CDIC 2023

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, การเกษตร ไปจนถึงการใช้งานในองค์กรรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานรัฐ

อย่างไรก็ดี โจทย์ที่ทุกธุรกิจองค์กรจะต้องเผชิญในการใช้ Smartphone หรือ Tablet ในธุรกิจนั้นก็คือเรื่องของการบริหารจัดการอุปกรณ์เหล่านี้ให้สามารถใช้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ, มีความมั่นคงปลอดภัย, ช่วยผู้ใช้งานแก้ไขปัญหาให้ได้จากทุกที่ทุกเวลา รวมถึงการติดตามการใช้งานในแง่มุมต่างๆ ของอุปกรณ์เพื่อให้องค์กรสามารถวางแผนการบริหารจัดการหรือลงทุนในเทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้ โซลูชันอย่าง Mobile Device Management (MDM) หรือ Enterprise Mobility Management (EMM) นั้นถึงแม้จะมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่หลายองค์กรเริ่มพบแล้วว่าโซลูชันเหล่านี้อาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานจริงได้ดีนัก อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง

Samsung ในฐานะของผู้นำโซลูชันระบบ Smartphone และ Tablet สำหรับธุรกิจองค์กร จึงได้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้นด้วยการนำเสนอ Samsung Knox Suite โซลูชันที่ผสมผสานการบริหารจัดการอุปกรณ์เหล่านี้อย่างครบถ้วนทุกรูปแบบ และรองรับการจัดการได้ลึกถึงระดับ Hardware เพื่อให้การใช้งาน Smartphone และ Tablet สำหรับธุรกิจนั้นเป็นไปได้อย่างสะดวกและง่ายดายที่สุด ในค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าที่สุด และมั่นใจได้ว่าจะสามารถดึงศักยภาพของอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ออกมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Samsung Knox Suite กันครับ

Samsung Knox Suite คืออะไร?

เดิมทีนั้น Samsung มีโซลูชันสำหรับการบริหารจัดการ Smartphone และ Tablet ด้วยกันหลายระบบ เพื่อให้รองรับ Use Case ที่หลากหลายและมีความต้องการที่แตกต่างกันไป แต่เมื่อตลาดของ Smartphone และ Tablet ได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นอุปกรณ์หลักที่หลายธุรกิจองค์กรใช้งาน ความต้องการในการควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ให้ได้อย่างครบวงจรจึงเกิดขึ้นมา

credit : Samsung

ภายใต้ Samsung Knox Suite นี้จะครอบคลุมทั้งการรักษาความมั่นคงปลอดภัย (Secure), การกำหนดค่าเริ่มต้นการใช้งานให้กับอุปกรณ์จำนวนมาก (Deploy) และการบริหารจัดการอุปกรณ์ทั้งหมด (Manage) ได้จากศูนย์กลาง ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจองค์กรที่ต้องการใช้ Smartphone และ Tablet ในการทำงานได้ครอบคลุมทุกรูปแบบ ดังนี้

1. เสริมความมั่นคงปลอดภัยเพิ่มเติมจาก Android ด้วย Samsung Knox

credit : Samsung

แม้ว่า Android จะมีการออกแบบด้านความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมมาให้อยู่แล้ว แต่ Samsung เองในฐานะของผู้พัฒนาอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet สำหรับการทำงานชั้นนำ ก็ได้เสริมความมั่นคงปลอดภัยเข้าไปอีกชั้นด้วย Samsung Knox ที่จะปกป้องอุปกรณ์, ระบบปฏิบัติการ, ซอฟต์แวร์ และข้อมูลในอุปกรณ์เพิ่มเติมอีกชั้นหนึ่ง พร้อมมีระบบ API เพื่อให้โซลูชัน MDM และ EMM จากผู้ผลิตรายต่างๆ สามารถควบคุมและเข้าถึงการจัดการอุปกรณ์ของ Samsung ได้ในเชิงลึกมากยิ่งขึ้น และตอบโจทย์การวางมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งานได้อย่างมั่นใจ

2. ลงทะเบียนอุปกรณ์พร้อมติดตั้ง MDM/EMM และควบคุมการใช้งานเครื่องตั้งแต่ยังไม่แกะกล่องได้ผ่าน Cloud

Credit : Samsung

โดยทั่วไปแล้วการตั้งค่าแรกเริ่มของอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet จำนวนมากนี้ถือเป็นภาระงานที่หนักหน่วงของฝ่าย IT ที่ต้องติดตั้ง EMM/MDM เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย Policy องค์กร เช่น ต้องติดตั้ง Application ที่จำเป็น กำหนดการตั้งค่ารหัสเครื่อง และการเชื่อมต่อ Wifi, VPN หรือ Network ต่างๆ ให้พร้อมใช้ 

Knox Suite สามารถทำการตั้งค่าอุปกรณ์ล่วงหน้าเอาไว้บน Cloud ช่วยให้ Enroll เข้าระบบ MDM/EMM เพื่อรับ Policy ได้โดยอัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้แกะกล่องเปิดเครื่องและเชื่อมต่อ Internet อุปกรณ์จะทำการโหลดการตั้งค่าเหล่านั้นมายังอุปกรณ์ทันที ทำให้ง่ายดายต่อการบริหารจัดการอุปกรณ์ชุดใหม่ที่องค์กรได้รับมาใช้งาน ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลากับขั้นตอนที่มีความซับซ้อนเหล่านี้อีกต่อไป

ตรงส่วนนี้เป็นความสามารถที่ใช้งานได้ฟรีจาก Samsung Knox Mobile Enrollment ที่มีมาพร้อมกับอุปกรณ์ของ Samsung ไม่ว่าองค์กรจะเลือกใช้ MDM/EMM จาก Samsung หรือจากผู้ผลิตรายใดก็ตาม ทำให้การเลือกใช้อุปกรณ์จาก Samsung นั้นสามารถลดภาระของผู้ดูแลระบบ IT ลงไปได้มากทีเดียว

