[Video Review] แนะนำโซลูชัน Fiber Optics และ CAT6 จาก Furukawa Solutions

สายสัญญาณถือเป็นหัวใจสำคัญของงานระบบเครือข่ายเสมอมา เพราะคือเส้นทางจริงที่ทุกข้อมูลจำเป็นต้องวิ่งผ่าน แม้ในระบบไร้สาย ท้ายที่สุดแล้วอุปกรณ์กระจายสัญญาณส่วนใหญ่ก็จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณเพื่อเชื่อมต่อไปยังศูนย์กลางอยู่ดี นอกจากการเลือกสายสัญญาณจากคุณสมบัติต่างๆแล้ว ในทางปฏิบัติงานเดินสายยังมีองค์ประกอบอื่นอีกมากเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งรางสำหรับเดินสาย ความยากง่ายของหัวเชื่อมต่อที่อำนวยให้ผู้ปฏิบัติงานจบงานได้เร็วและยังรักษามาตรฐานได้ รวมถึงความเป็นระเบียบที่จะส่งผลต่อการปรับปรุงแก้ไขในอนาคต

Furukawa Solution ผู้เชี่ยวชาญในด้านสายสัญญาน ขอพาทุกท่านไปชมวีดีโอสาธิต 5 โซลูชันสำคัญในงานการเดินสาย โดยประกอบด้วยสายสัญญาน Cat 6 และ Cat 6A พร้อมอุปกรณ์ที่ช่วยในการจัดสาย (Patch Panel) และกลุ่ม Fiber Optic พร้อมหัวต่อ Field Connector รวมถึงอุปกรณ์จัดสายไฟเบอร์ (Optical Distribution Frame)

สายทองแดงถือเป็นสิ่งที่ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมๆกับระบบเครือข่าย แม้ปัจจุบันสายใยแก้ว(fiber) จะมือคุณสมบัติที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัน แต่ในบางกรณีหรือบางงาน ไม่ว่าจะด้วยความเหมาะสม ความคุ้มค่า หรือนโยบายของธุรกิจ สายทองแดงยังคงมีความสำคัญต่อระบบเครือข่ายอยู่ในปัจจุบัน เช่นกันแม้จะมีมาตรฐานที่ก้าวหน้าไปจนถึงเวอร์ชัน CAT 7 หรือ CAT 8 แต่สายประเภท CAT 6 หรือ CAT 6A ยังได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย

โดยในวีดีโอสาธิตท่านจะได้รับชมถึงสายทองแดงประเภท Cat 6 และ Cat A ที่ Furukawa มีให้บริการ ซึ่งมีคุณสมบัติปลีกย่อยอีกหลายส่วนที่ท่านควรรู้ เช่น คุณสมบัติที่ปลดปล่อยควันน้อยที่เรียกว่า Low Smoke Zero Halogen ที่เหมาะสำหรับงานที่เสี่ยงต่อเหตุการไฟไหม้ และสายที่เหมาะกับการใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ

รีวิวโซลูชัน CAT6 และ CAT6A จาก Furukawa Solution

นอกจากมีสายที่ได้มาตรฐาน หรือมีคุณสมบัติเหมาะสมกับงานแล้ว การเดินสายที่ดีหรือความเป็นมืออาชีพยังพบได้จากความเป็นระเบียบของระบบสายด้วย ซึ่งควรมีการแยกกันอย่างชัดเจน มีการเขียนบันทึกให้ผู้ปฏิบัติงานอื่นทราบว่าการเชื่อมต่อนั้นมาจากที่ใด หรือไปที่ใด โดยระเบียบเล็กๆเหล่านี้ จะสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก ในการดำเนินงานที่เกิดขึ้นภายหลังติดตั้ง เช่น การปรับเปลี่ยนโยกย้ายสายลดการผิดพลาดและการสืบหาที่มาที่ไป รวมถึงยังส่งผลต่อประสิทธิภาพต่อกันได้เพราะอาจได้รับสัญญาณรบกวนซึ่งเป็นจุดอ่อนหนึ่งในคุณสมบัติของสายทองแดง

ในทางปฏิบัติอุปกรณ์ที่เรียกว่า Patch Panel ได้เข้ามามีบทบาทที่จุดนี้เพื่อช่วยกำกับความเป็นระเบียบเรียบร้อยในระบบการเดินสาย ซึ่งในวีดีโอสาธิตท่านจะได้ทราบถึง คุณสมบัติของวัสดุ ฟังก์ชันหลักในการทำงาน และสามารถเพิ่มความชาญฉลาดให้แก่ระบบของท่านได้ จาก Furukawa Electric

รีวิวอุปกรณ์ Patch Panel สำหรับหัว RJ45 จาก Furukawa Solution

สายใยแก้วนำแสงหรือ Fiber Optic ถือเป็นสายสัญญาณแห่งอนาคต ซึ่งมีข้อดีมากมายเหนือกว่าสายทองแดง ทั้งเรื่องของระยะทาง ไร้การรบกวน และน้ำหนัก ถือได้ว่าเป็นทางเลือกสำหรับองค์กรที่มองถึงการรองรับเทคโนโลยีในอนาคต ที่การใช้งานในปัจจุบัน Furukawa Solution ได้นำเสนอโครงการระดับ 400G ให้แก่องค์กรต่างๆแล้ว ทั้งยังมีการรับประกันในโซลูชันที่ยาวนานถึง 25 ปี

อย่างไรก็ดีหากพูดถึงเรื่องของคุณสมบัติ Fiber Optic ที่มีใช้กันในท้องตลาดก็ยังต้องแยกย่อยออกเป็นประเภทใช้ภายในอาคาร (Tight Buffer) และภายนอกออกคาร (Loose-tube) ซึ่งในวีดีโอนี้ Furukawa จะนำเสนอในกลุ่มสายประเภทแรก ที่มีรุ่นย่อยอีกหลายลักษณะตามการใช้งาน

รีวิว สายไฟเบอร์ออปติกจาก Furukawa Solutions

ในการปฏิบัติงานการเข้าหัวสายถือเป็นงานที่ต้องได้รับการดูแลอย่างละเอียดอ่อน เพราะเป็นช่วงการบรรจบงานไปยังอุปกรณ์ปลายทาง ซึ่งหัวเชื่อมต่อ(Connector) ในท้องตลาดที่ใช้กันมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น LC, SC และ MPO ทั้งนี้ SC ถือเป็นหัวเชื่อมต่อที่มีความโดดเด่นและได้รับความนิยมสูง

โดยในวีดีโอสาธิตชุดนี้ ท่านจะได้รู้จักกับสินค้าที่ชื่อว่า Easy Connector 2.0 ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อได้ทั้ง SC/APC และ SC/UPC นอกจากนี้ Furukawa ยังได้นำเสนออุปกรณ์ที่ช่วยในการกะระยะ ที่ทำให้ผู้ปฏิบัติงานทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

รีวิวหัวเชื่อมต่อสาย Fiber Optics ‘EZ! Connector 2.0’ โดย Furukawa Solutions

ในกลุ่มของงานประเภทใยแก้วนำแสงนั้น ก็จำเป็นต้องมีระบบระเบียบในการจัดสายไม่ต่างจากสายทองแดง เพราะการมีระเบียบนอกจากจะดูสวยงานและมืออาชีพแล้ว ยังช่วยเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานในทุกระยะอีกด้วย ทั้งการปรับเปลี่ยนและแก้ไข อย่างไรก็ดีในมุมของสายใยแก้วรอยต่อระหว่างสาย (Fusion Spice) ถือเป็นเรื่องที่มีความเปราะบาง ตลอดจนการบิดงอของสาย ด้วยเหตุนี้เองจึงมีอุปกรณ์หนึ่งที่เรียกว่า Optical Distribution Frame(ODF) ถือกำเนิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการเหล่านี้

ในวีดีโอนี้ Furukawa ได้นำเสนออุปกรณ์ ODF ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษ ทั้งในแง่ของการใช้งานง่าย คุณสมบัติของวัสดุ และพื้นที่ในการทำงาน รวมถึงอุปกรณ์เสริม(Connector) ในมีให้เลือกอย่างหลากหลายด้วย

รีวิว การจัดระเบียบสาย Fiber Optic อย่างมืออาชีพด้วย Optical Distribution Frame

ติดตามวีดีโออื่นๆ จาก Furukawa Solutions ได้ที่

Youtube : https://www.youtube.com/@FurukawaSolutions

LineAds : https://lin.ee/uHH0boR

Facebook : https://www.facebook.com/furukawasolutions.th/

Website : https://www.fecsa.co.th/lan/index.php


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

จับตา “Mistral AI” ดาวดวงใหม่แห่งวงการ AI ระดับโลก

“Mistral AI” สตาร์ตอัปอายุราวแค่ 1 ปีเท่านั้น แต่ได้จับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google Cloud, IBM, Microsoft และอื่น ๆ อีกมากมายแล้วเรียบร้อยภายในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น Mistral AI คือใคร มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้