Black Hat Asia 2021

Cloudflare แจงเหตุล่มสาเหตุเพราะมีปัญหาการ Deploy ซอฟตแวร์ทำให้ CPU พีคสูง

เมื่อวานนี้ (ตามเวลาประเทศไทย) ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่หรือ Cloudflare ได้เกิดเหตุล่มราวครึ่งชม. โดยลูกค้าจะได้รับ Error Code 502 ตอบกลับมาซึ่งทางบริษัทได้ชี้แจงเบื้องต้นว่าเกิดเหตุจากปัญหาของการ Deploy ซอฟต์แวร์ทำให้ CPU พีคสูง

Credit: Cloudflare

Graham Cumming, CTO ของบริษัทได้ชี้แจงผ่านบล็อกว่า “เป็นเวลากว่า 30 นาทีของลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมเว็บของเราจะได้รับโค้ด 502 ซึ่งเกิดเหตุเพราะมีการใช้ CPU พีคสูงมากนั่นเอง เนื่องจากมีปัญหาการ Deploy ซอฟต์แวร์แต่เราก็ทำการ Roll back บริการนั้นจนกลับมาปฏิบัติการได้ตามปกติ

นอกจากนี้ทาง CEO ของบริษัทหรือ Matthew Prince ก็ได้ออกมาอธิบายเหตุการณ์ด้วยเช่นกันว่า “บั้กเกิดจากมีโปรเซสของ Firewall ใช้ CPU สูงซึ่งตอนแรกดูเหมือนถูกโจมตีแต่ไม่ใช่ อย่างไรก็ตามเราได้ปิดโปรเซสลงเพื่อฟื้นฟูระบบให้กลับมาทำงานได้” ทั้งนี้ Cloudflare ยังได้แสดงความเสียใจและขอโทษแก่ลูกค้าพร้อมทั้งมีการเรียกประชุมทีมเพื่อหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ดูเหมือนจะเป็นช่วงคราวเคราะห์ของบริษัทนะครับที่ช่วงนี้ส่อแววล่มทั้งจากสาเหตุภายในและภายนอก ดังนั้นสำหรับผู้ใช้ก็อย่าลืมเตรียมแผน 2 ไว้ด้วยนะครับเพราะไม่มีอะไร 100%

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/07/02/a-cloudflare-outage-is-impacting-sites-everywhere/ และ  https://www.zdnet.com/article/cloudflare-stutters-and-the-internet-stumbles/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] SysMaster เครื่องมือในการตรวจสอบ DBMS สำหรับการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจาก TmaxSoft

หน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และข้อมูลต้องมีความพร้อมใช้งานตลอดเวลา

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้