CDIC 2023

Juniper Networks เปิดให้บริการ Mist Cloud-managed Wi-Fi อย่างเป็นทางการในไทย

Juniper Networks ผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย ประกาศเปิดให้บริการ Mist ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ Wi-Fi อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมเปิดตัว Access Point รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 ผู้ที่สนใจสามารถทีม Juniper Networks ประเทศไทยเพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันที

Juniper Networks ควบรวมกิจการ Mist Systems นำ AI สู่ระบบ Wi-Fi

Mist Systems เป็นผู้ให้บริการ Cloud-managed Wireless Networks รายแรกของโลกที่ผสานเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เข้าไปยังแพลตฟอร์มของตนเพื่อรับประกันประสิทธิภาพในการใช้งาน รวมไปถึงช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถวิเคราะห์และหาทางรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุดและรวดเร็ว

ปัจจุบันนี้มีลูกค้าผู้ใช้บริการระบบ Cloud-managed Wi-Fi ของ Mist Systems ในทุกอุตสาหกรรม เช่น Walmart อุตสาหกรรมค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ติดตั้ง AP กว่า 50,000 เครื่องทั่วประเทศ หรือ T-Mobile หนึ่งในผู้บริการโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เป็นต้น

Juniper Networks ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mist Systems เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยมูลค่าราว $405 ล้าน (ประมาณ 12,960 ล้านบาท) ซึ่งขณะนี้ดำเนินการควบรวมกิจการเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมให้บริการโซลูชัน Cloud-managed Wi-Fi แก่ลูกค้าทั่วโลก (รวมถึงประเทศไทย) แล้ว

ผสานเทคโนโลยี AI รับประกันประสิทธิภาพ Wi-Fi

Mist เป็นโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายแบบ Cloud-managed Wi-Fi อย่างแท้จริง ซึ่งถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด “Microservices” กล่าวคือ มีการแยก Service หรือ Engine ต่างๆ ออกจากกัน ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือในกรณีที่ Service/Engine ใดมีปัญหาก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อ Service/Engine อื่นๆ ในขณะที่ Cloud-managed Wi-Fi ทั่วไปมักเป็นการนำ Wireless Controller ที่มีอยู่แล้วโยนขึ้น Cloud แล้วให้บริการเสมือนเป็น Controllerless

Mist Cloud-managed Wi-Fi ผสานเทคโนโลยี AI สำหรับรวบรวมข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้และอุปกรณ์ต่างๆ แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของระบบ Wi-Fi ค้นหาต้นตอของปัญหา รวมไปถึงปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติ เหล่านี้ช่วยรับประกันประสิทธิภาพการใช้ระบบ Wi-Fi ให้ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ

คุณสมบัติเด่นของเทคโนโลยี AI ของ Mist ได้แก่

  • ใช้แนวคิด Service Level Expectation (SLE) สำหรับการันตีประสิทธิภาพของ Wi-Fi โดยผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดตัวแปรต่างๆ เช่น Roaming, Time to connect, Coverage, Capacity, Throughput ว่าต่ำกว่ากี่เปอร์เซ็นแล้วให้แจ้งเตือน
  • สามารถดูรายละเอียดเชิงลึกของระบบ Wi-Fi เพื่อค้นหาต้นตอของปัญหาและตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ ช่วยให้การวิเคราะห์และรับมือกับเหตุไม่พึงประสงค์ทำได้ง่ายขึ้น
  • ตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติบนระบบ Wi-Fi พร้อมแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบ
  • เรียนรู้การใช้ Wi-Fi ในแต่ละวันแล้วนำข้อมูลมาประมวลผลเพื่อปรับแต่งช่องสัญญาณและกำลังส่งโดยอัตโนมัติ ช่วยให้การใช้งานในวันถัดไปมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น
  • มีระบบ Virtual Assistant เรียกว่า “Marvis” สำหรับตอบคำถาม (คล้าย Siri หรือ Cortana) เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบหรือผู้บริหารที่ไม่เชี่ยวชาญด้านเทคนิค

ให้บริการ Location Analytics ด้วยเทคโนโลยี Virtual Bluetooth LE

นอกจากบริการอัปโหลดและแสดงผลสถานะของ Access Point รวมไปถึงอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบน Floor Plan แบบเรียลไทม์แล้ว Mist ยังสามารถแสดงผลการใช้งานในรูปของ Throughput หรือจำนวนผู้ใช้ในบริเวณต่างๆ ของ Floor Plan ได้อีกด้วย ทีมการตลาดสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปต่อยอดเพื่อทำ Marketing Campaign ให้มีประสิทธิผลได้

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของ Mist Cloud-managed Wi-Fi คือ สิทธิบัตรเทคโนโลยี Virtual Bluetooth LE ซึ่งช่วยแปลง Access Point ให้เป็นตัวส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์พกพาของผู้ใช้เมื่อเข้ามาอยู่ในบริเวณที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกค้าเดินมาเข้ามาในร้านขายอุปกรณ์กีฬา Access Point ที่อยู่ใกล้ที่สุดจะยิงสัญญาณ BLE ไปยังสมาร์ตโฟนเพื่อให้แอปพลิเคชันที่ใช้ SDK ของ Mist แสดงผลโปรโมชันหรือแคมเปญการตลาดต่างๆ ของร้านค้าได้ นอกจากนี้ Mist ยังใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในการให้บริการติดตามทรัพย์สิน ซึ่งสามารถแสดงผลบน Floor Plan ได้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.juniper.net/us/en/products-services/wireless/mist/

เปิดตัว Mist AP43 มาตรฐาน Wi-Fi 6

Juniper Networks ยังได้ประกาศเปิดตัว Access Point รุ่นใหม่ Mist AP43 ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax อย่างแท้จริง โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ OFDMA และ MU-MIMO แบบ 4×4:4 ด้วยอัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด 2,400 Mbps และ 1,148 Mbps บนย่านความถี่ 5 GHz และ 2.4 GHz ตามลำดับ ที่สำคัญคือมีเสารับส่งสัญญาณสำหรับ BLE มากถึง 16 เสา เพื่อให้การติดตามและจับตำแหน่งของอุปกรณ์มีความแม่นยำถึงขีดสุด

Mist AP43 สามารถบริหารจัดการได้ผ่านระบบ Cloud โดยไม่จำเป็นต้องมี Controller และมีการผสานเทคโนโลยี AI สำหรับเพิ่ม User Experience รวมไปถึงช่วยให้การวิเคราะห์ต้นตอของปัญหาและดำเนินการแก้ไขเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Virtual BLE สำหรับให้บริการ Location Analytics อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.mist.com/wp-content/uploads/mist-ap43-datasheet.pdf

Juniper Networks เปิดให้บริการ Mist Cloud-managed Wi-Fi อย่างเป็นทางการในไทย ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีม Juniper Networks ประเทศไทย, ผู้จัดจำหน่าย และพาร์ทเนอร์เพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมและทดลองใช้งานได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …