Cloudflare แจงเหตุล่มสาเหตุเพราะมีปัญหาการ Deploy ซอฟตแวร์ทำให้ CPU พีคสูง

เมื่อวานนี้ (ตามเวลาประเทศไทย) ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่หรือ Cloudflare ได้เกิดเหตุล่มราวครึ่งชม. โดยลูกค้าจะได้รับ Error Code 502 ตอบกลับมาซึ่งทางบริษัทได้ชี้แจงเบื้องต้นว่าเกิดเหตุจากปัญหาของการ Deploy ซอฟต์แวร์ทำให้ CPU พีคสูง

Credit: Cloudflare

Graham Cumming, CTO ของบริษัทได้ชี้แจงผ่านบล็อกว่า “เป็นเวลากว่า 30 นาทีของลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมเว็บของเราจะได้รับโค้ด 502 ซึ่งเกิดเหตุเพราะมีการใช้ CPU พีคสูงมากนั่นเอง เนื่องจากมีปัญหาการ Deploy ซอฟต์แวร์แต่เราก็ทำการ Roll back บริการนั้นจนกลับมาปฏิบัติการได้ตามปกติ

นอกจากนี้ทาง CEO ของบริษัทหรือ Matthew Prince ก็ได้ออกมาอธิบายเหตุการณ์ด้วยเช่นกันว่า “บั้กเกิดจากมีโปรเซสของ Firewall ใช้ CPU สูงซึ่งตอนแรกดูเหมือนถูกโจมตีแต่ไม่ใช่ อย่างไรก็ตามเราได้ปิดโปรเซสลงเพื่อฟื้นฟูระบบให้กลับมาทำงานได้” ทั้งนี้ Cloudflare ยังได้แสดงความเสียใจและขอโทษแก่ลูกค้าพร้อมทั้งมีการเรียกประชุมทีมเพื่อหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ดูเหมือนจะเป็นช่วงคราวเคราะห์ของบริษัทนะครับที่ช่วงนี้ส่อแววล่มทั้งจากสาเหตุภายในและภายนอก ดังนั้นสำหรับผู้ใช้ก็อย่าลืมเตรียมแผน 2 ไว้ด้วยนะครับเพราะไม่มีอะไร 100%

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/07/02/a-cloudflare-outage-is-impacting-sites-everywhere/ และ  https://www.zdnet.com/article/cloudflare-stutters-and-the-internet-stumbles/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้