Breaking News

นักวิจัยพบช่องโหว่ระดับ Implementation ของ Bluetooth

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีของอิสราเอลได้ค้นพบช่องโหว่ร้ายแรงในระดับ Implementation ของ Bluetooth (การนำมาตรฐานไปปฏิบัติตามเพื่อใช้งาน) โดยช่องโหว่นี้เกิดจากที่อุปกรณ์ Bluetooth ไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของพารามิเตอร์ในการเข้ารหัสได้ดีพอ ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถได้รับ Encryption Key ของอุปกรณ์ที่ทำการ Pairing ดังนั้นแฮ็กเกอร์จึงสามารถเข้าจัดการข้อมูลที่กำลังแลกเปลี่ยนกันอยู่ของคู่อุปกรณ์ได้

Bluetooth และ Bluetooth Low Energy ต่างได้รับผลกระทบ

ในขั้นตอนการจับคู่อุปกรณ์ (Pairing)นั้นเกิด ช่องโหว่คือไม่สามารถตรวจความถูกต้องของพารามิเตอร์ Elliptic Curve ซึ่งถูกใช้ในการสร้าง Public Key ระหว่างการแลกเปลี่ยน Diffie-Hellman Key ซึ่งส่งผลกระทบกับกระบวนการ ‘Secure Simple Paring’ ของ Bluetooth และ ‘Secure Connection’ ของ Bluetooth Low Energy สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคือทำให้แฮ็กเกอร์ที่อยู่ในระยะของสองอุปกรณ์ที่กำลังทำการ Paring (ซึ่งต้องมีช่องโหว่ทั้งคู่จึงจะสำเร็จ) สามารถเข้าไปโจมตีแบบ man-in-the-middle (MitM) และได้รับ Key สำหรับการเข้ารหัสเพื่อเข้าไปดักจับ แก้ไข ข้อมูลของอุปกรณ์ได้ โดยเลขอ้างอิงของช่องโหว่คือ CVE-2018-5383

ทางกลุ่มผู้ดูแลมาตรฐานของ Bluetooth หรือ ‘Bluetooth SIG’ ได้กล่าวว่าตอนนี้ได้อัปเดตข้อปฏิบัติของอุปกรณ์ในการตรวจสอบ Public Key ใหม่แล้วเพื่อให้ผู้ผลิตต่างๆ เพิ่มในขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้อง นอกจากนี้ยังมี Advisory จากทาง CERT/CC ว่า

credit : Bleepingcomputer

แนวทางการแก้ไขปัญหาจากผู้ผลิตที่ได้รับผลกระทบ

แม้ว่ายังไม่พบการโจมตีเกิดขึ้นจริงในขณะนี้แต่ทาง Apple ได้อัปเดตแพตช์แล้วใน macOS High Sierra 10.13.5, iOS 11.4, watchOS 4.3.1 และ tvOS 11.4 เช่นเดียวกับทาง Intel ที่ได้แจ้งผู้ใช้งานถึงความเสี่ยงของช่องโหว่ใน Dual Band Wireless-AC, Tri-Band Wireless AC และผลิตภัณฑ์ในตระกูล Wireless-AC พร้อมกับออกแพตช์อัปเดตทั้งซอฟต์แวร์และ Firmware รวมถึงแนะนำแนวทางขั้นตอนปฏิบัติบน Windows, Linux และ Chrome OS นอกจากนี้ทาง Broadcom กล่าวว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ของตนที่ใช้ Bluetooth 2.1 หรือใหม่กว่าอาจจะได้รับผลกระทบด้วยแต่ได้ออกการแก้ไขให้ลูกค้า OEM ของตนเพื่อนำไปจัดการต่อแล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเตรียมตัวอัปเดตทั้ง Desktop Smartphone หรืออุปกรณ์ IoT ได้เลย

ที่มา : https://www.securityweek.com/bluetooth-vulnerability-allows-traffic-monitoring-manipulation และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/many-bluetooth-implementations-and-os-drivers-affected-by-crypto-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เตือนภัยหน้า Facebook Login ปลอมหลอกขโมยรหัสผ่าน ใช้ HTML/Javascript ปลอมตัวเองให้เหมือนหน้าต่าง Browser

หน้า Phishing ปลอมตัวเองเป็น Facebook เพื่อหลอกขโมยชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านนั้นเป็นแนวคิดที่เราพบเจอกันมานาน และหากตั้งใจสังเกตความผิดปกติในจุดต่างๆ นั้นก็พอจะสามารถหลบเลี่ยงจากการถูกหลอกได้ แต่ในครั้งนี้นักวิจัยด้าน Security ได้ค้นพบหน้า Facebook Login ปลอมแบบใหม่ที่สมจริงมากๆ ด้วยการใช้ HTML/Javascript มาปลอมตัวเองให้เหมือนเป็นหน้าต่างของ Browser ที่เราใช้งาน และแสดง URL แบบปลอมๆ เสมือนว่าเป็นเว็บจริง ทำให้ยากต่อการสังเกตและป้องกันตัวเองขึ้นไปอีก

รหัสผ่านความยาว 8 ตัวอักษรไม่ปลอดภัยอีกต่อไป อาจถูกถอดได้ในเวลาเพียง 2.5 ชั่วโมง

ทีมพัฒนา HashCat ได้ออกมาเล่าถึงประสิทธิภาพของ HashCat 6.0.0 Beta ที่ใช้การ์ดจอ Nvidia GTX 2080Ti จำนวน 8 ชุด ซึ่งสามารถถอดรหัสผ่านสำหรับ NTLM ได้ด้วยความเร็ว 100 Gigahashes per Second (GH/s) หรือเรียกง่ายๆ ว่ารหัสผ่านความยาว 8 ตัวอักษรนั้นสามารถถูกถอดได้ภายในเวลาประมาณ 2.5 ชั่วโมง