ADPT

Role-based Routing เมื่อการควบคุมเส้นทางของทราฟฟิกสามารถเกิดขึ้นได้ระดับผู้ใช้งานบน Aruba SD-Branch

เมื่อการใช้งาน SD-WAN และ SD-Branch เริ่มกลายเป็นที่แพร่หลาย ธุรกิจองค์กรก็เริ่มต้องการควบคุมเส้นทางการรับส่งข้อมูลในแต่ละสาขาสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนให้แตกต่างกันได้ เพื่อเหตุผลทางด้านประสิทธิภาพการทำงาน, การควบคุมคุณภาพของเครือข่าย, การรักษาความมั่นคงปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย และโจทย์นี้ก็สามารถตอบได้ด้วยความสามารถ Role-based Routing บน Aruba SD-Branch

Credit: HPE Aruba

Role-based Routing นี้คือเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจาก Policy-based Routing โดยอาศัย Role ของผู้ใช้งานเครือข่ายเป็นเงื่อนไขในการกำหนด Policy สำหรับการทำ Routing นั่นเอง ทำให้นอกจากการควบคุมเบื้องต้นในระดับของ ACL หรืออื่นๆ บนเครือข่ายแล้ว ก็ยังสามารถกำหนด Routing เฉพาะสำหรับผู้ใช้งานได้

วิธีการนี้ทำให้องค์กรสามารถกำหนดได้ว่าผู้ใช้งานกลุ่มใดจะมีเส้นทางในการรับส่งข้อมูลอย่างไรผ่าน WAN Link ใด เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น

  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของพนักงานภายในองค์กรต้องถูกส่งผ่านไปยังสาขาหนึ่งๆ เพื่อทำการตรวจสอบสิทธิ์และความมั่นคงปลอดภัยเพิ่มเติม
  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของแขกผู้มาใช้งานชั่วคราวนั้นถูกส่งออกไปยัง Internet ภายนอกเป็นหลัก
  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของผู้ใช้งานบางกลุ่มนั้นถูกส่งไปยัง WAN Link ที่มีคุณภาพสูงหรือเป็น Link เฉพาะภายใน เพื่อให้เหมาะสมต่อการทำงานและการใช้ Application เฉพาะทาง
  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของผู้ใช้งานถูกส่งไปยังโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยรายต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร

Role-based Routing นี้ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ธุรกิจองค์กรต้องให้ความสำคัญหากมีแผนที่จะใช้ SD-WAN ในระยะยาว เพราะไม่เพียงแต่ความสามารถนี้จะช่วยให้การควบคุมเครือข่ายในปัจจุบันง่ายขึ้นเท่านั้น แต่หากในอนาคตธุรกิจองค์กรมีแผนที่จะนำเทคโนโลยีอื่นๆ มาใช้เพิ่มเติม Role-based Routing ก็อาจเป็นสิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ติดต่อทีมงาน RAFA Technology ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กรจาก Aruba หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน RAFA Technology ได้ทันทีที่ Email: Sales@rafatechnology.co.th หรือโทร 02-945-9828 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ http://www.rafatechnology.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้