ADPT

Oracle ERP Cloud: บริหารจัดการธุรกิจผ่าน Cloud พร้อมก้าวสู่อนาคตได้ด้วยการผสาน AI, IoT

การใช้งานระบบ Cloud ERP นั้นได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรมและหลากหลายขนาดทั่วโลก และ Oracle เองหนึ่งในฐานะของผู้พัฒนาระบบ ERP รายใหญ่ที่เป็นเบื้องหลังของธุรกิจชั้นนำจำนวนมาก ก็ได้ให้บริการ Oracle ERP Cloud แก่ธุรกิจองค์กรจนได้รับกระแสตอบรับอย่างดี ด้วยจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน และความสามารถในการต่อยอดที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการทำ Digital Transformation ได้เป็นอย่างดี บทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก Oracle ERP Cloud อย่างเบื้องต้นกันครับ

Oracle ERP Cloud: รวมทุก Application ที่จำเป็นต่อการบริหารธุรกิจ ให้เลือกใช้งานได้ตามต้องการ

Credit: Oracle

หลายๆ คนคงจะรู้จักกับบริการ Cloud ERP กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ซึ่งหากจะสรุปอย่างย่นย่อแล้ว บริการ Cloud ERP นั้นก็คือการยกระบบ ERP ขึ้นไปไว้บนระบบ Cloud และคิดค่าใช้จ่ายในรูปแบบรายเดือนหรือ Subscription-based นั่นเอง โดยนอกจากการย้ายระบบไปอยู่บน Cloud แล้ว Cloud ERP นั้นก็ยังมักมาพร้อมกับบริการในการดูแลรักษาระบบ, การอัปเกรด, การจัดการด้าน Security และอื่นๆ อีกมากมายจากผู้ผลิตและผู้ให้บริการ Cloud ERP โดยตรง ทำให้องค์กรสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาลงไปได้เป็นอย่างมาก และสามารถมุ่งเน้นไปที่การทำธุรกิจหรือการปรับแต่งระบบ ERP ให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานจริงได้มากขึ้น

Oracle ERP Cloud เองก็เป็นอีกหนึ่งบริการ Cloud ERP ที่เกิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดดังกล่าว โดย Oracle ได้แบ่งโมดูลต่างๆ ที่จำเป็นต่อธุรกิจเอาไว้ให้ธุรกิจต่างๆ สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ ได้แก่

 • Oracle Financials Cloud รวมโซลูชันด้านการเงินและบัญชี เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการต่อยอดระบบ ERP ด้วยการเปลี่ยนระบบด้านการเงินและบัญชีให้เป็นอัจฉริยะก่อน
 • Oracle Procurement Cloud โซลูชันด้านการจัดซื้อที่จะช่วยให้ทุกกระบวนการและเอกสารด้านการจัดซื้อนั้นถูกจัดการได้จากศูนย์กลางและติดตามได้อย่างง่ายดาย รวมถึงยังทำให้รวบรวมข้อมูลของ Supplier ได้อย่างเป็นระบบ
 • Oracle Enterprise Performance Management (EPM) Cloud โซลูชันระบบรายงานทางด้านการเงิน, ผลประกอบการ และการวางแผนดำเนินงานของธุรกิจ
 • Oracle Project Portfolio Management (PPM) Cloud โซลูชันด้านการบริหารจัดการโครงการแบบครบวงจรที่รองรับการใช้งานได้ในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม
 • Oracle Risk Management Cloud โซลูชันด้านการบริหารจัดการความเสี่ยงและการทำ Compliance สำหรับธุรกิจ
 • Oracle Supply Chain Management (SCM) Cloud โซลูชันสำหรับการจัดการ Supply Chain ที่ครอบคลุมตั้งแต่การจัดซื้อ, การทำ Product Lifecycle Management, การทำ Supply Chain Planning, การจัดการ Logistics และการทำ Order Management
 • Oracle Human Capital Management (HCM) Cloud โซลูชันสำหรับจัดการทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจรตั้งแต่การจัดจ้าง, การฝึกอบรม, การติดตามประสิทธิภาพการทำงาน ไปจนถึงการบริหารจัดการทักษะและความสุขของพนักงาน
Credit: Oracle

จะเห็นได้ว่าบริการเหล่านี้ล้วนแต่เคยเป็นโซลูชันของ Oracle ที่เคยมีมาก่อนทั้งสิ้น โดย Oracle ได้ทำการพัฒนาโซลูชันเหล่านั้นต่อยอดขึ้นมาและปรับปรุงให้กลายเป็นบริการ Cloud พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมการออกแบบระบบให้ระบบเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างดีที่สุดบน Cloud พร้อมยังรองรับการต่อยอดกับระบบอื่นๆ ในอนาคตอีกมากมาย

ทาง Oracle ได้ยกตัวอย่างของความคุ้มค่าในการเลือกใช้ Oracle ERP Cloud เอาไว้ดังนี้

 • Cloud ERP นั้นมี ROI สูงกว่า On-Premises ERP ถึง 3.2 เท่า
 • ความเร็วและความแม่นยำในการจัดทำรายงานทางการเงินนั้นสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเวลาที่ใช้ในการจัดทำรายงานการเงินประจำปีนั้นลดลงถึง 50%
 • ลดเวลาที่ต้องใช้ในการจัดการเอกสารด้านบัญชีลงถึง 30% และช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดการ Cash Flow ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยข้อมูลที่ครบถ้วนกว่าเดิม
 • การจัดทำรายงานทางธุรกิจในรูปแบบต่างๆ นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึง 51% ทำให้ทุกๆ แผนกในธุรกิจสามารถวางแผนได้รวดเร็วขึ้น โดยการจัดทำรายงานทางธุรกิจใดๆ นั้นถูกเปลี่ยนเป็นแบบ Self-Service ทำให้พนักงานหรือผู้บริหารสามารถออกรายงานต่างๆ ได้ตามต้องการ
 • สามารถทำการทำนายหรือจำลองเหตุการณ์ทางธุรกิจได้ดีมากขึ้น ด้วยการนำ AI และ Machine Learning มาใช้งาน

นอกเหนือไปจากความสามารถพื้นฐานทางด้าน ERP แล้ว Oracle ERP Cloud เองก็ได้มีการเสริมเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงรองรับการต่อยอดในรูปแบบที่หลากหลายได้ ดังเช่น:

ผสาน AI ในตัว ให้คำแนะนำและทำนายแนวโน้มต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาด

จุดเด่นหนึ่งของ Oracle ERP Cloud ก็คือการนำ AI และ Machine Learning เข้ามาผสานในระบบโดยตรง โดย Oracle นั้นมีการรวบรวมข้อมูลทางธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมเพื่อนำมาสร้างเป็นฐานข้อมูลสำหรับให้ AI และ Machine Learning ได้เรียนรู้และสร้าง Model สำหรับนำไปใช้งานในแง่มุมต่างๆ มากมาย ทำให้มี AI หรือ Machine Learning สำหรับตอบโจทย์เฉพาะทางในธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างหลากหลาย พร้อมนำไปใช้งานในระบบต่างๆ ของ Oracle ERP Cloud ได้เลย ลดค่าใช้จ่ายขององค์กรในการลงทุนจ้าง Data Scientist ในช่วงแรกเริ่มลงไปได้อย่างมหาศาล https://www.oracle.com/applications/ai-apps/

วิเคราะห์ข้อมูลได้ตามต้องการทันที ไม่ต้องมีระบบ Data Warehouse เพิ่มเติม

สำหรับธุรกิจที่ต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจอย่างต่อเนื่องนั้น Oracle Analytics คือโซลูชันสำหรับตอบโจทย์นี้ด้วยความสามารถในการเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Oracle ERP Cloud ได้อย่างครบถ้วนครอบคลุม โดยที่ไม่ต้องมีการจัดเตรียมข้อมูลภายในระบบ Data Warehouse แต่อย่างใด ทำให้หลายๆ ธุรกิจนั้นสามารถลดความซับซ้อนในการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจลงได้เป็นอย่างมาก https://www.oracle.com/solutions/business-analytics/

เสริม Blockchain ในธุรกิจได้อย่างง่ายดายผ่านบริการ SaaS

การนำ Blockchain มาใช้งานในธุรกิจนั้นถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการวางรากฐานสู่อนาคตอย่างยั่งยืน และ Oracle ก็ได้เตรียมโซลูชัน Blockchain Application อย่างหลากหลายมาให้บริการบน Cloud พร้อมให้นำไปใช้งานได้ทันที และบริการเหล่านี้ก็ยังสามารถทำงานร่วมกับ Oracle ERP Cloud ได้อีกด้วย https://www.oracle.com/applications/blockchain/

เริ่มต้นใช้งาน Internet of Things (IoT) อย่างจริงจังได้เลย ด้วยโซลูชันจาก Oracle

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกใช้งานกันเป็นอย่างมากในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรมนั้นก็คือ IoT ที่มีบทบาทตั้งแต่การตรวจสอบดูแลและบริหารจัดการเครื่องจักรในการผลิต ไปจนถึงการเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์หรือบริการของธุรกิจโดยตรง ซึ่ง Oracle ก็มีโซลูชันด้าน IoT ที่หลากหลาย และโซลูชันเหล่านี้เองก็พร้อมทำงานร่วมกับ Oracle ERP Cloud ได้ด้วยเช่นกัน https://www.oracle.com/internet-of-things/

ติดต่อทีมงาน Oracle ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Oracle Cloud ERP และต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการให้ทีมงาน Oracle เข้าไปนำเสนอโซลูชัน สามารถติดต่อทีมงาน Oracle ในประเทศไทยโดยตรงได้ที่อีเมล์ market_th@oracle.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ASUS ส่ง ‘ExpertBook B9’ อัพเกรดใหม่เดินหน้าบุกตลาดโน้ตบุ๊กกลุ่มธุรกิจ ชูน้ำหนักสุดเบาเพียง 1 กิโลกรัม และระบบความปลอดภัยระดับองค์กร พร้อมขยายตลาดเจาะกลุ่มการศึกษาเปิดตัว ‘ASUS BR1100’ สำหรับเด็กวัยประถมศึกษา

เอซุส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวสองโน้ตบุ๊กใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์องค์กร (Commercial) นำโดยโน้ตบุ๊กธุรกิจ ASUS ExpertBook B9 (B9400) รุ่นล่าสุดประจำปี 2021 ที่มาพร้อมการอัพเกรดใหม่ ตอบโจทย์คนทำงานยิ่งขึ้น พร้อมเปิดตลาดการศึกษา …

AIS x Gorilla ผนึกกำลังประยุกต์ใช้ AI-Vision ในอุตสาหกรรมค้าปลีกและอสังหาฯ บนเครือข่าย AIS 5G

ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยความสามารถในการเรียนรู้เพื่อคิดวิเคราะห์ข้อมูลได้ใกล้เคียงกับมนุษย์ จนถึงขั้นเรียนรู้เข้าใจผ่านข้อมูลภาพและวิดีโอจากการมองเห็นผ่านกล้องด้วยเทคโนโลยี AI Vision ซึ่งในปี 2021 มีการวิเคราะห์ว่า เทคโนโลยี AI Vision …