เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

เปิดตัว NVIDIA A100 80GB GPU เพิ่มหน่วยความจำ 2 เท่า ตอบโจทย์งาน AI

NVIDIA ได้ออกมาประกาศเปิดตัว NVIDIA A100 80GB GPU แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มหน่วยความจำเป็น 2 เท่าจากรุ่นก่อนหน้า สำหรับรองรับงานประมวลผลทางด้าน AI โดยเฉพาะ

A100 80GB GPU รุ่นนี้จะมาพร้อมกับ HBM2e ที่มีขนาด 80GB สูงกว่ารุ่นก่อนหน้าที่มีขนาดเพียง 40GB ถึงสองเท่า และมี Bandwidth มากถึง 2TB/s ทำให้สามารถรองรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงที่มีโมเดลขนาดใหญ่หรือมี Dataset ขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยภายในจะมีการใช้สถาปัตยกรรม NVIDIA Ampere และมีความสามารถที่น่าสนใจดังนี้

  • 3rd Generation Tensor Core รองรับ Throughput สำรหับงาน AI ได้มากขึ้น 20 เท่าเมื่อเทียบกับ Volta เมื่อใช้ TF32 และเร็วขึ้น 2.5 เท่าสำหรับ F64 และ 20 เท่าสำหรับ INT8 รวมถึงยังรองรับ BF16 ได้
  • HBM2e GPU Memeory ใหญ่ขึ้น 2 เท่า และมี Bandwidth สูงถึง 2TB/s
    รองรับเทคโนโลยี MIG โดยมีหน่วยความจำมากขึ้นถึง 2 เท่าสำหรับแต่ละ Isolated Instance โดยรองรับได้มากถึง 7 MIG ที่มี 10GB
  • ทำ Inference สำหรับ Sparse Model ได้เร็วขึ้นถึง 2 เท่า
  • ใช้ 3rd Generation NVLink และ NVSwitch มี Bandwidth แบบ GPU-to-GPU สูงขึ้นสองเท่า สามารถส่งข้อมูลเข้า GPU ได้ด้วยความเร็ว 600GB/s

NVIDIA A100 80GB GPU นี้จะมีให้ใช้งานได้ NVIDIA DGX A100 และ NVIDIA DGX Station A100 ภายในไตรมาสนี้ รวมถึง HGX A100 จากผู้ผลิต Server ชั้นนำเช่น tos, Dell Technologies, Fujitsu, GIGABYTE, Hewlett Packard Enterprise, Inspur, Lenovo, Quanta และ Supermicro ภายในครึ่งแรกของปี 2021

ที่มา: https://nvidianews.nvidia.com/news/nvidia-doubles-down-announces-a100-80gb-gpu-supercharging-worlds-most-powerful-gpu-for-ai-supercomputingAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …