CDIC 2023

HPE Aruba รุกตลาด Indoor Location ทั่วโลก ช่วยองค์กรสร้าง Application ติดตามตำแหน่งภายในอาคาร ประยุกต์ได้หลากหลาย

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณ Ozer Dondurmacioglu ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าของ Meridian Apps Group ใน HPE Aruba ซึ่งมาพูดคุยเกี่ยวกับบริการในส่วนของ Indoor Location Services สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่เหล่าผู้ดูแลระบบและลูกค้าผู้ใช้งานระบบเครือข่ายไร้สาย จึงขอสรุปเนื้อหาในส่วนนี้มาให้อ่านกันดังนี้ครับ

 

รู้จัก Aruba Meridian: เทคโนโลยี Location Services ต่อยอดจากระบบ Wi-Fi ของ HPE Aruba

 

Credit: TechTalkThai

 

ทีม Location Services นี้ถือว่าเป็นหนึ่งในทีมใหม่ของ HPE Aruba ที่มีอายุเพียงแค่ 3 ปี แต่ก็เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกและถูกนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ในฐานะของเทคโนโลยีที่จะช่วยเปลี่ยนสถานที่แบบ Physical ให้กลายเป็นบริการในโลก Digital สร้างเป็น Digital Workplace ขึ้นมาเพื่อให้การทำงานเป็นไปได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น หรือช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าได้

โซลูชัน Location Services นี้มีจุดเด่นที่แตกต่างจาก GPS เนื่องจากเป็นโซลูชันทางด้าน Indoor เป็นหลัก โดยภายในโซลูชันจะประกอบไปด้วยองค์ประกอบดังต่อไปนี้

  • Location Ready 802.11ac Wi-Fi ที่สามารถส่งสัญญาณ Bluetooth หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Bluetooth ได้
  • Bluetooth Proximity อุปกรณ์สำหรับจ่ายสัญญาณ Bluetooth โดยเฉพาะ เพื่อให้บริการด้านข้อมูลตำแหน่ง
  • Applications ที่จะช่วยนำข้อมูลที่ได้รับจาก Bluetooth มาใช้เป็นตำแหน่งเพื่อแสดงภายใน Application และนำข้อมูลต่างๆ มาแสดงเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน ซึ่งอาจเป็นผู้ใช้งานภายในองค์กรเอง หรือลูกค้าที่มาใช้งานสถานที่ก็ได้

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี Location Services เหล่านี้เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจากระบบ Wi-Fi ขององค์กร ดังนั้นธุรกิจจึงไม่ต้องลงทุนใหม่ทั้งหมดเพื่อใช้งานความสามารถเหล่านี้ แต่สามารถทำการอัปเกรดเฉพาะบางส่วนหรือติดตั้งอุปกรณ์ Bluetooth Proximity เพิ่มเติม ก็สามารถใช้งานความสามารถนี้ได้แล้ว ทำให้ระบบ Wi-Fi ภายในองค์กรมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น และสร้างคุณค่าทางธุรกิจได้มากขึ้นด้วย โดยตัวอย่างการนำ Location Services ไปใช้งานนั้นมีดังนี้

 

รวบรวม User Behavior ข้อมูลสำคัญที่สุดที่จะได้รับจาก Location Services

แน่นอนว่านอกเหนือจากการที่ผู้ใช้งาน Application จะได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นแล้ว ในมุมของธุรกิจองค์กรนั้น การที่สามารถรวบรวมข้อมูลตำแหน่งของผู้ที่เดินทางสัญจรภายในอาคารต่างๆ ได้นั้น ก็หมายถึงการที่ได้รวบรวมข้อมูล User Behavior หรือพฤติกรรมของลูกค้ามาใช้ในการวิเคราะห์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ลูกค้าในห้างสรรพสินค้าว่าเดินภายในอาคารอย่างไรและสนใจพื้นที่บริเวณไหนมากเป็นพิเศษ, มหาวิทยาลัยที่ทราบว่านักศึกษาใช้งานระบบเครือข่ายจากตำแหน่งใดมากน้อยเพียงใด จะได้ปรับปรุงระบบเครือข่ายได้ถูก และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ส่งข้อความ สื่อสารตามตำแหน่ง

ข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้งานนี้ยังถูกนำไปใช้งานในฐานะของเงื่อนไขในการสื่อสารได้อีกด้วย เช่น หากมีคนเดินเข้าไปในบางพื้นที่ ระบบก็จะสามารถทำการส่งข้อความไปยังผู้ใช้งานคนนั้นๆ เพื่อแจ้งข้อมูลส่วนที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ เช่น หากเข้าไปในโรงอาหาร ก็อาจแจ้งโปรโมชันของแต่ละร้านค้า เป็นต้น

 

ตรวจสอบทรัพย์สินขององค์กรแบบ Real-time

การติดตั้ง Bluetooth Sensor เล็กๆ เอาไว้ตามทรัพย์สินราคาสูงขององค์กรเองนั้น ก็จะทำให้การทำ Inventory Management ภายในองค์กรเป็นไปได้แบบ Real-time และยังทราบถึงตำแหน่งของทรัพย์สินเหล่านั้นด้วย

 

ระบบแผนที่ในอาคาร สำหรับผู้ที่เพิ่งเคยมา

สำหรับอาคารที่มีแผนผังซับซ้อน หรือธุรกิจที่ต้องมีการเกี่ยวข้องกับการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ของอาคารให้ได้ถูกต้องนั้น ระบบแผนที่ในอาคารถือว่าจะช่วยให้กระบวนการการทำงานเป็นไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น เช่น ธุรกิจโรงพยาบาล ที่ผู้ป่วยต้องเดินทางไปยังแผนกต่างๆ ในการตรวจสุขภาพแต่ละครั้ง Application นี้ก็จะช่วยนำทางผู้ป่วยไปยังแผนกต่างๆ ได้อย่างถูกต้องตามต้องการ

 

แผนที่สำหรับห้างสรรพสินค้า ลูกค้าสามารถเดินทางไปร้านที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

สำหรับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีร้านค้าภายในมากมาย และมีการเปลี่ยนตำแหน่งร้านค้าหรือมีร้านค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่มีนักท่องเที่ยวรายใหม่ๆ เดินทางเข้ามาทุกวัน การมี Application แผนที่ภายในห้างที่สามารถนำทางผู้ใช้งานไปยังร้านค้าที่ต้องการได้เลยก็จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้านั้นๆ ได้อย่างชัดเจน ในขณะที่ร้านค้าเองก็จะเห็นคุณค่าใน Application เหล่านี้ที่ช่วยทั้งเพิ่มยอดขายและสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงไปด้วยพร้อมๆ กัน ส่วนห้างเองก็จะได้รับข้อมูลการเดินชอปปิ้งของลูกค้าที่มาใช้งานว่าเดินทางผ่านพื้นที่ในส่วนใดมากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน สำหรับนำไปใช้ปรับปรุงหรือจัดการพื้นที่ใหม่ในห้างได้อย่างเหมาะสม

 

เพิ่มคุณค่าให้สนามกีฬา เพิ่มยอดขายให้ร้านค้าในแต่ละพื้นที่

ส่วนสนามกีฬาที่มีประเด็นด้านแผนผังของตำแหน่งที่นั่งของบัตรที่มักมีความสับสน การมี Application เหล่านี้นำทางไปยังที่นั่งของตนเองได้อย่างถูกต้องก็จะช่วยลดความสับสนในการเข้ามาใช้บริการชมกีฬาหรือคอนเสิร์ตเป็นอย่างมาก ในขณะที่การมีแผนที่แสดงข้อมูลร้านค้าที่ขายสินค้าของชำร่วยต่างๆ ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายของร้านค้านั้นๆ ได้ด้วย

 

บันทึกตำแหน่งที่จอดรถ หารถได้ไม่หลงทาง

สำหรับอาคารที่มีที่จอดรถขนาดใหญ่เอง ก็สามารถประยุกต์ Application นี้เพื่อให้ผู้มาใช้บริการสามารถจดจำตำแหน่งที่จอดรถของตนเองได้ และมี Application นำทางให้ในอาคารจอดรถโดยตรงเลย

 

พิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ ใช้ Location บอกข้อมูลลูกค้า

สำหรับพิพิธภัณฑ์ที่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ก็สามารถพัฒนา Application แบบครบวงจรที่ลูกค้าสามารถซื้อบัตรเข้ามาได้ทันที, มีข้อมูลของแต่ละพื้นที่ว่าจะจัดแสดงอะไร, มีข้อมูลอะไรสำหรับแต่ละห้อง, มีสินค้าอะไรอยู่รอบๆ และจะเดินทางมาได้อย่างไร ทำให้เพิ่มยอดผู้เข้าชม และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งานไปด้วยในตัว และลดค่าใช้จ่ายของพิพิธภัณฑ์ในระยะยาวได้ ด้วยการให้บริการข้อมูลผ่านเสียงบรรยายภาษาต่างๆ บนอุปกรณ์ Smartphone ให้กับผู้เข้าชมแต่ละคนได้ทันที โดยที่พิพิธภัณฑ์เองไม่ต้องลงทุนระบบหูฟังของตัวเองอีก

 

ได้ประโยชน์ทั้ง IT, Business และ End User

เทคโนโลยี Location Services นี้ถือเป็นการสร้างคุณประโยชน์ให้กับทั้งผู้ดูแลระบบ IT ที่ทราบถึงแนวโน้มการใช้งานเครือข่ายตามพื้นที่ต่างๆ ในองค์กรมากขึ้น, ฝ่าย Busines ขององค์กรที่ทราบถึง User Behavior มากขึ้นและสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อนำไปเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น และทาง End User เองที่มี Application ดีๆ และได้รับประสบการณ์การใช้งานได้ดีขึ้นไปด้วย

ด้วยเหตุนี้การลงทุนใช้งาน Location Services นี้จึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ จากประโยชน์ที่หลากหลายแง่มุม ทำให้องค์กรตัดสินใจลงทุนได้ง่าย เพราะไม่ได้เป็นเพียงแค่เทคโนโลยีสำหรับแผนก IT แต่ยังตอบโจทย์ด้าน Business Operations ได้ด้วยในตัว

 

Develop ไม่ยาก มีทั้ง Low-code Platform และ SDK ให้ใช้งาน

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ โซลูชันนี้มีทั้ง AppMaker ซึ่งเป็น Low-code Development Platform สำหรับสร้าง Cross Platform Mobile Application พื้นฐานเพื่อรองรับ Location Services และมีระบบ SDK เพื่อให้นักพัฒนานำไปใช้งานต่อยอดจาก Application ของตนเองได้ โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://meridianapps.com/

 

สนใจติดต่อทีมงาน HPE Aruba ได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจทดสอบเทคโนโลยีนี้ สามารถติดต่อทีมงาน HPE Aruba ได้โดยตรงทันที หรือสามารถติดต่อ Partner ของ HPE Aruba ก็ได้เช่นกัน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง