AWS เปิดตัว Point of Presence / Edge Location ในประเทศไทย เริ่มใช้งานได้ทันที

ที่ผ่านมา Point of Presence หรือ PoP ที่อยู่ใกล้ไทยคือสิงคโปร์และมาเลย์เซีย แต่วันนี้ AWS ได้ทำการแถลงข่าวเปิดตัว PoP ในประเทศไทยแล้ว โดยสาเหตุหลักคือการที่ประเทศไทยมีธุรกิจจำนวนมากที่ใช้บริการของ AWS ทาง AWS จึงเล็งเห็นว่าการลงทุนในครั้งนี้จะช่วยให้ลูกค้าของ AWS สามารถใช้งานระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสร้าง Customer Experience ให้กับลูกค้าของแต่ละธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นด้วย

Credit: AWS

การมี PoP ในไทยนี้จะทำให้ประสบการณ์การเชื่อมต่อระบบต่างๆ ผ่าน Edge Location ในประเทศไทย ทำให้ประสิทธิภาพการเชื่อมต่อดียิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานทำการเรียกใช้บริการใดๆ ที่ต้องมีการผ่าน PoP ระบบจะทำการนำข้อมูลจาก Cache ภายในประเทศมาให้บริการก่อน ซึ่งถ้าไม่มีข้อมูลในส่วนนั้นก็จะทำการเรียกไปยัง Cache บน Regional Edge Location แทน และถ้ายังไม่พบ จึงค่อยเรียกข้อมูลจากระบบบน AWS Region อื่นๆ หรือจาก On-Premises Data Center ขององค์กรได้เช่นกัน รองรับการทำ Hybrid Cloud ได้เป็นอย่างดี

ภายใน Edge Location นี้จะมีบริการ Edge Services ให้พร้อมใช้งาน ได้แก่

  • Amazon CloudFront (CDN)
  • AWS Shield Advanced Managed DDoS Protection
  • AWS WAF Web Application Firewall
  • Amazon Route 53 Domain Name System
  • AWS Global Accelerator User-2-User (U2U) Data Transporter

ปัจจุบันมี 220+ PoP ทั่วโลก 45 ประเทศ และเริ่มมีลูกค้าในไทยได้ใช้บริการนี้แล้ว เช่น BBTV ที่ต้องมีการให้บริการ Content ปริมาณมากแก่ผู้ชม, Pomelo ที่ต้องทำการนำเสนอ Personalized Experience แก่ลูกค้าบนระบบ E-Commerce รวมถึง True IDC ที่เป็นพันธมิตรซึ่งสามารถนำเสนอบริการที่ดียิ่งกว่าเดิมให้แก่ลูกค้าได้

สำหรับปีนี้ AWS เองก็เห็นแนวโน้มของการเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของธุรกิจ Retail และเห็นว่าการส่งมอบ Customer Experience ที่ดีจะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจโดยตรง ดังนั้นการเปิด Edge Location ในไทยนี้จึงถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจไทยทำ Digital Transformation ได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเมื่อ AWS ได้ทำการทดสอบระบบจนพร้อมแล้ว จึงทำการเปิดตัวบริการในวันนี้อย่างเป็นทางการ และบริการนี้ก็พร้อมใช้งานได้ทันที

ผู้ที่สนใจรายนละเอียดเพิ่มเติมสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2020/11/cloudfront-thailand/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …