Black Hat Asia 2023

รู้จักกับ Aruba 550 Series และ 530 Series: Wi-Fi 6 Access Point ความเร็วสูงสุด 5.95Gbps

ปี 2019 นี้ถือเป็นปีของ Wi-Fi 6 หรือมาตรฐาน 802.11ax ที่จะช่วยให้ Wireless Network ภายในองค์กรนั้นมีความเร็วสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก และทาง Aruba เองก็ได้พัฒนานวัตกรรมใหม่อย่างไม่หยุดยั้งสำหรับตลาด Wi-Fi 6 นี้ ด้วยการประกาศเปิดตัว Aruba AP ล่าสุดอีก 2 รุ่น ตอบโจทย์ Wi-Fi 6 ประสิทธิภาพสูงที่ความเร็งสูงสุดถึง 5.95Gbps เลยทีเดียว

เปิดตัว Aruba AP 550 Series และ 530 Series ตอบโจทย์ระบบเครือข่ายที่ต้องการความเร็วสูงกว่า 510 Series

ก่อนหน้านี้ Aruba ได้เคยประกาศเปิดตัว Aruba AP 510 Series ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax รุ่นแรก ที่มาพร้อมกับความเร็วสูงสุด 2.97Gbps เหนือกว่า Aruba AP 340 Series ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ 802.11ac Wave 2 ซึ่งมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 2.2Gbps เท่านั้น ทำให้ Aruba AP 510 Series นั้นได้ครองตำแหน่ง AP ที่มีความเร็วสูงสุดของ Aruba อยู่ช่วงเวลาหนึ่ง

อย่างไรก็ดี ในเดือนเมษายน 2019 นี้เอง ทาง Aruba ก็ได้ประกาศเปิดตัว Aruba AP 550 Series และ Aruba AP 530 Series ออกมาโดยนำเทคโนโลยี Wi-Fi 6 มาใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ Aruba AP 550 Series รองรับความเร็วสูงสุดถึง 5.95Gbps ในขณะที่ Aruba AP 530 Series นั้นมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 3.55Gbps เหนือล้ำกว่าเดิมขึ้นมาอีกขั้น รวมถึงยังได้เพิ่มความสามารถใหม่ๆ อีกมากมายเข้ามาเพิ่มเติม เช่น

  • รองรับ Associated Client Device ได้สูงสุดถึง 1,024 อุปกรณ์ต่อ Radio สูงกว่าเดิมที่เคยรองรับได้ที่ 256 อุปกรณ์เท่านั้น สูงกว่า 510 Series ก่อนหน้าที่รองรับเพียง 256 Associated Client Device เท่านั้น เพื่อตอบโจทย์ของ IoT และ Experience Edge ที่จะมีอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม (ยังแนะนำให้จำกัด Active Client ที่ 200 ผู้ใช้งาน)
  • 550 Series รองรับประสิทธิภาพสูงสุดด้วย 8 Spatial Stream Single User ทำความเร็วสูงสุดได้ 4.8Gbps ต่อการเชื่อมต่อบนย่านความถี่ 5GHz รวมกับย่านความถี่ 2.4GHz ที่ทำความเร็วได้อีก 1.15Gbps เป็นความเร็วรวมทั้งสิ้น 5.95Gbps
  • 530 Series รองรับประสิทธิภาพสูงสุดด้วย 4 Spatial Stream Single User ทำความเร็วสูงสุดได้ 2.4Gbps ต่อการเชื่อมต่อบนย่านความถี่ 5GHz รวมกับย่านความถี่ 2.4GHz ที่ทำความเร็วได้อีก 1.15Gbps เป็นความเร็วรวมทั้งสิ้น 3.55Gbps
  • พอร์ต Ethernet รองรับความเร็วสูงสุดได้ 5Gbps ต่อพอร์ต เพื่อให้มี Uplink เพียงพอสำหรับการให้บริการ Wi-Fi ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • รองรับ PoE มาตรฐานใหม่ 802.3bt รับพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มที่ ทำงานได้ครบทุกความสามารถ
  • รองรับการใช้ PoE ได้ทั้ง 2 พอร์ต ทำให้ออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายความทนทานสูงได้ง่ายขึ้น
  • เพิ่มการรองรับ Wi-Fi CERTIFIED Enhanced Open (OWE) สำหรับการให้บริการ Free Wi-Fi อย่างปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

จะเห็นได้ว่าความสามารถส่วนใหญ่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Access Point 2 รุ่นล่าสุดนี้ จะเน้นไปที่การรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และมุ่งเน้นการออกแบบให้อุปกรณ์มีความทนทานและให้บริการเครือข่ายไร้สายได้ทนทานยิ่งกว่าเดิม เพื่อตอบโจทย์การออกแบบระบบ Wi-Fi ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่นสูงนั่นเอง

Wi-Fi 6 / 802.11ax: ตอบโจทย์การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายด้วยความเร็วระดับสูงสุด

Credit: HPE Aruba

นับเป็นอีกก้าวใหญ่ของมาตรฐาน Wi-Fi ทั่วโลกกับ Wi-Fi 6 หรือที่รู้จักกันในชื่อของ 802.11ax ที่ตอบโจทย์ด้านความเร็วในการเชื่อมต่อมากขึ้นเพื่อให้รองรับต่อการใช้งาน Application รูปแบบใหม่ๆ ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอแบบ 360 องศา, ระบบ Virtual Reality (VR), ระบบ Augmented Reality (AR) ไปจนถึงการรับส่งข้อมูลวิดีโอความละเอียดสูงผ่านเครือข่ายไร้สายได้โดยตรง

นอกจากในแง่ของประสิทธิภาพแล้ว Wi-Fi 6 เองก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ได้เป็นอย่างดีด้วยความสามารถในการช่วยประหยัดพลังงานในการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลที่เหนือยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดย Protocol ใหม่นี้จะทำให้อุปกรณ์ IoT นั้นจะไม่ต้องทำการเชื่อมต่อใดๆ เลยจนกว่าจะต้องมีความจำเป็นในการรับส่งข้อมูล ทำให้อุปกรณ์ IoT เหล่านี้สูญเสียพลังงานน้อยลง, ทำงานได้นานมากขึ้น และลดเวลาที่ธุรกิจองค์กรจะต้องเข้าไปดูแลรักษาเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ลงไป

Bluetooth Low Energy และ Zigbee: ตอบโจทย์อุปกรณ์ IoT ในภาคธุรกิจอย่างคุ้มค่า

ไม่เพียงแต่การรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากเท่านั้น Aruba AP 550 Series และ 530 Series นี้ยังคงถูกออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT หลากหลายชนิดได้ด้วยการรองรับ Protocol ที่หลากหลายทั้ง Bluetooth Low Energy (BLE 5.0) และในอนาคตสามารถอัปเกรดให้รองรับ Zigbee (802.15.4) ได้ด้วย

ทาง Aruba นั้นมองว่าความสามารถเหล่านี้เองจะทำให้เหล่าธุรกิจต่างๆ สามารถลดปริมาณการใช้งาน IoT Gateway เพื่อรองรับการรับส่งข้อมูลในพื้นที่ต่างๆ ของธุรกิจได้ด้วย Protocol ที่หลากหลาย โดยให้ Access Point ทำหน้าที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ในพื้นที่ต่างๆ แทน และทำการส่งข้อมูลไปประมวลผลบนระบบ IoT Gateway ขนาดใหญ่ภายในองค์กร หรือส่งข้อมูลขึ้นไปจัดเก็บบนบริการ Cloud โดยตรงเลยก็ได้เช่นกัน

5GbE: รองรับ Bandwidth ได้อย่างเต็มที่ยิ่งขึ้นกว่าเดิม

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการรองรับ Multigigabit ที่ความเร็วสูงถึง 5GbE ทั้ง 2 พอร์ตบน Aruba AP รุ่นใหม่นี้ และรองรับ PoE ทั้ง 2 พอร์ต เพื่อให้ในกรณีการใช้งานในยามปกตินั้น Access Point จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยไม่เกิดปัญหาคอขวด และในยามที่เกิดเหตุ Failover นั้น Access Point ก็ยังคงทำงานได้ด้วยความเร็วใกล้เคียงความเร็วสูงสุดอยู่ ซึ่ง Uplink รวมกันที่สูงถึง 10Gbps นี้นอกจากจะสามารถรองรับ Wi-Fi 6 ได้อย่างเต็มที่แล้ว ก็ยังจะรองรับการใช้งาน BLE และ Zigbee ได้ด้วยในตัว

จะใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ต้องใช้ PoE มาตรฐาน 802.3bt หรือ 802.3at

ด้วยความสามารถใหม่ๆ และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายนี้ ก็ทำให้ Aruba AP 550 Series และ 530 Series ต้องใช้มาตรฐาน PoE ใหม่อย่าง 802.3bt (Class 5) จ่ายพลังงานให้กับ 1 พอร์ต หรือใช้ 802.3at (Class 4) จ่ายพลังงานให้กับ 2 พอร์ต เป็นอย่างน้อย โดยหากได้รับพลังงานน้อยกว่าที่กำหนดไว้ Access Point นั้นอาจทำงานในแบบ Restricted Mode หรือต้องปิดการทำงานของ IPM ลงไป ดังนั้นผู้ที่จะลงทุนกับระบบ Wi-Fi ประสิทธิภาพสูงก็ต้องคำนึงถึงประเด็นด้านพลังงานด้วย

Wi-Fi CERTIFIED Enhanced Open (OWE): ให้บริการ Free Wi-Fi ได้ด้วยความมั่นคงปลอดภัยที่สูงขึ้น

เดิมทีนั้นการให้บริการ Free Wi-Fi ในพื้นที่ต่างๆ มักเป็นแบบ Open คือไม่มีการเข้ารหัสใดๆ ทั้งนั้น หรือมีการใช้ Pre-Shared Key ที่มีการใช้กุญแจเข้ารหัสร่วมกันในผู้ใช้งานหลายคน ทำให้การเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายนั้นยังคงไม่ปลอดภัยต่อการถูกดักฟังข้อมูลจากผู้ประสงค์ร้าย

มาตรฐาน Wi-Fi CERTIFIED Enhanced Open (OWE) นี้จะเป็นมาตรฐานใหม่ที่ผู้ใช้งานจะได้รับประสบการณ์การเชื่อมต่อ Free Wi-Fi แบบเดียวกับเครือข่ายแบบ Open อย่างในอดีต คือสามารถเลือก SSID ที่ต้องการเชื่อมต่อและคลิกเชื่อมต่อเพื่อใช้งานได้ทันที แต่ OWE นี้จะทำการเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลของแต่ละอุปกรณ์โดยใช้กุญแจการเข้ารหัสที่แตกต่างกันเพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น ถึงแม้จะไม่ปลอดภัยเท่ากับการใช้ WPA3 ก็ตามที

OWE นี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานกล้าที่จะเชื่อมต่อ Wi-Fi และใช้งาน Wi-Fi สาธารณะกันมากขึ้น เพื่อให้เหล่าผู้ให้บริการ Wi-Fi นั้นมีข้อมูลการเชื่อมต่อของผู้ใช้งานมากขึ้น และนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์หรือประมวลผลในเชิงการขายหรือการตลาดให้ได้แม่นยำยิ่งขึ้นนั่นเอง

เลือก Wi-Fi 6 Access Point รุ่นที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

โดยสรุปแล้วจากการเปิดตัว Aruba AP ใหม่ในครั้งนี้ ก็ทำให้ Aruba มี Wi-Fi 6 Access Point หลักๆ ด้วยกัน 3 รุ่น ดังนี้

สนใจติดต่อ Aruba ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กร หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน Aruba ได้ทันทีที่ Email: aruba.th@hpe.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ไทยน้ำทิพย์” กับการปรับกลยุทธ์การจัดซื้อ เข้าถึง Supplier รายใหม่อย่างหลากหลายด้วย SAP Ariba จาก NDBS THAILAND

สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต การจัดซื้อถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความผันผวนของ Supply Chain ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการตอบรับต่อกระแสด้านความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตที่จะทำให้ Landscape ของ Supply Chain เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …