Radware เผย 3 ข้อแนะนำในการออกแบบระบบเครือข่ายให้มีความทนทาน

Radware ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี Load Balancing, Application Delivery Controller และ DDoS Protection ได้ออกมาแนะนำถึงแนวทางในการออกแบบระบบเครือข่ายต่างๆ ให้มีความทนทานด้วยกัน 3 ประการ ซึ่งทีมงาน TechTalkThai ขอหยิบยกมาสรุปและเสริมเนื้อหาเล็กน้อยเอาไว้คร่าวๆ ดังนี้

radware_Guide-to-Developing-Fault-Tolerant-chart

 

ต้องออกแบบการทำ Redundancy ลงไปตั้งแต่ระดับของสถาปัตยกรรม

การออกแบบระบบใดๆ นั้นจะต้องเข้าใจทุกๆ Component ที่อยู่ในระบบเป็นอย่างดี และต้องมีการออกแบบ Redundancy เผื่อกรณีที่ระบบย่อยๆ เหล่านั้นเกิดล่มหรือไม่สามารถให้บริการได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นในประเด็นนี้ การออกแบบระบบด้วยความรอบคอบและถี่ถ้วน รวมถึงการมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำงานของแต่ละเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

เลือกใช้เทคโนโลยีที่สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้เองโดยอัตโนมัติตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น Protocol ของระบบเครือข่าย, การทำงานของ Application หรือระบบ Cloud เองนั้นต่างก็มีเทคโนโลยีที่ทำการปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้ระบบยังคงทำงานได้ในสถานการณ์ต่างๆ แต่การเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละส่วนนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความทนทานของระบบแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงานของระบบก็เป็นประเด็นที่ต้องให้ความใส่ใจ ตัวอย่างเช่น การเลือกใช้โปรโตคอล STP นั้น อาจถูกแทนที่ได้ด้วย RSTP ที่ทั้งใหม่กว่าและดีกว่า เป็นต้น

 

จำเอาไว้เสมอว่าเป้าหมายสุดท้ายคือการรับประกัน SLA ของ Application

ในทุกๆ ขั้นตอนการออกแบบและการเลือกเทคโนโลยีนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการมองภาพรวมของระบบอยู่เสมอว่าเป้าหมายคือการรับประกัน Service Level Agreement (SLA) ของ Application หรือระบบงาน ดังนั้นการออกแบบและคัดเลือกเทคโนโลยีก็ควรจะสอดคล้องกับเป้าหมายนี้ และครอบคลุมทุกๆ ส่วนที่จำเป็นต่อการเข้าใช้งานระบบให้ได้ในทุกๆ แง่มุมนั่นเอง

 

ทางทีมงาน TechTalkThai ขอเสริมอีกนิดว่าสำหรับการออกแบบระบบใหญ่ๆ ที่มีความซับซ้อนสูงนั้น หลายๆ ครั้งก็เป็นงานที่ไม่สามารถใช้ความรู้ความสามารถของคนๆ เดียวได้ แต่ต้องมีทีมงานคอยช่วยทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้มั่นใจในการใช้งาน และเข้าใจถึงกระบวนการการทำงาน, ข้อดีข้อเสีย และข้อจำกัดของเทคโนโลยี รวมถึงการ Integrate ระบบที่มีขนาดใหญ่นั้นมักเป็นเรื่องยากเสมอ ดังนั้นถ้าหากจะให้การพัฒนาระบบที่มีความทนทานสูงนี้เป็นไปได้ด้วยดี การพูดคุยประสานงานร่วมกันระหว่างทุกคนที่เกี่ยวข้องนั้นก็ถือเป็นอีกสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยในการทำงาน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://blog.radware.com/applicationdelivery/2016/02/an-introductory-guide-to-developing-fault-tolerant-networks/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เริ่มบังคับอัปเดต Windows 10 1809 สู่ 1909 แล้ว

มีประกาศออกมาแล้วจาก Microsoft ว่าผู้ใช้งาน Windows 10 เวอร์ชัน 1809 (ตุลาคม 2018) รุ่น Home และ Pro กำลังถูกทยอยบังคับ Feature …

OpenBSD ออกแพตช์ช่องโหว่ 4 รายการ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

มีแพตช์อุดช่องโหว่จาก OpenBSD จำนวน 4 รายการ ซึ่งสามารถนำไปสูการยกระดับสิทธิ์และ Bypass การพิสูจน์ตัวตนได้