Black Hat Asia 2023

Gartner ชี้ Low-code กำลังจะเกิดในอนาคตอันใกล้

Gartner ได้เผยถึงผลวิเคราะห์เกี่ยวกับแนวโน้มของเทคโนโลยีพบว่า Low-code Development กำลังเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆแล้ว

Low-code Development เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้ด้วยการคลิกและลากวางแทนการเขียนโค้ดมหาศาล ซึ่งหลายคนจะเริ่มได้ยินคำว่า Low-code และ no-code เมื่อไม่นานมานี้ โดย Gartner ได้ประมาณการเติบโตของเทคโนโลยี Low-code Application Platform ว่าในปี 2021 จะมีรายได้เพิ่มสูงถึง 30% ไปแตะที่ 5,800 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้สาเหตุเบื้องหลังของการเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดดก็คือเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัส ที่ทำให้องค์กรแสวงหาการ Transformation ตัวเองให้สามารถเร่งขั้นตอนการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ทันใจ และเพื่อตอบสนองความต้องการนั้นการขยายขอบเขตการพัฒนาให้เข้าถึงผู้อยู่นอกสายไอทีจึงเกิดขึ้น โดย Gartner ยังทำนายว่าภายในปี 2025 ลูกค้าของผลิตภัณฑ์ Low-code จะมาจากผู้ใช้ที่ไม่ใช่ไอที

อีกหนึ่งปัจจัยก็คือ SaaS และ Hyperautomation ได้ช่วยดันการเกิดขึ้นของ Low-code ซึ่งผู้เล่นรายใหญ่ด้าน SaaS มีการเพิ่มความสามารถด้าน Low-code เข้ามาในบริการแล้ว

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/low-code-development-has-become-a-technological-movement-says-gartner/ และ https://www.itproportal.com/news/gartner-forecasts-surge-in-low-code-adoption/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

GitHub ประกาศเปิดตัว Copilot X ระบบ AI ช่วยเขียนโค้ด ใช้งาน GPT-4

GitHub ประกาศเปิดตัว Copilot X ระบบ AI ช่วยเขียนโค้ด ใช้งาน GPT-4