SoftBank ลงทุน 42,000 ล้านบาทในโครงการโครงข่าย Internet ผ่านดาวเทียมทั่วโลกของ Richard Branson

โครงการ OneWeb ซึ่งเป็นโครงการของ Richard Branson สำหรับวางโครงข่ายระบบ Internet ทั่วโลกด้วยการใช้ Satellite ขนาดเล็กจำนวน 2,400 ดวงสร้างโครงการข่ายอวกาศ ได้รับเงินลงทุนจากทาง SoftBank ของ Masayoshi Son ไปเป็นมูลค่า 1,200 ล้านเหรียญหรือราว 42,000 ล้านบาท

Credit: OneWeb

อย่างไรก็ดีในภายหลังมีข่าวว่าโครงการ OneWeb นี้ถูกลดจำนวนของดาวเทียม Satellite ลงเหลือเพียง 900 ตัวเท่านั้น และก่อนหน้านี้โครงการ OneWeb เองก็เคยได้รับเงินลงทุนมาแล้ว 500 ล้านเหรียญหรือราวๆ 17,500 ล้านบาท ซึ่งจากการประเมินนั้นทางโครงการ OneWeb นี้จะต้องการเงินทุนทั้งสิ้น 2,500 ล้านเหรียญถึง 3,500 ล้านเหรียญหรือราวๆ 87,500 ล้านบาทถึง 122,500 ล้านบาทในการดำเนินโครงการทั้งหมด ประกอบด้วยการสร้างฐานส่งดาวเทียมของตัวเอง และการสร้างดาวเทียมทั้งหมด 900 ดวง

Greg Wyler ผู้ก่อตั้งของโครงการนี้ได้ออกมาเปิดเผยว่าการลงทุนของ SoftBank ในครั้งนี้ทำให้ OneWeb สามารถลดการระดมทุนลงไปได้ถึง 2 รอบ โดยที่ผ่านมา OneWeb ได้สร้างดาวเทียมไปแล้ว 10 ดวงที่ฝรั่งเศส และดาวเทียมดวงที่เหลือนั้นมีแผนที่จะสร้างภายในสหรัฐอเมริกา ทำให้การลงทุนของ SoftBank มูลค่า 50,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.75 ล้านล้านบาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาหลังการมาของโดนัลด์ ทรัมป์นั้นสามารถลงทุนในโครงการ OneWeb นี้ได้

เงินลงทุนในก้อนนี้จะทำให้ OneWeb สามารถสร้างดาวเทียมได้สัปดาห์ละ 15 ตัว และสร้างตำแหน่งงานใหหม่ในสหรัฐอเมริกา 3,000 ตำแหน่งภายใน 4 ปีนับถัดจากนี้ โดยระบบเครือข่าย Internet จาก OneWeb นี้จะสามารถนำไปใช้ได้ในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบ Internet ความเร็วสูงบนเครื่องบิน, การเชื่อมต่อเครือข่ายในยามเกิดภัยพิบัติ, การเชื่อมต่อเครือข่ายไปยังยานพาหนะต่างๆ และการเชื่อมต่อเครือข่ายไปยังพื้นที่ห่างไกล รวมถึง OneWeb ยังมีแผนจะเปิดให้เหล่า Mobile Operator และ ISP มาเช่าใช้เพื่อขยายพื้นที่บริการของตนได้ด้วย

โครงการ OneWeb นี้มี Board of Director ที่โด่งดังหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Dr.Paul E. Jacobs จาก Qualcomm, Richard Branson จาก Virgin Group หรือบริษัทอื่นๆ อย่าง Bharti Enterprises, Airbus Group และ Marker-LCC

ผู้ที่สนใจในโครงการ OneWeb สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://oneweb.world/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3152894/internet/softbank-invests-12-billion-in-the-oneweb-satellite-network.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Ascend Group แต่งตั้ง ธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ ผู้จัดการทั่วไปคนใหม่ของ True IDC

Ascend Group ประกาศแต่งตั้ง คุณธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป (General Manager) ของบริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด …

[Guest Post] ISS Consulting ร่วมลงนาม MOU กับ SPU เพื่อส่งเสริมการศึกษาไทยให้ก้าวหน้า

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา คุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยมีตัวแทนจากทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนาม ณ ห้องประชุม ชั้น 14 อาคาร 11 ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม