ADPT

[Guest Post] ผลสำรวจชี้พฤติกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของพนักงานภายในองค์กรแย่ลง

คนรุ่นใหม่ส่วนมากใช้รหัสผ่านซ้ำ ทั้งในที่ทำงานและในบัญชีส่วนตัว

แม้จำนวนที่มากขึ้นของเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัย และความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในองค์กร ก็ไม่อาจทำให้พนักงานเลิกพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงบนโลกออนไลน์

พนักงานในองค์กรมีพฤติกรรมด้านไซเบอร์ที่แย่ลง จากผลการสำรวจ 2018 Market Pulse Survey โดย SailPoint ที่ทำการสำรวจพนักงานกว่า 1,600 คน จากหลากหลายองค์กร ในหลายประเทศทั้ง ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน อังกฤษ และอเมริกา

โดย 3 ใน 4 (75%) ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่าพวกเขาใช้รหัสผ่านซ้ำในทุกบัญชี ซึ่งเพิ่มจากปี 2014 ที่มี 56% เท่านั้นที่ใช้รหัสผ่านซ้ำ

ซึ่งโดยทั่วไปเราอาจคิดว่าคนรุ่นใหม่ที่โตขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีนั้นน่าจะมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเป็นอย่างดี แต่กลับกัน 87% ของคนอายุ 18-25 ปี ใช้รหัสผ่านซ้ำๆ และมีอีกเกือบครึ่งที่ใช้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

นอกจากนี้ 31% ของผู้ตอบแบบสอบถามยังยอมรับว่าพวกเขาติดตั้งโปรแกรมโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่าย IT ก่อน สื่อถึงปัญหาการสื่อสารกันของพนักงานและฝ่าย IT และมีผู้ตอบแบบสอบถามถึง 55% ที่บอกว่าการติดต่อกับฝ่าย IT เป็นเรื่องลำบาก

ในความเป็นจริงแล้วมี 13% ของพนักงานที่ยอมรับว่าพวกเขาไม่แจ้งฝ่าย IT ทันที เมื่อพวกเขาคิดว่าตัวเองโดนแฮ็ก และแน่นอนว่า 49% ของพนักงานโทษฝ่าย IT เมื่อเกิดเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์

ถึงแม้จะไม่ได้มีเจตนาร้ายแต่ การเพิกเฉยเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยก็นับเป็นการนำความเสี่ยงเข้ามาในองค์กรทางหนึ่ง นี่เป็นการเปิดเผยความปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไข เพื่อให้องค์กรอยู่ในยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน

เกี่ยวกับ ESET

ESET เป็นผู้บุกเบิกการป้องกันไวรัส ด้วยเทคโนโลยี NOD32 ที่ได้รับการพัฒนามานานกว่า 30 ปี เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมและบริการความปลอดภัย IT ทั้งแบบบุคคลและองค์กรทั่วโลก ด้วยโซลูชันที่ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลายและรองรับทุกแพลตฟอร์ม ผลิตภัณฑ์ของ ESET เป็นตัวแทนของประสิทธิภาพและการใช้งานที่ง่าย ทำให้ผู้ใช้และองค์กรสามารถใข้งานเทคโนโลยีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการป้องกันตลอด 24 ชั่วโมง และสำนักงานวิจัยและพัฒนาที่คอยตรวจสอบภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา การันตีด้วยรางวัล VB100 จาก Virus Bulletin ต่อเนื่องมากกว่า 100 รางวัล

ESET ปกป้องผู้ใช้มากกว่า 110 ล้านเครื่อง ในพื้นที่มากกว่า 200 ประเทศ

ติดตาม ESET ได้ที่ ESET Thailand และข่าวสารความมั่นคงปลอดภัยที่ Blog ESET


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IEEEXtreme 15.0 เปิดรับสมัครผู้แข่งขัน ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 60,000 บาทและสิทธิ์เข้าร่วม IEEE Conference ฟรีทั่วโลก พร้อมที่พัก 3 คืน

IEEE เปิดรับสมัครนิสิตและนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน IEEEXtreme 15.0 ซึ่งเป็นการแข่งเขียนโปรแกรมต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ชิงเงินรางวัลรวมกว่า $2,100 (ประมาณ 67,000 บาท) และสิทธิ์เข้าร่วม IEEE Conference …

[Guest Post] Alibaba Cloud Thailand ร่วมกับ KubeOps Skill เชิญชวนทุกท่านเข้ามาเรียนรู้และเจาะลึกถึงประโยชน์และการใช้งานของ Alibaba Cloud Container Services for Kubernetes (ACK) 23 ก.ย.นี้

Alibaba Cloud Thailand ร่วมกับ KubeOps Skill เชิญชวนทุกท่านเข้ามาเรียนรู้และเจาะลึกถึงประโยชน์และการใช้งานของ Alibaba Cloud Container Services for Kubernetes (ACK) ในงานสัมมนา …