Role-based Routing เมื่อการควบคุมเส้นทางของทราฟฟิกสามารถเกิดขึ้นได้ระดับผู้ใช้งานบน Aruba SD-Branch

เมื่อการใช้งาน SD-WAN และ SD-Branch เริ่มกลายเป็นที่แพร่หลาย ธุรกิจองค์กรก็เริ่มต้องการควบคุมเส้นทางการรับส่งข้อมูลในแต่ละสาขาสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนให้แตกต่างกันได้ เพื่อเหตุผลทางด้านประสิทธิภาพการทำงาน, การควบคุมคุณภาพของเครือข่าย, การรักษาความมั่นคงปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย และโจทย์นี้ก็สามารถตอบได้ด้วยความสามารถ Role-based Routing บน Aruba SD-Branch

Credit: HPE Aruba

Role-based Routing นี้คือเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจาก Policy-based Routing โดยอาศัย Role ของผู้ใช้งานเครือข่ายเป็นเงื่อนไขในการกำหนด Policy สำหรับการทำ Routing นั่นเอง ทำให้นอกจากการควบคุมเบื้องต้นในระดับของ ACL หรืออื่นๆ บนเครือข่ายแล้ว ก็ยังสามารถกำหนด Routing เฉพาะสำหรับผู้ใช้งานได้

วิธีการนี้ทำให้องค์กรสามารถกำหนดได้ว่าผู้ใช้งานกลุ่มใดจะมีเส้นทางในการรับส่งข้อมูลอย่างไรผ่าน WAN Link ใด เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น

  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของพนักงานภายในองค์กรต้องถูกส่งผ่านไปยังสาขาหนึ่งๆ เพื่อทำการตรวจสอบสิทธิ์และความมั่นคงปลอดภัยเพิ่มเติม
  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของแขกผู้มาใช้งานชั่วคราวนั้นถูกส่งออกไปยัง Internet ภายนอกเป็นหลัก
  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของผู้ใช้งานบางกลุ่มนั้นถูกส่งไปยัง WAN Link ที่มีคุณภาพสูงหรือเป็น Link เฉพาะภายใน เพื่อให้เหมาะสมต่อการทำงานและการใช้ Application เฉพาะทาง
  • การกำหนดให้ทราฟฟิกของผู้ใช้งานถูกส่งไปยังโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยรายต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร

Role-based Routing นี้ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ธุรกิจองค์กรต้องให้ความสำคัญหากมีแผนที่จะใช้ SD-WAN ในระยะยาว เพราะไม่เพียงแต่ความสามารถนี้จะช่วยให้การควบคุมเครือข่ายในปัจจุบันง่ายขึ้นเท่านั้น แต่หากในอนาคตธุรกิจองค์กรมีแผนที่จะนำเทคโนโลยีอื่นๆ มาใช้เพิ่มเติม Role-based Routing ก็อาจเป็นสิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ติดต่อทีมงาน RAFA Technology ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กรจาก Aruba หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน RAFA Technology ได้ทันทีที่ Email: Sales@rafatechnology.co.th หรือโทร 02-945-9828 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ http://www.rafatechnology.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …