ADPT

Oracle ERP Cloud: บริหารจัดการธุรกิจผ่าน Cloud พร้อมก้าวสู่อนาคตได้ด้วยการผสาน AI, IoT

การใช้งานระบบ Cloud ERP นั้นได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรมและหลากหลายขนาดทั่วโลก และ Oracle เองหนึ่งในฐานะของผู้พัฒนาระบบ ERP รายใหญ่ที่เป็นเบื้องหลังของธุรกิจชั้นนำจำนวนมาก ก็ได้ให้บริการ Oracle ERP Cloud แก่ธุรกิจองค์กรจนได้รับกระแสตอบรับอย่างดี ด้วยจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน และความสามารถในการต่อยอดที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการทำ Digital Transformation ได้เป็นอย่างดี บทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก Oracle ERP Cloud อย่างเบื้องต้นกันครับ

Oracle ERP Cloud: รวมทุก Application ที่จำเป็นต่อการบริหารธุรกิจ ให้เลือกใช้งานได้ตามต้องการ

Credit: Oracle

หลายๆ คนคงจะรู้จักกับบริการ Cloud ERP กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ซึ่งหากจะสรุปอย่างย่นย่อแล้ว บริการ Cloud ERP นั้นก็คือการยกระบบ ERP ขึ้นไปไว้บนระบบ Cloud และคิดค่าใช้จ่ายในรูปแบบรายเดือนหรือ Subscription-based นั่นเอง โดยนอกจากการย้ายระบบไปอยู่บน Cloud แล้ว Cloud ERP นั้นก็ยังมักมาพร้อมกับบริการในการดูแลรักษาระบบ, การอัปเกรด, การจัดการด้าน Security และอื่นๆ อีกมากมายจากผู้ผลิตและผู้ให้บริการ Cloud ERP โดยตรง ทำให้องค์กรสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาลงไปได้เป็นอย่างมาก และสามารถมุ่งเน้นไปที่การทำธุรกิจหรือการปรับแต่งระบบ ERP ให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานจริงได้มากขึ้น

Oracle ERP Cloud เองก็เป็นอีกหนึ่งบริการ Cloud ERP ที่เกิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดดังกล่าว โดย Oracle ได้แบ่งโมดูลต่างๆ ที่จำเป็นต่อธุรกิจเอาไว้ให้ธุรกิจต่างๆ สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ ได้แก่

 • Oracle Financials Cloud รวมโซลูชันด้านการเงินและบัญชี เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการต่อยอดระบบ ERP ด้วยการเปลี่ยนระบบด้านการเงินและบัญชีให้เป็นอัจฉริยะก่อน
 • Oracle Procurement Cloud โซลูชันด้านการจัดซื้อที่จะช่วยให้ทุกกระบวนการและเอกสารด้านการจัดซื้อนั้นถูกจัดการได้จากศูนย์กลางและติดตามได้อย่างง่ายดาย รวมถึงยังทำให้รวบรวมข้อมูลของ Supplier ได้อย่างเป็นระบบ
 • Oracle Enterprise Performance Management (EPM) Cloud โซลูชันระบบรายงานทางด้านการเงิน, ผลประกอบการ และการวางแผนดำเนินงานของธุรกิจ
 • Oracle Project Portfolio Management (PPM) Cloud โซลูชันด้านการบริหารจัดการโครงการแบบครบวงจรที่รองรับการใช้งานได้ในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม
 • Oracle Risk Management Cloud โซลูชันด้านการบริหารจัดการความเสี่ยงและการทำ Compliance สำหรับธุรกิจ
 • Oracle Supply Chain Management (SCM) Cloud โซลูชันสำหรับการจัดการ Supply Chain ที่ครอบคลุมตั้งแต่การจัดซื้อ, การทำ Product Lifecycle Management, การทำ Supply Chain Planning, การจัดการ Logistics และการทำ Order Management
 • Oracle Human Capital Management (HCM) Cloud โซลูชันสำหรับจัดการทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจรตั้งแต่การจัดจ้าง, การฝึกอบรม, การติดตามประสิทธิภาพการทำงาน ไปจนถึงการบริหารจัดการทักษะและความสุขของพนักงาน
Credit: Oracle

จะเห็นได้ว่าบริการเหล่านี้ล้วนแต่เคยเป็นโซลูชันของ Oracle ที่เคยมีมาก่อนทั้งสิ้น โดย Oracle ได้ทำการพัฒนาโซลูชันเหล่านั้นต่อยอดขึ้นมาและปรับปรุงให้กลายเป็นบริการ Cloud พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมการออกแบบระบบให้ระบบเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างดีที่สุดบน Cloud พร้อมยังรองรับการต่อยอดกับระบบอื่นๆ ในอนาคตอีกมากมาย

ทาง Oracle ได้ยกตัวอย่างของความคุ้มค่าในการเลือกใช้ Oracle ERP Cloud เอาไว้ดังนี้

 • Cloud ERP นั้นมี ROI สูงกว่า On-Premises ERP ถึง 3.2 เท่า
 • ความเร็วและความแม่นยำในการจัดทำรายงานทางการเงินนั้นสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเวลาที่ใช้ในการจัดทำรายงานการเงินประจำปีนั้นลดลงถึง 50%
 • ลดเวลาที่ต้องใช้ในการจัดการเอกสารด้านบัญชีลงถึง 30% และช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดการ Cash Flow ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยข้อมูลที่ครบถ้วนกว่าเดิม
 • การจัดทำรายงานทางธุรกิจในรูปแบบต่างๆ นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึง 51% ทำให้ทุกๆ แผนกในธุรกิจสามารถวางแผนได้รวดเร็วขึ้น โดยการจัดทำรายงานทางธุรกิจใดๆ นั้นถูกเปลี่ยนเป็นแบบ Self-Service ทำให้พนักงานหรือผู้บริหารสามารถออกรายงานต่างๆ ได้ตามต้องการ
 • สามารถทำการทำนายหรือจำลองเหตุการณ์ทางธุรกิจได้ดีมากขึ้น ด้วยการนำ AI และ Machine Learning มาใช้งาน

นอกเหนือไปจากความสามารถพื้นฐานทางด้าน ERP แล้ว Oracle ERP Cloud เองก็ได้มีการเสริมเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงรองรับการต่อยอดในรูปแบบที่หลากหลายได้ ดังเช่น:

ผสาน AI ในตัว ให้คำแนะนำและทำนายแนวโน้มต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาด

จุดเด่นหนึ่งของ Oracle ERP Cloud ก็คือการนำ AI และ Machine Learning เข้ามาผสานในระบบโดยตรง โดย Oracle นั้นมีการรวบรวมข้อมูลทางธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมเพื่อนำมาสร้างเป็นฐานข้อมูลสำหรับให้ AI และ Machine Learning ได้เรียนรู้และสร้าง Model สำหรับนำไปใช้งานในแง่มุมต่างๆ มากมาย ทำให้มี AI หรือ Machine Learning สำหรับตอบโจทย์เฉพาะทางในธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างหลากหลาย พร้อมนำไปใช้งานในระบบต่างๆ ของ Oracle ERP Cloud ได้เลย ลดค่าใช้จ่ายขององค์กรในการลงทุนจ้าง Data Scientist ในช่วงแรกเริ่มลงไปได้อย่างมหาศาล https://www.oracle.com/applications/ai-apps/

วิเคราะห์ข้อมูลได้ตามต้องการทันที ไม่ต้องมีระบบ Data Warehouse เพิ่มเติม

สำหรับธุรกิจที่ต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจอย่างต่อเนื่องนั้น Oracle Analytics คือโซลูชันสำหรับตอบโจทย์นี้ด้วยความสามารถในการเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Oracle ERP Cloud ได้อย่างครบถ้วนครอบคลุม โดยที่ไม่ต้องมีการจัดเตรียมข้อมูลภายในระบบ Data Warehouse แต่อย่างใด ทำให้หลายๆ ธุรกิจนั้นสามารถลดความซับซ้อนในการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจลงได้เป็นอย่างมาก https://www.oracle.com/solutions/business-analytics/

เสริม Blockchain ในธุรกิจได้อย่างง่ายดายผ่านบริการ SaaS

การนำ Blockchain มาใช้งานในธุรกิจนั้นถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการวางรากฐานสู่อนาคตอย่างยั่งยืน และ Oracle ก็ได้เตรียมโซลูชัน Blockchain Application อย่างหลากหลายมาให้บริการบน Cloud พร้อมให้นำไปใช้งานได้ทันที และบริการเหล่านี้ก็ยังสามารถทำงานร่วมกับ Oracle ERP Cloud ได้อีกด้วย https://www.oracle.com/applications/blockchain/

เริ่มต้นใช้งาน Internet of Things (IoT) อย่างจริงจังได้เลย ด้วยโซลูชันจาก Oracle

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกใช้งานกันเป็นอย่างมากในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรมนั้นก็คือ IoT ที่มีบทบาทตั้งแต่การตรวจสอบดูแลและบริหารจัดการเครื่องจักรในการผลิต ไปจนถึงการเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์หรือบริการของธุรกิจโดยตรง ซึ่ง Oracle ก็มีโซลูชันด้าน IoT ที่หลากหลาย และโซลูชันเหล่านี้เองก็พร้อมทำงานร่วมกับ Oracle ERP Cloud ได้ด้วยเช่นกัน https://www.oracle.com/internet-of-things/

ติดต่อทีมงาน Oracle ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Oracle Cloud ERP และต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการให้ทีมงาน Oracle เข้าไปนำเสนอโซลูชัน สามารถติดต่อทีมงาน Oracle ในประเทศไทยโดยตรงได้ที่อีเมล์ market_th@oracle.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับเหยื่อของแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับผู้ประสบภัยจากแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi ที่ถูกโจมตีก่อนวันที่ 13 กรกฏาคมที่ผ่านมา

Palo Alto Network เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ส่งการป้องกันระดับองค์กรผ่าน อุปกรณ์ใช้งานในบ้าน ‘Okyo Garde’

เมื่อการทำงานเกิดขึ้นจากที่บ้าน ดังนั้นความเสี่ยงขององค์กรก็เกิดขึ้นจากที่บ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งไอเดียใหม่ของ Palo Alto Networks คือการออกโซลูชันใหม่ไปตั้งไว้ที่บ้านที่มีการป้องกันระดับองค์กร