3. บริหารจัดการและควบคุมได้จากทุกที่ทุกเวลา

Credit : Samsung

ภายใน Knox Suite เองมี EMM คือ Knox Manage ที่เป็น Android Enterprise Recommended ในตัวอยู่แล้ว ดังนั้นธุรกิจองค์กรจึงสามารถเลือกใช้ได้ทั้งโซลูชันภายใน Knox Suite หรือใช้งานโซลูชันจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ตามที่ต้องการได้ทันที และสามารถควบคุมการใช้งานและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์เหล่านี้ได้ตามนโยบายที่ฝ่าย IT กำหนดเอาไว้จากศูนย์กลาง พร้อมตรวจสอบได้ตลอดเวลาว่ามีอุปกรณ์ใดที่กำลังละเมิดนโยบาย หรือมีปัญหาใดๆ สามารถทำการ Remote เข้าไปยังอุปกรณ์ปลายทางเพื่อให้ฝ่าย IT สามารถลงมือช่วยเหลือ หรือแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ทันท่วงที อีกทั้งยังตั้งค่าอุปกรณ์ให้ทำงานแบบ Kiosk Mode ได้อีกด้วย

Credit : Samsung

อีกหนึ่งความสามารถที่โดดเด่นภายใน Knox Suite นี้ก็คือการควบคุมเวอร์ชั่นของ OS / Firmware ในอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งธุรกิจที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยสูงสุดด้วยการติดตั้ง OS / Firmware ล่าสุดอยู่เสมอ ไปจนถึงองค์กรที่ต้องการคง OS / Firmware รุ่นเก่าเอาไว้เพื่อให้ใช้งานกับ Software หรือ Hardware รุ่นเดิมๆ ที่ยังจำเป็นต้องใช้งานอยู่ หรือบางองค์กรที่ต้องการขยับเวอร์ชั่นขึ้นจากเดิมแต่ยังไม่พร้อมสำหรับ OS / Firmware ล่าสุดก็สามารถเลือกเวอร์ชั่นที่ต้องการได้

4. ระบบ Data Analytics เพื่อให้องค์กรวิเคราะห์การใช้งานอุปกรณ์ให้คุ้มค่า

Credit : Samsung

ความสามารถนี้เป็นความสามารถใหม่ล่าสุดที่ถูกเพิ่มเข้ามาภายใน Knox Suite อย่าง Knox Asset Intelligence ที่เป็น Data Analytic ให้ผู้ดูแลระบบนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ ในบริหารการใช้งานอุปกรณ์ได้เต็มประสิทธิภาพคุ้มค่าการลงทุน ช่วยให้องค์กรบริหารงบประมาณได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น

  • ข้อมูลแนวโน้มการใช้งานแบตเตอรี่ในแต่ละอุปกรณ์และในภาพรวม เพื่อให้เห็นถึงสภาพการใช้งานจริง สำหรับวางแผนการกำหนดกระบวนการชาร์จพลังงาน หรือตรวจสอบว่าอุปกรณ์ใดถูกใช้งานหรือไม่ถูกใช้งานจริงบ้างในเวลางาน และสามารถตรวจสอบสุขภาพของแบตเตอรี่ ว่าคงสถานะที่กี่ % เพื่อให้องค์การสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์ และวางแผนได้ว่า ควรใช้ให้เหลือเท่าไหร่ และเมื่อใดควรจัดสรรงบเพื่อเปลี่ยนเครื่อง หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่
  • ข้อมูลการใช้งาน Application ในอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อให้เห็นถึงเทรนด์การทำงานของพนักงาน ว่ามีการเข้าใช้งานกี่ครั้ง ใช้เวลานานเท่าไหร่ หรือ Application ที่ใช้พลังงานสูงทำให้เปลืองพลังงานแบตเตอรี่ เป็นต้น เพื่อให้องค์กรสามารถนำไปวางแผนเพื่อปรับปรุงได้อย่างเหมาะสม
  • ข้อมูลตำแหน่งสถานที่ของอุปกรณ์และผู้ใช้งาน และการเชื่อมต่อ Wi-Fi ว่าจุดที่เครื่องเชื่อมต่อนั้นมีความสถียรหรือไม่ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถนำไปวางแผนในการปรับปรุงในอนาคตได้

ปัจจุบันความสามารถในโซลูชัน Knox Asset Intelligence นี้รองรับการใช้งานได้ในอุปกรณ์เฉพาะรุ่น เช่น อย่างตระกูล Rugged Device คือ  Samsung Galaxy Xcover หรือ Galaxy Tab Active  โดยสามารถตรวจสอบรุ่นเพิ่มเติมได้ที่ https://www.samsungknox.com/en/knox-platform/supported-devices

ทั้งนี้ความสามารถทั้งหมดนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ก็ด้วยเทคโนโลยี Samsung Knox Platform ที่มีการเสริมความสามารถในการบริหารจัดการและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในระดับ Hardware และ Software เพิ่มเติมเข้าไป ทำให้ถึงแม้ Smartphone และ Tablet ของ Samsung จะเป็น Android แต่ก็มีความสามารถที่เหนือกว่าอุปกรณ์ Android ทั่วๆ ไปที่ตอบโจทย์การใช้งานในภาคธุรกิจได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจ Knox Solutions ติดต่อทีมงาน Samsung Business ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่

Email b2b_thailand@samsung.com

Samsung Call Center: 1282 หรือ 02-689-3277

Website:  https://www.samsung.com/th/business


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …