CDIC 2023

PEAK กับการติดตั้งระบบซอฟต์แวร์จัดการบัญชีบน Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud ให้บริการลูกค้าของธนาคารกว่า 400 แห่งทั่วไทย

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณชัยภัทร วงศ์จาด ผู้ดำรงตำแหน่ง Software Engineer แห่ง PEAK กับโครงการที่ทาง PEAK นั้นได้ไปวางระบบซอฟต์แวร์จัดการบัญชีให้กับธนาคารไทยรายหนึ่ง ที่ต้องการนำบริการนี้ไปเสริมให้กับลูกค้าของธนาคารกว่า 400 แห่งทั่วไทย โดยมีเรื่องราวที่น่าสนใจคือในโครงการนี้ทาง PEAK ได้ทำการติดตั้งระบบ Production บน Microsoft Azure Stack Cloud ของ “Atcetera” ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นบริการที่มีความสามารถเทียบเคียงได้กับ Microsoft Azure แต่มีการจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดภายในประเทศไทย

ในบทความนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับว่าในโครงการนี้ทาง PEAK มองการใช้งาน Atcetera Microsoft Azure Stack ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

รู้จักกับ PEAK ผู้ให้บริการโปรแกรมบัญชีออนไลน์สัญชาติไทย

PEAK เป็นโปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่มีการพัฒนาความสามารถต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์สำหรับธุรกิจไทย และยังสามารถทำงานร่วมกับ Ecosystem ต่าง ๆ ในไทยได้เป็นอย่างดี ดังนั้นนอกจากหลายธุรกิจในไทยจะเลือกใช้ PEAK เพื่อทำการ Digitize ให้กับระบบงานทางด้านบัญชีของธุรกิจแล้ว PEAK ยังกลายเป็นส่วนสำคัญในการทำ Business Automation ในส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับการเงินและบัญชีอีกด้วย

ความสามารถโดดเด่นที่น่าสนใจของ PEAK มีดังนี้

Credit: PEAK
  • มีความสามารถที่ตอบโจทย์ได้ทั้งเจ้าของธุรกิจและนักบัญชีได้ในระบบเดียว ที่ใช้งานได้ผ่าน Internet ทันที
  • เป็นระบบจัดการบัญชีแบบครบวงจร พร้อมทั้งยังมีบริการทำบัญชีและยื่นภาษี โดยทีมงานและพันธมิตรสำนักงานบัญชีกว่า 170 แห่งทั่วประเทศ
  • สามารถลดความซับซ้อนในการทำบัญชีลงได้ ทั้งด้วยระบบดึงข้อมูลคู่ค้า, ระบบลงบัญชีอัตโนมัติ, การจัดเตรียมรายงานภาษี และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมระบบค้นหาเอกสารย้อนหลัง
  • สามารถกระทบยอด Statement จากบัญชีธนาคารได้โดยอัตโนมัติ
  • มีระบบเรียกเก็บเงินได้ผ่าน QR Code ช่วยอำนวยความสะดวกในการจ่ายเงิน
  • สรุปงบได้แบบ Real-time ช่วยให้งานบัญชีง่าย และช่วยให้ผู้บริหารตัดสินใจทางด้านการเงินได้อย่างทันท่วงที
  • สามารถเชื่อมต่อกับระบบ E-Commerce, ERP, CRM และอื่นๆ ได้ผ่านทาง API

ปัจจุบันนี้ PEAK มีผู้ใช้งานมากกว่า 5,000 รายต่อเดือน โดยมีรายการค้ามากกว่า 230,000 รายการต่อเดือน ที่มีมูลค่ารวมกันมากกว่า 8,000 ล้านบาท รวมถึงยังเป็นหนึ่งในบริษัท Startup ไทยที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานชั้นนำเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, Expara, Microsoft BizSpark, SME Bank, NIA, True Incube, ธนาคารออมสิน, SCB SME และ Krungsri RISE

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PEAK สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://peakaccount.com/

เมื่อลูกค้าต้องการให้ Deploy ระบบแยก โจทย์จึงกลายเป็นการหาบริการ Cloud ในเมืองไทย

เมื่อลูกค้าธนาคารไทยของ PEAK ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใช้งาน PEAK แต่ต้องการจัดเก็บข้อมูลในเมืองไทย และต้องการปรับแต่งการทำงานบางส่วนเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ และปรับแต่งหน้าจอของระบบให้เข้ากับความต้องการของธนาคาร รวมถึงมีการพัฒนาส่วนเชื่อมต่อกับธนาคารเพิ่มเติม ดังนั้นงานนี้ทาง PEAK จึงต้อง Deploy ระบบใหม่แยกจากบริการหลัก และทำการปรับแต่งระบบตามที่ลูกค้าธนาคารต้องการ

ด้วยปัจจัยนี้ โจทย์สำคัญจึงกลายเป็นการมองหาผู้ให้บริการ Cloud ในไทยที่มีศักยภาพมากพอที่จะรองรับระบบเพื่อให้ลูกค้ากว่า 400 รายเข้ามาใช้งานพร้อม ๆ กันได้ และต้องมองเผื่อถึงการขยายเพิ่มเติมในอนาคต ในขณะที่การนำโค้ดที่ PEAK มีอยู่เดิมมาใช้งานนั้นจะต้องสามารถทำงานร่วมกันได้ดีที่สุด อีกทั้งยังต้องมีความมั่นคงปลอดภัยในระดับที่เชื่อถือได้ เพื่อให้ตอบรับต่อความต้องการของธนาคาร

ระบบเดิมทำงานบน Microsoft Azure สามารถนำโค้ดมา Deploy บน Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud ได้อย่างราบรื่น

เนื่องจากเดิมทีบริการระบบบัญชีออนไลน์ของ PEAK นั้นทำงานอยู่บน Microsoft Azure ทางธนาคารจึงได้แนะนำให้ใช้งานบริการ Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud ซึ่งเป็นโซลูชันส่วนต่อขยายจาก Microsoft Azure ตอบโจทย์ Hybrid Cloud และ Edge Computing เพื่อเติมเต็มภาพ Intelligent Edge ของ Microsoft โดยบริษัท Atcetera ได้นำ Atcetera Microsoft Azure Stack นี้มาเปิดเป็นบริการ Cloud เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยได้ใช้งาน

Credit: Atcetera

ด้วยเหตุนี้ ทาง PEAK จึงได้ทดลองใช้งาน และตัดสินใจใช้ Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud ในโครงการครั้งนี้ โดยภายใน Atcetera Microsoft Azure Stack นั้นมีหน้าจอการบริหารจัดการและแนวคิดของระบบที่เหมือนกับ Microsoft Azure รวมถึงยังมีบริการต่าง ๆ ทั้ง Compute, Storage, Database, Certificate ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ทำให้การ Deploy ระบบใหม่เพื่อรองรับความต้องการของธนาคารนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น อีกทั้งบนบริการ Cloud ของ Atcetera นี้ก็ยังมีบริการด้านการ Backup ข้อมูลให้ใช้งานได้อีกด้วย

ในมุมของการเรียนรู้เทคโนโลยีของ Atcetera Microsoft Azure Stack นั้นก็ถือว่าเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ทีมงานของ PEAK นั้นแทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่เลย และสามารถใช้งานทรัพยากรที่มีอยู่เดิมในการทำงานได้อย่างลื่นไหล โดยอาจจะมีบางส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ Atcetera Microsoft Azure Stack นั้นแตกต่างจาก Microsoft Azure บ้าง แต่ด้วยคู่มือที่ทาง Atcetera ได้เตรียมไว้ให้สำหรับผู้ใช้งาน Atcetera Microsoft Azure Stack และคู่มือบน Microsoft ที่มีให้ศีกษาควบคู่กันไปบน Internet นั้น ทำให้การแก้ไขปัญหาผ่านไปได้ในเวลาอันสั้น

บริการดี มีความสามารถใหม่เพิ่มเรื่อย ๆ ในค่าใช้จ่ายที่เท่าเดิม

ถึงแม้ในมุมของเทคโนโลยีนั้น Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud จะไม่แตกต่างจาก Microsoft Azure มากนัก แต่สำหรับการบริการแล้วทาง Atcetera เองก็ถือว่ามีจุดเด่นคือการให้บริการโดยทีมงานคนไทยที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ง่ายต่อการสื่อสาร, การอธิบายปัญหา และการแก้ไขปัญหา รวมถึงยังมีความยืดหยุ่นในการทำงานร่วมกันค่อนข้างมากอีกด้วย

ทั้งนี้เมื่อใช้งาน Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud ไปเรื่อย ๆ ทาง Atcetera ก็จะทำการอัปเดต Patch ใหม่ๆ ให้อยู่เสมอ ทำให้ระบบรองรับความสามารถใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และมีบริการใหม่ๆ ให้เลือกใช้งานได้เพิ่มขึ้น ทำให้การใช้งานนั้นนอกจากจะมีทางเลือกใหม่ๆ มากขึ้นแล้ว ทีมงานของ PEAK เองก็ยังสนุกกับการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้วยตนเอง และนำความสามารถใหม่ ๆ นี้มาปรับใช้เพื่อให้การให้บริการนั้นดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มั่นคงปลอดภัย ง่ายต่อการทำ Compliance ด้วย Data Center มาตรฐานสูงจาก INET

บริการ Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud นี้ทำงานอยู่ภายใน Data Center ของ INET ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น ISO/IEC 27001:2013, ISO/IEC 20000-1:2011, ISO 27799:2016, PCI-DSS , IDC Tier III Design ทำให้ธุรกิจองค์กรมั่นใจในการเลือกใช้งาน และยังง่ายต่อการทำ Audit และ Compliance อีกด้วย ดังนั้นธุรกิจองค์กรจึงสามารถเลือกใช้บริการของ Atcetera เพื่อรองรับงานสำคัญได้อย่างมั่นใจ

แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ Cloud เพราะเอกสารคู่มือของ Atcetera และ Microsoft ให้คำแนะนำที่ทำตามได้ง่าย

สุดท้ายนี้ คุณชัยภัทร ก็ได้ให้คำแนะนำสำหรับธุรกิจองค์กรที่ต้องการเริ่มต้นใช้งาน Cloud ว่าการเริ่มต้นกับ Atcetera Microsoft Azure Stack นั้นถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะถึงแม้เทคโนโลยีภายในของ Atcetera Microsoft Azure Stack นั้นจะมีความซับซ้อนอยู่ระดับหนึ่งสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ แต่ด้วยเอกสารและคู่มือต่าง ๆ ที่ทาง Atcetera มีให้ศึกษา ก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี มีขั้นตอนต่าง ๆ ให้ทดลองทำตามได้ง่าย ทำให้สามารถเริ่มต้นเรียนรู้ได้ อีกทั้งด้วยค่าใช้จ่ายของ Atcetera Microsoft Azure Stack Cloud นี้เป็นรูปแบบของการเช่าใช้ทรัพยากรรายเดือน ดังนั้นถึงแม้จะเปิดใช้บริการใหม่ๆ เพิ่มเติมภายในระบบ ก็จะไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด

สนใจระบบบัญชีออนไลน์ติดต่อ PEAK

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันระบบบัญชีบน Cloud สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ฟรีทันทีที่ https://peakaccount.com/

ทดลองใช้งาน Atcetera Microsoft Azure Stack ฟรีกับ Atcetera

สำหรับผู้ที่อยากทดลองใช้งาน Atcetera Microsoft Azure Stack สามารถทำการทดลองใช้งานได้ฟรีๆ ด้วยการกรอกแบบฟอร์มที่ https://www.atcetera.co.th/azure-stack/ จากนั้นทีมงาน Atcetera จะทำการติดต่อกลับไปเพื่อสอบถามข้อมูลสำหรับเตรียมระบบทดสอบให้

สนใจ Atcetera Microsoft Azure Stack และโซลูชันอื่นของ Microsoft ติดต่อ Atcetera ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Atcetera Microsoft Azure Stack หรือโซลูชันอื่น ๆ จาก Microsoft ที่ต้องการความช่วยเหลือเชิงเทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อทีมงาน Atcetera ได้ทันทีที่ โทร 093-124-1305 หรืออีเมล์ info@atcetera.co.th หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Atcetera ได้ที่ https://www.atcetera.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว