Cloudflare แจงเหตุล่มสาเหตุเพราะมีปัญหาการ Deploy ซอฟตแวร์ทำให้ CPU พีคสูง

เมื่อวานนี้ (ตามเวลาประเทศไทย) ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่หรือ Cloudflare ได้เกิดเหตุล่มราวครึ่งชม. โดยลูกค้าจะได้รับ Error Code 502 ตอบกลับมาซึ่งทางบริษัทได้ชี้แจงเบื้องต้นว่าเกิดเหตุจากปัญหาของการ Deploy ซอฟต์แวร์ทำให้ CPU พีคสูง

Credit: Cloudflare

Graham Cumming, CTO ของบริษัทได้ชี้แจงผ่านบล็อกว่า “เป็นเวลากว่า 30 นาทีของลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมเว็บของเราจะได้รับโค้ด 502 ซึ่งเกิดเหตุเพราะมีการใช้ CPU พีคสูงมากนั่นเอง เนื่องจากมีปัญหาการ Deploy ซอฟต์แวร์แต่เราก็ทำการ Roll back บริการนั้นจนกลับมาปฏิบัติการได้ตามปกติ

นอกจากนี้ทาง CEO ของบริษัทหรือ Matthew Prince ก็ได้ออกมาอธิบายเหตุการณ์ด้วยเช่นกันว่า “บั้กเกิดจากมีโปรเซสของ Firewall ใช้ CPU สูงซึ่งตอนแรกดูเหมือนถูกโจมตีแต่ไม่ใช่ อย่างไรก็ตามเราได้ปิดโปรเซสลงเพื่อฟื้นฟูระบบให้กลับมาทำงานได้” ทั้งนี้ Cloudflare ยังได้แสดงความเสียใจและขอโทษแก่ลูกค้าพร้อมทั้งมีการเรียกประชุมทีมเพื่อหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ดูเหมือนจะเป็นช่วงคราวเคราะห์ของบริษัทนะครับที่ช่วงนี้ส่อแววล่มทั้งจากสาเหตุภายในและภายนอก ดังนั้นสำหรับผู้ใช้ก็อย่าลืมเตรียมแผน 2 ไว้ด้วยนะครับเพราะไม่มีอะไร 100%

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/07/02/a-cloudflare-outage-is-impacting-sites-everywhere/ และ  https://www.zdnet.com/article/cloudflare-stutters-and-the-internet-stumbles/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้