Black Hat Asia 2021

AWS เปิดตัว Point of Presence / Edge Location ในประเทศไทย เริ่มใช้งานได้ทันที

ที่ผ่านมา Point of Presence หรือ PoP ที่อยู่ใกล้ไทยคือสิงคโปร์และมาเลย์เซีย แต่วันนี้ AWS ได้ทำการแถลงข่าวเปิดตัว PoP ในประเทศไทยแล้ว โดยสาเหตุหลักคือการที่ประเทศไทยมีธุรกิจจำนวนมากที่ใช้บริการของ AWS ทาง AWS จึงเล็งเห็นว่าการลงทุนในครั้งนี้จะช่วยให้ลูกค้าของ AWS สามารถใช้งานระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสร้าง Customer Experience ให้กับลูกค้าของแต่ละธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นด้วย

Credit: AWS

การมี PoP ในไทยนี้จะทำให้ประสบการณ์การเชื่อมต่อระบบต่างๆ ผ่าน Edge Location ในประเทศไทย ทำให้ประสิทธิภาพการเชื่อมต่อดียิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานทำการเรียกใช้บริการใดๆ ที่ต้องมีการผ่าน PoP ระบบจะทำการนำข้อมูลจาก Cache ภายในประเทศมาให้บริการก่อน ซึ่งถ้าไม่มีข้อมูลในส่วนนั้นก็จะทำการเรียกไปยัง Cache บน Regional Edge Location แทน และถ้ายังไม่พบ จึงค่อยเรียกข้อมูลจากระบบบน AWS Region อื่นๆ หรือจาก On-Premises Data Center ขององค์กรได้เช่นกัน รองรับการทำ Hybrid Cloud ได้เป็นอย่างดี

ภายใน Edge Location นี้จะมีบริการ Edge Services ให้พร้อมใช้งาน ได้แก่

  • Amazon CloudFront (CDN)
  • AWS Shield Advanced Managed DDoS Protection
  • AWS WAF Web Application Firewall
  • Amazon Route 53 Domain Name System
  • AWS Global Accelerator User-2-User (U2U) Data Transporter

ปัจจุบันมี 220+ PoP ทั่วโลก 45 ประเทศ และเริ่มมีลูกค้าในไทยได้ใช้บริการนี้แล้ว เช่น BBTV ที่ต้องมีการให้บริการ Content ปริมาณมากแก่ผู้ชม, Pomelo ที่ต้องทำการนำเสนอ Personalized Experience แก่ลูกค้าบนระบบ E-Commerce รวมถึง True IDC ที่เป็นพันธมิตรซึ่งสามารถนำเสนอบริการที่ดียิ่งกว่าเดิมให้แก่ลูกค้าได้

สำหรับปีนี้ AWS เองก็เห็นแนวโน้มของการเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของธุรกิจ Retail และเห็นว่าการส่งมอบ Customer Experience ที่ดีจะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจโดยตรง ดังนั้นการเปิด Edge Location ในไทยนี้จึงถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจไทยทำ Digital Transformation ได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเมื่อ AWS ได้ทำการทดสอบระบบจนพร้อมแล้ว จึงทำการเปิดตัวบริการในวันนี้อย่างเป็นทางการ และบริการนี้ก็พร้อมใช้งานได้ทันที

ผู้ที่สนใจรายนละเอียดเพิ่มเติมสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2020/11/cloudfront-thailand/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] SysMaster เครื่องมือในการตรวจสอบ DBMS สำหรับการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจาก TmaxSoft

หน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และข้อมูลต้องมีความพร้อมใช้งานตลอดเวลา

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้