลิตจะต้องสามารถคิดค้นและเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจด้วยความรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน QAD เรียก บริษัท ผู้ผลิตเหล่านี้ว่า “Adaptive Manufacturing Enterprises”