Black Hat Asia 2023

Gartner ชี้ 6 เทคโนโลยี IT ที่น่าลงทุนสำหรับการนำไปใช้ในปี 2022

Gartner ได้ออกมาเปิดเผยถึงเทคโนโลยีด้าน IT ที่คาดว่าน่าจะอยู่ในอันดับต้นๆของเทรนด์ที่องค์กรอาจจะลงทุนในปีหน้า 

Credit: ShutterStock.com

1.) Office-centric Network เมื่อวิถีการทำงานได้กระจายออกนอกออฟฟิศ องค์กรก็ย่อมต้องออกแบบและปรับปรุงโครงสร้างเครือข่ายใหม่ให้รองรับตามความต้องการ โดย Gartner คาดว่าในปี 2023 บริษัทที่สามารถใช้ประโยชน์ขององค์กรที่กระจายตัวการทำงาน จะมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 25% ซึ่งเร็วกว่าคู่แข่งที่ไม่สามารถปรับตัวได้

2.) เครือข่ายต้องรองรับกับการใช้งานข้อมูล เพราะเมื่อ Data Fabric เข้ามาช่วยบูรณาการข้อมูลที่อยู่ในสถานที่ต่างๆได้แล้ว ดังนั้นอีกองค์ประกอบก็คือการปรับปรุงเครือข่ายใหม่ให้มีประสิทธิภาพรองรับกันได้

3.) cybersecurity mesh architecture (CSMA) เป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจ โดยพูดถึงเรื่องการสร้าง Perimeter ล้อมรอบแต่ละส่วนของการเข้าถึง ต่างกับระบบการคุ้มกันเก่าที่มีแนวป้องกันเดียวล้อมรอบทั้งหมด ทั้งนี้ CSMA จะสามารถควบคุม Policy ได้แบบรวมศูนย์ สร้างการวิเคราะห์ปัญหาร่วมกัน แต่สามารถกระจายการบังคับใช้ในแต่ละบุคคลsinvบริการต่างๆได้ ด้วยมาตรการคนละระดับกัน ซึ่งคาดว่าในอนาคตอันใกล้(2024) CSMA จะมีส่วนช่วยลดผลกระทบความเสียหายทางตัวเลข เมื่อองค์กรเกิดเหตุ Security Incident ได้ถึง 90%

4.) ระบบอัตโนมัติ (Autonomic System) ที่ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งอัลกอริทึมได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งพาซอฟต์แวร์เสริมจะช่วยให้ธุรกิจสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในการทำงานได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้เริ่มคุ้นชินกันในระบบ Security ที่ซับซ้อนแล้ว แต่กำลังจะเกิดในส่วนที่จับต้องได้เช่น หุ่นยนต์ โดรน เครื่องจักร และพื้นที่อัจฉริยะต่างๆ

5.) นิยามของ Hyperautomation คือวิธีการที่ช่วยให้องค์กรสามารถค้นหา คัดกรอง และทำให้กระบวนการเกิดความเป็นอัตโนมัติให้มากที่สุดด้วยเทคโนโลยี เช่น RPA, Low-code Application Platform (LCAP), AI และ Virtual Assistant ซึ่งคำนี้เริ่มโด่งดังขึ้นมาในไม่กี่ปีนี้ แต่ยังจะเป็นที่น่าลงทุนในปีหน้า เพราะสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพของงาน เร่งกระบวนการทำงาน และช่วยตัดสินใจได้ว่องไว

6.) AI ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าภายในปี 2025 ข้อมูลที่เกิดโดย AI จะมีเพิ่มมากถึง 10% ของข้อมูลที่ถูกสร้างออกมา จากปัจจุบัน AI มีบทบาทการสร้างข้อมูลน้อยกว่า 1% เท่านั้น อย่างไรก็ดีวิศวกรด้าน AI ก็ยังเป็นตำแหน่งงานที่มีความต้องการสูง ซึ่ง Gartner คาดการณ์ว่าในปี 2025 องค์กรที่มีทีมด้าน AI จะสามารถสร้างคุณค่าได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 3 เท่าเทียบกับ 90% ขององค์กรที่ไม่มีความพร้อมของทีม AI

อย่างไรก็ดียังมีแนวโน้มด้านอื่นที่ส่งผลกระทบกับสภาพแวดล้อมของ IT ที่ Gartner คาดการณ์ไว้อีกเช่น

  • Gartner มองว่าแนวทางการ Lift&Shift แอปเก่าไปยังคลาวด์ ยังไม่ค่อยตอบโจทย์นัก ดังนั้นการสร้างแอปใหม่ในลักษณะของ Cloud-native น่าจะใช้การได้จริงและได้รับประโยชน์มากกว่า โดยในปี 2025 แพลตฟอร์มในลักษณะของ Cloud-native จะเป็นรากฐานของระบบดิจิทัลกว่า 95% จากปัจจุบันมีสัดส่วนเพียง 40%
  • Composable Application Architecture คือการที่แอปสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถแตกส่วนแอปออกไปแก้ปัญหาทางธุรกิจในมุมอื่นได้ หากสามารถทำได้ก็จะช่วยเพิ่มแต้มต่อในการแข่งขันด้านความเร็วในการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ได้กว่า 80%
  • Privacy-Enhancing Computation (PEC) มีความมุ่งหมายเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวข้อมูลสำคัญ โดยสามารถใช้งานข้อมูลอย่างไม่ละเมิดความคุ้มครองนี้ คาดว่าภายในปี 2025 องค์กรขนาดใหญ่กว่า 60% จะมีการประยุกต์ใช้เทคนิคด้าน PEC อย่างน้อย 1 ตัว
  • Total Experience (TX) คือการผสมผสานมุมมองทั้ง customer experience (CX), employee experience (EX), user experience (UX) และ multiexperience (MX) เพื่อตอบโจทย์ความมั่นใจของทั้งลูกค้า ผู้บริโภค ความพึงพอใจ ความซื่อสัตย์ และแรงสนับสนุน ให้สามารถนำไปสู่รายรับและผลกำไรที่เพิ่มขึ้น
  • Decision Intelligence หรือการตัดสินใจด้วยความเข้าใจอย่างมั่นใจ โดยสามารถรู้ชัดว่าผลลัพธ์ปลายทางที่ถูกคาดการณ์ไว้นี้เกิดขึ้นเพราะอะไร และควรตัดสินใจทิศทางไหน รวมถึงต้องเปิดให้ปรับปรุงได้จากเสียงสะท้อน โดยภายใน 2 ปีข้างหน้า องค์กรใหญ่อย่างน้อยสามส่วนจะมีการพัฒนาใช้งานเรื่องนี้ สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน

ท้ายที่สุดแล้ว Gartner ก็ยังยกปัญหาวนมาที่เรื่องของการขาดแคลนแรงงานด้านไอทีอยู่ดี แต่ถึงกระนั้นเองผู้มีอำนาจตัดสินใจในส่วนไอที ก็ยังไม่ได้หยุดยั้งการนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเพราะยังไงแล้วเป็นเรื่องที่จำเป็น โดย 58% ของผู้ตอบแบบสอบถามในปีนี้มีแผนที่จะลงทุนในเทคโนโลยีกำเนิดใหม่ หากเทียบกับปี 2020 มีสัดส่วนผู้สนใจเพียง 29%

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3636972/gartner-top-strategic-technology-trends-for-2022.html และ https://intellectualpoint.com/what-is-cybersecurity-mesh/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …