Black Hat Asia 2023

Juniper Networks เปิดให้บริการ Mist Cloud-managed Wi-Fi อย่างเป็นทางการในไทย

Juniper Networks ผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย ประกาศเปิดให้บริการ Mist ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ Wi-Fi อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมเปิดตัว Access Point รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 ผู้ที่สนใจสามารถทีม Juniper Networks ประเทศไทยเพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันที

Juniper Networks ควบรวมกิจการ Mist Systems นำ AI สู่ระบบ Wi-Fi

Mist Systems เป็นผู้ให้บริการ Cloud-managed Wireless Networks รายแรกของโลกที่ผสานเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เข้าไปยังแพลตฟอร์มของตนเพื่อรับประกันประสิทธิภาพในการใช้งาน รวมไปถึงช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถวิเคราะห์และหาทางรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุดและรวดเร็ว

ปัจจุบันนี้มีลูกค้าผู้ใช้บริการระบบ Cloud-managed Wi-Fi ของ Mist Systems ในทุกอุตสาหกรรม เช่น Walmart อุตสาหกรรมค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ติดตั้ง AP กว่า 50,000 เครื่องทั่วประเทศ หรือ T-Mobile หนึ่งในผู้บริการโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เป็นต้น

Juniper Networks ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mist Systems เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยมูลค่าราว $405 ล้าน (ประมาณ 12,960 ล้านบาท) ซึ่งขณะนี้ดำเนินการควบรวมกิจการเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมให้บริการโซลูชัน Cloud-managed Wi-Fi แก่ลูกค้าทั่วโลก (รวมถึงประเทศไทย) แล้ว

ผสานเทคโนโลยี AI รับประกันประสิทธิภาพ Wi-Fi

Mist เป็นโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายแบบ Cloud-managed Wi-Fi อย่างแท้จริง ซึ่งถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด “Microservices” กล่าวคือ มีการแยก Service หรือ Engine ต่างๆ ออกจากกัน ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือในกรณีที่ Service/Engine ใดมีปัญหาก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อ Service/Engine อื่นๆ ในขณะที่ Cloud-managed Wi-Fi ทั่วไปมักเป็นการนำ Wireless Controller ที่มีอยู่แล้วโยนขึ้น Cloud แล้วให้บริการเสมือนเป็น Controllerless

Mist Cloud-managed Wi-Fi ผสานเทคโนโลยี AI สำหรับรวบรวมข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้และอุปกรณ์ต่างๆ แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของระบบ Wi-Fi ค้นหาต้นตอของปัญหา รวมไปถึงปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติ เหล่านี้ช่วยรับประกันประสิทธิภาพการใช้ระบบ Wi-Fi ให้ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ

คุณสมบัติเด่นของเทคโนโลยี AI ของ Mist ได้แก่

  • ใช้แนวคิด Service Level Expectation (SLE) สำหรับการันตีประสิทธิภาพของ Wi-Fi โดยผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดตัวแปรต่างๆ เช่น Roaming, Time to connect, Coverage, Capacity, Throughput ว่าต่ำกว่ากี่เปอร์เซ็นแล้วให้แจ้งเตือน
  • สามารถดูรายละเอียดเชิงลึกของระบบ Wi-Fi เพื่อค้นหาต้นตอของปัญหาและตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ ช่วยให้การวิเคราะห์และรับมือกับเหตุไม่พึงประสงค์ทำได้ง่ายขึ้น
  • ตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติบนระบบ Wi-Fi พร้อมแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบ
  • เรียนรู้การใช้ Wi-Fi ในแต่ละวันแล้วนำข้อมูลมาประมวลผลเพื่อปรับแต่งช่องสัญญาณและกำลังส่งโดยอัตโนมัติ ช่วยให้การใช้งานในวันถัดไปมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น
  • มีระบบ Virtual Assistant เรียกว่า “Marvis” สำหรับตอบคำถาม (คล้าย Siri หรือ Cortana) เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบหรือผู้บริหารที่ไม่เชี่ยวชาญด้านเทคนิค

ให้บริการ Location Analytics ด้วยเทคโนโลยี Virtual Bluetooth LE

นอกจากบริการอัปโหลดและแสดงผลสถานะของ Access Point รวมไปถึงอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบน Floor Plan แบบเรียลไทม์แล้ว Mist ยังสามารถแสดงผลการใช้งานในรูปของ Throughput หรือจำนวนผู้ใช้ในบริเวณต่างๆ ของ Floor Plan ได้อีกด้วย ทีมการตลาดสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปต่อยอดเพื่อทำ Marketing Campaign ให้มีประสิทธิผลได้

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของ Mist Cloud-managed Wi-Fi คือ สิทธิบัตรเทคโนโลยี Virtual Bluetooth LE ซึ่งช่วยแปลง Access Point ให้เป็นตัวส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์พกพาของผู้ใช้เมื่อเข้ามาอยู่ในบริเวณที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกค้าเดินมาเข้ามาในร้านขายอุปกรณ์กีฬา Access Point ที่อยู่ใกล้ที่สุดจะยิงสัญญาณ BLE ไปยังสมาร์ตโฟนเพื่อให้แอปพลิเคชันที่ใช้ SDK ของ Mist แสดงผลโปรโมชันหรือแคมเปญการตลาดต่างๆ ของร้านค้าได้ นอกจากนี้ Mist ยังใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในการให้บริการติดตามทรัพย์สิน ซึ่งสามารถแสดงผลบน Floor Plan ได้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.juniper.net/us/en/products-services/wireless/mist/

เปิดตัว Mist AP43 มาตรฐาน Wi-Fi 6

Juniper Networks ยังได้ประกาศเปิดตัว Access Point รุ่นใหม่ Mist AP43 ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax อย่างแท้จริง โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ OFDMA และ MU-MIMO แบบ 4×4:4 ด้วยอัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด 2,400 Mbps และ 1,148 Mbps บนย่านความถี่ 5 GHz และ 2.4 GHz ตามลำดับ ที่สำคัญคือมีเสารับส่งสัญญาณสำหรับ BLE มากถึง 16 เสา เพื่อให้การติดตามและจับตำแหน่งของอุปกรณ์มีความแม่นยำถึงขีดสุด

Mist AP43 สามารถบริหารจัดการได้ผ่านระบบ Cloud โดยไม่จำเป็นต้องมี Controller และมีการผสานเทคโนโลยี AI สำหรับเพิ่ม User Experience รวมไปถึงช่วยให้การวิเคราะห์ต้นตอของปัญหาและดำเนินการแก้ไขเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Virtual BLE สำหรับให้บริการ Location Analytics อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.mist.com/wp-content/uploads/mist-ap43-datasheet.pdf

Juniper Networks เปิดให้บริการ Mist Cloud-managed Wi-Fi อย่างเป็นทางการในไทย ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีม Juniper Networks ประเทศไทย, ผู้จัดจำหน่าย และพาร์ทเนอร์เพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมและทดลองใช้งานได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่

Salesforce เปิดตัว Einstein GPT

พลังของเทคโนโลยี OpenAI กับ CRM ด้วย Einstein GPT ลูกค้าของ Salesforce สามารถเชื่อมต่อข้อมูลนั้นกับโมเดล AI ขั้นสูงของ OpenAI ได้ทันที