ดาวเทียมอาจให้บริการเครือข่ายความเร็ว 1Tbps ไปยังภูมิภาคที่ห่างไกลทั่วโลกได้

ViaSat ผู้ผลิตดาวเทียม ได้จับมือกับ Boeing เพื่อประกาศความร่วมมือในการส่งดาวเทียม ViaSat-3 ขึ้นไปโคจรบนอวกาศ และทำการส่งสัญญาณเครือข่ายความเร็ว 1 Tbps จากอวกาศเพื่อเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ห่างไกลได้

Credit: https://www.viasat.com/news/reinventing-space-meeting-growing-demands-of-warfighters-civilians-and-emergency-responders
Credit: https://www.viasat.com/news/reinventing-space-meeting-growing-demands-of-warfighters-civilians-and-emergency-responders

ทั้งนี้การส่งสัญญาณความเร็ว 1 Tbps ไปให้ผู้ใช้งานนั้น ทางฝั่งผู้ใช้งานก็อาจไม่สามารถรับความเร็วระดับนี้ได้ ทาง ViaSat จึงตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะให้ผู้ใช้งานตามที่อยู่อาศัยนั้นเชื่อมต่อด้วยความเร็วเพียงระดับ 100Mbps เท่านั้น ซึ่งความเร็วระดับนี้ก็ถือว่าเหนือกว่าการเชื่อมต่อหลายๆ แห่งในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกแล้ว

ViaSat ได้ทำการพัฒนาดาวเทียม ViaSat-3 นี้จำนวน 2 ชุด และเตรียมส่งขึ้นอวกาศไปด้วยบริการของ Boeing ภายในช่วยปลายปี 2019 โดยนอกจากบริการสำหรับประชาชนตามที่อยู่อาศัยแล้ว ViaSat-3 จะยังคงมีบริการสำหรับองค์กรที่ความเร็วระดับ 1Gbps อีกด้วย

อันที่จริงแล้ว ViaSat ยังมีโครงการส่งดาวเทียม ViaSat-2 ขึ้นไปยังอวกาศด้วยบริการของ SpaceX ในอีกไม่กี่เดือนถัดจากนี้ และ ViaSat-2 จะมีความเร็วเพียง 1 ใน 3 ของ ViaSat-3 เท่านั้น

ที่มา: http://www.extremetech.com/extreme/222889-new-satellites-could-bring-1-terabit-of-internet-bandwidth-to-remote-regions


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …

เทรนด์ Data Center Networking ปี 2022 – 2023 จะเป็นยังไง? ทีมงาน TechTalkThai จะมาสรุปให้อ่านกัน

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ถึงแม้ว่าธุรกิจองค์กรทั่วโลกจะต้องหยุดชะงักกันลงไปจากสถานการณ์โรคระบาด แต่นั่นก็ทำให้โจทย์ทางด้านการใช้งานเทคโนโลยีในภาคธุรกิจมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และในช่วงปลายปี 2022 นี้ที่ทั่วทั้งโลกรวมถึงไทยน่าจะเริ่มคลี่คลายกับสถานการณ์ของโรคระบาดกันแล้ว การลงทุนในภาค Data Center Networking ของเหล่าผู้ให้บริการ Cloud และภาคธุรกิจองค์กรก็กำลังกลับมาแล้วครับ ด้วยความที่รอบนี้มีประเด็นที่น่าสนใจหลายประการ ทางทีมงาน TechTalkThai …