Black Hat Asia 2023

Gartner คาดยอดลงทุนใน Public Cloud เติบโตแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปีนี้

Gartner คาดการณ์ถึงการใช้จ่ายในบริการของ Public Cloud ในปีนี้ว่ามีโอกาสแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปีก่อนถึง 23.1% 

Gartner ประเมินว่าบริการ Cloud จะโตขึ้นในทุกส่วนเพียงแต่ว่าอัตรา % การเติบโตที่โดดเด่นสุดคือ Desktop-as-a-service ที่คาดว่าจะโตถึง 67.7% คิดเป็นมูลค่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามมาด้วย IaaS ยังคงโตสูงที่ 38.5% คิดเป็นมูลค่า 82,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยทั้ง 2 บริการเพิ่มขึ้นตามความต้องการของ Workload และ Hybrid Workforce อย่างไรก็ดีคาดว่าในปี 2022 อัตตราการเติบโตทั้งสองจะลดลงกว่า 30% สำหรับการคาดการณ์ยอดใช้จ่ายในรายละเอียดสามารถติดตามได้จากตารางด้านล่าง

เครดิต : Venturebeat

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปีก่อนองค์กรหันเหการทำงานมายัง Cloud เพราะเหตุการแพร่ระบาด แต่สำหรับปีนี้และ 2022 แนวคิดการใช้ Cloud จะเปลี่ยนแปลงไปเพราะ Cloud คือจุดเชื่อมต่อและช่วยการเข้าถึงนวัตกรรมกำเนิดใหม่อย่าง AI, IoT และ 5G

ที่มา : https://venturebeat.com/2021/04/21/gartner-predicts-public-cloud-spending-to-reach-332b-in-2021/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

SiS ประกาศความพร้อม เปิดตัวเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์อย่างเต็มตัว เดินหน้านำคลาวด์สร้างศักยภาพในกลุ่มธุรกิจทุกระดับ ทุกพื้นที่ทั่วไทย [Guest Post]

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้งบริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SiS เป็นพันธมิตรรายล่าสุดอย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมกันให้บริการคลาวด์ ภายใต้เป้าหมายในการยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของทั้งภาครัฐและเอกชนให้รวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยภายใต้ความร่วมมือนี้ SiS …