CDIC 2023

Gartner คาดยอดลงทุนใน Public Cloud เติบโตแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปีนี้

Gartner คาดการณ์ถึงการใช้จ่ายในบริการของ Public Cloud ในปีนี้ว่ามีโอกาสแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปีก่อนถึง 23.1% 

Gartner ประเมินว่าบริการ Cloud จะโตขึ้นในทุกส่วนเพียงแต่ว่าอัตรา % การเติบโตที่โดดเด่นสุดคือ Desktop-as-a-service ที่คาดว่าจะโตถึง 67.7% คิดเป็นมูลค่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามมาด้วย IaaS ยังคงโตสูงที่ 38.5% คิดเป็นมูลค่า 82,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยทั้ง 2 บริการเพิ่มขึ้นตามความต้องการของ Workload และ Hybrid Workforce อย่างไรก็ดีคาดว่าในปี 2022 อัตตราการเติบโตทั้งสองจะลดลงกว่า 30% สำหรับการคาดการณ์ยอดใช้จ่ายในรายละเอียดสามารถติดตามได้จากตารางด้านล่าง

เครดิต : Venturebeat

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปีก่อนองค์กรหันเหการทำงานมายัง Cloud เพราะเหตุการแพร่ระบาด แต่สำหรับปีนี้และ 2022 แนวคิดการใช้ Cloud จะเปลี่ยนแปลงไปเพราะ Cloud คือจุดเชื่อมต่อและช่วยการเข้าถึงนวัตกรรมกำเนิดใหม่อย่าง AI, IoT และ 5G

ที่มา : https://venturebeat.com/2021/04/21/gartner-predicts-public-cloud-spending-to-reach-332b-in-2021/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …