Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Cloudflare แจงเหตุล่มสาเหตุเพราะมีปัญหาการ Deploy ซอฟตแวร์ทำให้ CPU พีคสูง

เมื่อวานนี้ (ตามเวลาประเทศไทย) ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่หรือ Cloudflare ได้เกิดเหตุล่มราวครึ่งชม. โดยลูกค้าจะได้รับ Error Code 502 ตอบกลับมาซึ่งทางบริษัทได้ชี้แจงเบื้องต้นว่าเกิดเหตุจากปัญหาของการ Deploy ซอฟต์แวร์ทำให้ CPU พีคสูง

Credit: Cloudflare

Graham Cumming, CTO ของบริษัทได้ชี้แจงผ่านบล็อกว่า “เป็นเวลากว่า 30 นาทีของลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมเว็บของเราจะได้รับโค้ด 502 ซึ่งเกิดเหตุเพราะมีการใช้ CPU พีคสูงมากนั่นเอง เนื่องจากมีปัญหาการ Deploy ซอฟต์แวร์แต่เราก็ทำการ Roll back บริการนั้นจนกลับมาปฏิบัติการได้ตามปกติ

นอกจากนี้ทาง CEO ของบริษัทหรือ Matthew Prince ก็ได้ออกมาอธิบายเหตุการณ์ด้วยเช่นกันว่า “บั้กเกิดจากมีโปรเซสของ Firewall ใช้ CPU สูงซึ่งตอนแรกดูเหมือนถูกโจมตีแต่ไม่ใช่ อย่างไรก็ตามเราได้ปิดโปรเซสลงเพื่อฟื้นฟูระบบให้กลับมาทำงานได้” ทั้งนี้ Cloudflare ยังได้แสดงความเสียใจและขอโทษแก่ลูกค้าพร้อมทั้งมีการเรียกประชุมทีมเพื่อหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ดูเหมือนจะเป็นช่วงคราวเคราะห์ของบริษัทนะครับที่ช่วงนี้ส่อแววล่มทั้งจากสาเหตุภายในและภายนอก ดังนั้นสำหรับผู้ใช้ก็อย่าลืมเตรียมแผน 2 ไว้ด้วยนะครับเพราะไม่มีอะไร 100%

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/07/02/a-cloudflare-outage-is-impacting-sites-everywhere/ และ  https://www.zdnet.com/article/cloudflare-stutters-and-the-internet-stumbles/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …