Radware เผย 3 ข้อแนะนำในการออกแบบระบบเครือข่ายให้มีความทนทาน

Radware ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี Load Balancing, Application Delivery Controller และ DDoS Protection ได้ออกมาแนะนำถึงแนวทางในการออกแบบระบบเครือข่ายต่างๆ ให้มีความทนทานด้วยกัน 3 ประการ ซึ่งทีมงาน TechTalkThai ขอหยิบยกมาสรุปและเสริมเนื้อหาเล็กน้อยเอาไว้คร่าวๆ ดังนี้

radware_Guide-to-Developing-Fault-Tolerant-chart

 

ต้องออกแบบการทำ Redundancy ลงไปตั้งแต่ระดับของสถาปัตยกรรม

การออกแบบระบบใดๆ นั้นจะต้องเข้าใจทุกๆ Component ที่อยู่ในระบบเป็นอย่างดี และต้องมีการออกแบบ Redundancy เผื่อกรณีที่ระบบย่อยๆ เหล่านั้นเกิดล่มหรือไม่สามารถให้บริการได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นในประเด็นนี้ การออกแบบระบบด้วยความรอบคอบและถี่ถ้วน รวมถึงการมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำงานของแต่ละเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

เลือกใช้เทคโนโลยีที่สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้เองโดยอัตโนมัติตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น Protocol ของระบบเครือข่าย, การทำงานของ Application หรือระบบ Cloud เองนั้นต่างก็มีเทคโนโลยีที่ทำการปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้ระบบยังคงทำงานได้ในสถานการณ์ต่างๆ แต่การเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละส่วนนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความทนทานของระบบแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงานของระบบก็เป็นประเด็นที่ต้องให้ความใส่ใจ ตัวอย่างเช่น การเลือกใช้โปรโตคอล STP นั้น อาจถูกแทนที่ได้ด้วย RSTP ที่ทั้งใหม่กว่าและดีกว่า เป็นต้น

 

จำเอาไว้เสมอว่าเป้าหมายสุดท้ายคือการรับประกัน SLA ของ Application

ในทุกๆ ขั้นตอนการออกแบบและการเลือกเทคโนโลยีนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการมองภาพรวมของระบบอยู่เสมอว่าเป้าหมายคือการรับประกัน Service Level Agreement (SLA) ของ Application หรือระบบงาน ดังนั้นการออกแบบและคัดเลือกเทคโนโลยีก็ควรจะสอดคล้องกับเป้าหมายนี้ และครอบคลุมทุกๆ ส่วนที่จำเป็นต่อการเข้าใช้งานระบบให้ได้ในทุกๆ แง่มุมนั่นเอง

 

ทางทีมงาน TechTalkThai ขอเสริมอีกนิดว่าสำหรับการออกแบบระบบใหญ่ๆ ที่มีความซับซ้อนสูงนั้น หลายๆ ครั้งก็เป็นงานที่ไม่สามารถใช้ความรู้ความสามารถของคนๆ เดียวได้ แต่ต้องมีทีมงานคอยช่วยทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้มั่นใจในการใช้งาน และเข้าใจถึงกระบวนการการทำงาน, ข้อดีข้อเสีย และข้อจำกัดของเทคโนโลยี รวมถึงการ Integrate ระบบที่มีขนาดใหญ่นั้นมักเป็นเรื่องยากเสมอ ดังนั้นถ้าหากจะให้การพัฒนาระบบที่มีความทนทานสูงนี้เป็นไปได้ด้วยดี การพูดคุยประสานงานร่วมกันระหว่างทุกคนที่เกี่ยวข้องนั้นก็ถือเป็นอีกสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยในการทำงาน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://blog.radware.com/applicationdelivery/2016/02/an-introductory-guide-to-developing-fault-tolerant-networks/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …